Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ
Người đăng: Nguyễn Thị Đồng .Ngày đăng: 25/10/2016 10:50 .Lượt xem: 2260 lượt.
Lưu vực sông Tam Kỳ là nơi có thể phát triển nuôi cá lồng bè khá tốt do môi trường nước sông trong sạch, vùng nước thông thoáng, lưu thông tốt, không ảnh hưởng tới giao thông đường thủy và ở vị trí khá thuận lợi về giao thông đi lại.


Nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ - phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam


Trong thời gian qua, các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng bè trên đoạn sông này. Từ kết quả ban đầu của vài hộ dân nuôi và học tập mô hình  được Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Chuyển giao kỹ thuật Nông nghiệp và PTNT Tam Kỳ triển khai thực hiện tại phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ ở 2 lồng cá diêu hồng năm 2013, sau đó đã có nhiều hộ mở rộng nuôi ra đến 150 lồng với nhiều loại cá khác nhau như diêu hồng, trê lai, tra, leo.

Trước sự phát triển mạnh của nghề nuôi cá lồng bè, song cũng dần phát sinh những vấn đề như ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, sản xuất riêng lẻ theo kiểu tự phát khó đảm bảo các yếu tố đầu vào và cạnh tranh thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vì những lẽ đó, cuối năm 2013 các hộ nuôi cá ở đây đã cho ra đời Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè An Sơn - khối phố 7 và 8, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ với 5 hộ tham gia trên qui mô 100 lồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Đức - Tổ tưởng Tổ hợp tác chia sẻ: “Để nuôi được hiệu quả cao, người nuôi cần làm tốt việc chuẩn bị lồng bè, chọn giống, chăm sóc, đặc biệt là phòng bệnh và quản lý thức ăn ở các giai đoạn cá phát triển. Cần chọn mua giống cá ở những nơi tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, cá khỏe mạnh, cỡ cá đồng đều, màu sắc đồng nhất, sử dụng thức ăn công nghiệp của những doanh nghiệp có uy tín, có đầy đủ các thành phần cơ bản, bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, lipid, vitamin.

Một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công của mô hình này còn có sự giúp sức của cộng đồng và doanh nghiệp thủy sản. Vì vậy, chúng tôi phát triển nuôi cá lồng bè theo mô hình Tổ hợp tác này là cần thiết và có nhiều ý nghĩa. Các hộ nuôi cá trong tổ đã cùng nhau hỗ trợ kỹ thuật, liên kết trong sản xuất từ việc xây dựng lồng bè, các chi phí đầu vào như con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất phòng bệnh cũng như khâu tiêu thụ sản phẩm, giúp việc phát triển nuôi cá được ổn định. Mặc dù, từ đó đến nay tổ duy trì hoạt động có bước đi lên, nhưng cũng chỉ trên tinh thần tự nguyện, vì vậy mong muốn của những người nuôi là cần có sự giúp sức từ các cơ quan và chính quyền địa phương để hiện thực hóa mối liên kết 4 nhà hơn nữa”.  

Với định hướng phát triển chung của ngành, nuôi cá lồng bè trong thời gian qua của tỉnh Quảng Nam phát triển khá mạnh. Hiện nay, nuôi cá nước ngọt khoảng 470 lồng trong các hồ thủy lợi, thủy điện tại vùng trung du, miền núi và trên sông Tam Kỳ; sản lượng 1,5 - 2,5 tấn/lồng/vụ tùy đối tượng nuôi (có thể nuôi 2 vụ/năm) và nuôi cá lồng trên sông nước mặn, lợ (cá mú, hồng, dìa, chẽm, bớp) 240 lồng, sản lượng trung bình 1,0 tấn/lồng; toàn tỉnh sản lượng cá lồng bè hàng năm khoảng trên 2.000 tấn. Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, thu lãi từ 30 - 50 triệu đồng/lồng. Các đối tượng thủy sản đưa vào nuôi lồng bè cho năng suất, có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm nuôi lồng bè có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Tỉnh Quảng Nam có diện tích mặt nước tiềm năng lớn, nếu biết tận dụng được điều kiện này, đưa các đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá lăng nha, leo, chình và một số đối tượng thủy sản mặn, lợ bên cạnh đối tượng chủ lực như cá diêu hồng vào nuôi trong hồ thủy lợi, thủy điện, trên sông gắn với việc mở rộng thị trường tiêu thụ sẽ tạo được bước đột phá trong lĩnh vực nuôi thủy sản, dần tiến tới sản xuất hàng hóa.

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá lồng bè nói riêng, tổ chức sản xuất lớn theo hình thức liên kết như tổ hợp tác, hợp tác xã và chuỗi giá trị là những nhân tố thuận lợi để những người nuôi cá vươn ra thị trường bên ngoài, tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật và nhận được sự hỗ trợ tích cực về các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong thời gian đến.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hiệu quả sau 3 năm nuôi cua từ giống cua bột
Phát triển mô hình thủy sản Biển
Các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao và bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại Quảng Nam
Mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” năm 2017 tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành.
Hiệu quả mô hình nuôi ghép tôm sú – cá đối mục
Phát triển nuôi cá lồng bè trên hồ thủy lợi, thủy điện ở Quảng Nam
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác hải sản xa bờ
Hiệu quả mô hình nuôi cá Diêu hồng, rô phi bằng lồng trên hồ thủy điện Sông Bung 4
Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá Rô phi tại xã kết nghĩa Phước Kim
Hiệu quả mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè trên hồ thủy lợi, thủy điện
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
    
1   2  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006266858

  Lượt trong ngày 727
  Hôm qua: 6000
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 103
  Tổng số 6266858