Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn khu vực miền núi phía Bắc
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 11/10/2017 16:21 .Lượt xem: 946 lượt.
Phát triển rừng gỗ lớn là xu hướng tất yếu của kinh doanh rừng trồng sản xuất hiện nay bởi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho các hộ gia đình do giảm chi phí trồng mới, giảm công lao động, mà còn giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất do kéo dài chu kỳ kinh doanh, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày 16 tháng 6 năm 2017, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 886/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, trong đó mục tiêu của chương trình là trồng 200 nghìn ha rừng gỗ lớn, chuyển hóa 90 nghìn ha rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn.

Theo Vụ Phát triển Rừng (Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và PTNT), tính đến hết năm 2016, cả nước đã trồng thâm canh được hơn 140 nghìn ha rừng cung cấp gỗ lớn, chuyển hóa được hơn 26 nghìn ha rừng. Các mô hình trồng rừng thâm canh và chuyển hóa rừng trồng cung cấp gỗ lớn không chỉ tăng năng suất mà còn mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với trồng rừng kinh doanh gỗ nhỏ như mô hình rừng trồng keo tai tượng tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Yên Bái.


Mô hình phát triển rừng gỗ lớn keo tai tượng tại tỉnh Quảng Trị 

Tuy nhiên, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, cả chủ quan và khách quan. Quy hoạch quỹ đất để trồng rừng sản xuất còn hạn chế, manh mún, diện tích rừng của một hộ thấp, chủ yếu từ 1-2 ha/hộ, số hộ có diện tích rừng trên 5 ha là rất ít, những hộ này thường trồng dày với mật độ cao nhằm khai thác nhanh (sau 5-6 năm trồng) để bán làm gỗ nguyên liệu, sơ chế ván dăm. Đa số người trồng rừng có thu nhập thấp, không đủ điều kiện tài chính để theo chu kỳ khai thác dài trong khi nhu cầu thu mua gỗ nhỏ lại rất lớn nên dễ bán. Khi kéo dài thời gian trồng rừng để thành gỗ lớn, các hộ trồng rừng thường gặp rủi ro vì bão lũ và tâm lý bất an về giá bán. Đối với các vùng có tầng đất mỏng, nghèo dinh dưỡng rất khó trồng rừng gỗ lớn do các năm sau cây chậm lớn, năng suất không đảm bảo vì vậy trồng rừng gỗ lớn chỉ phù hợp với vùng đất tốt, tầng canh tác dày. Nguồn giống cung cấp cho trồng rừng gỗ lớn nhiều khi thiếu và không đảm bảo chất lượng trong khi người sản xuất ít tiếp cận được các giống mới. Ngoài ra, hạ tầng lâm nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, cơ chế chính sách phục vụ phát triển rừng gỗ lớn còn nhiều bất cập...

Nhằm đưa ra các giải pháp phát triển rừng gỗ lớn khu vực miền núi phía Bắc, trong 02 ngày 28 - 29 tháng 9 năm 2017, tại thị trấn Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn khu vực miền núi phía Bắc”. Diễn đàn thu hút hơn 200 đại biểu là đại diện các đơn vị quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu trong ngành Lâm nghiệp: Vụ phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp), Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm vùng I; Cùng Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Ninh và các đơn vị trực thuộc; Trung tâm Khuyến nông và nông dân 07 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Tham dự và đưa tin có đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Tại Diễn đàn nhiều ý kiến, thắc mắc của bà con trồng rừng, của cán bộ kỹ thuật cơ sở đã được Ban cố vấn khoa học giải đáp. Nhiều giải pháp đã được đề xuất nhằm chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn và phát triển rừng gỗ lớn hiệu quả, bền vững:

- Các địa phương cần xây dựng quy hoạch vùng trồng rừng gỗ lớn phù hợp với quy hoạch lâm nghiệp chung của vùng và của cả nước, tránh việc chuyển hóa rừng trên những vùng đất nghèo kiệt.

- Về cơ chế chính sách: Thúc đẩy việc giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân làm chủ rừng; Xây dựng và thực thi các chính sách về vốn, tín dụng.

- Xây dựng và phổ biến các quy trình kỹ thuật về trồng rừng gỗ lớn và quy trình chuyển hóa thâm canh rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn. Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế hiện tượng rỗng ruột trên cây keo khi chuyển hóa rừng gỗ lớn. Lựa chọn và tiếp tục tuyển chọn giống cây phù hợp cho phát triển rừng gỗ lớn, quản lý giống chặt chẽ khi cung ứng cho sản xuất.

- Tăng cường thông tin tuyên truyền để người sản xuất vững tin vào thị trường rừng gỗ lớn, cung cấp thông tin về các tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất.

Kết luận Diễn đàn, TS Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị lãnh đạo trung tâm khuyến nông các tỉnh trong vùng tăng cường công tác tư vấn cho người làm nghề rừng cả về chính sách cũng như các biện pháp kỹ thuật chuyển hóa rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn. Đồng thời đề xuất với các địa phương, tăng cường nguồn lực cho hoạt động khuyến nông về lâm nghiệp nói riêng và nông nghiệp nói chung. Đặc biệt, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, tuyên truyền mô hình hiệu quả để người làm rừng có thông tin và kỹ năng đầy đủ để phát triển rừng gỗ lớn./.

Nguồn tin: Khuyến nông Quốc gia
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam tăng trưởng mạnh
Trồng xen nghệ dưới tán rừng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng
Cây giống Keo lá tràm phục vụ trồng rừng gỗ lớn
Phát triển kinh tế vườn nhà là hướng đi lâu dài bền vững tại huyện Tiên Phước
Ban vận động Hội Chủ rừng phát triển bền vững Quảng Nam
Trồng mây nước cho hiệu quả kinh tế rất cao
Hiệu quả bước đầu mô hình trồng mây nước dưới tán rừng
Hội thảo tổng kết Mô hình trồng rừng thâm canh keo lai nuôi cấy mô năm 2018
Mô hình trồng keo lai nuôi cấy mô tại Núi Thành: Một giống mới, nhiều triển vọng …
Quảng Nam khuyến khích trồng rừng gỗ lớn theo chuẩn quốc tế FSC
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Chú trọng bảo vệ và phát triển rừng ven biển
Gỗ đã chế biến không phải kiểm dịch thực vật
Rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người
Bảo vệ và phát triển rừng, một trong những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu
Quảng Nam cần bảo tồn và phát triển nguồn lâm sản ngoài gỗ
Triển vọng cây keo nuôi cấy mô
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Tếch
Biện pháp canh tác nương rẫy hiệu quả bền vững
Núi Thành: Hiệu quả bước đầu mô hình VAC ở các xã miền núi.
Trồng sa nhân dưới tán rừng keo
    
1   2  
    

Liên kết Website