Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hiệu quả mô hình nuôi cua tại Núi Thành và Hội An
Người đăng: Nguyễn Thị Đồng .Ngày đăng: 20/09/2016 15:25 .Lượt xem: 2013 lượt.
Nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo có nhiều ưu việt, đã khắc phục được những nhược điểm của cua giống khai thác tự nhiên, việc chuyển đổi từ nguồn giống cua tự nhiên sang cua bột đã giúp người dân chủ động hơn trong việc thả giống với số lượng lớn và mùa vụ nuôi.Thu hoạch cua thương phẩm của hộ ông Dương Trung Nghĩa, 
tại Long Bình - Tam Nghĩa - Núi Thành
Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Núi Thành và thành phố Hội An triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo trong ao đất” tại Tam Nghĩa - Núi Thành và Cẩm Châu - Hội An, trên diện tích 2,6 ha với 8 hộ tham gia.

Chiều qua (19/9) tại Núi Thành đã tổ chức hội thảo đầu bờ để đánh giá kết quả mô hình và để bà con nông dân nuôi trồng thủy sản tham quan học tập, nhân rộng mô hình trong thời gian đến. Dự hội thảo có đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm, Đảng ủy, UBND xã Tam Nghĩa, các ban ngành, đoàn thể có liên quan và các hộ nông dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Mô hình nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo được Trung tâm ứng dụng, chuyển giao vào nuôi ở vùng triều thành công và có nhiều triển vọng. Với mật độ giống thả 2 con cua bột/m2, sau 5 tháng nuôi, cua có tỷ lệ sống đạt 30%, trọng lượng thu hoạch trung bình đạt 0,3 kg/con, năng suất 1,8 tấn/ha. Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho các hộ gia đình, thu lãi 135 triệu đồng/ha.

Tại hội thảo, các hộ tham gia mô hình và bà con nông dân đều cho rằng: Mô hình thực hiện đã hỗ trợ người dân nhiều về mặt kỹ thuật và đem lại hiệu quả cao cho người nuôi. Nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo có nhiều ưu việt, đã khắc phục được những nhược điểm của cua giống khai thác tự nhiên, việc chuyển đổi từ nguồn giống cua tự nhiên sang cua bột đã giúp người dân chủ động hơn trong việc thả giống với số lượng lớn và mùa vụ nuôi. Ngoài ra, nuôi cua thương phẩm từ cua bột giúp cua thích ứng hơn và có khả năng chịu đựng với những biến đổi của môi trường tốt hơn so với cua giống tự nhiên. Nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo có kích cỡ đồng đều, tỷ lệ sống cao và giảm chi phí đầu tư con giống khá nhiều so với thả nuôi bằng cua giống tự nhiên, từ đó giúp tăng hiệu quả mô hình đáng kể. 

Nhiều ý kiến bà con đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cua thương phẩm từ giống cua bột sản xuất nhân tạo trên những vùng nuôi khác nhau để đánh giá khả năng thích nghi, tình hình sinh trưởng, phát triển và hoàn thiện quy trình kỹ thuật để chuyển giao cho nông ngư dân áp dụng vào sản xuất đại trà. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật, đầu tư xây dựng nhiều mô hình nuôi luân canh, xen ghép với tôm các đối tượng có giá trị kinh tế như: Cá đối, cá dìa, cá măng... nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, tạo sản phẩm nuôi đa dạng, có chất lượng và giá trị, phát triển nuôi thủy sản nước lợ vùng triều mang tính hiệu quả bền vững trong thời gian đến.

Trước đó, vào ngày 01/9 tại Hội An cũng đã tổ chức hội thảo mô hình. Mô hình được đánh giá có hiệu quả khá cao, đã đạt các chỉ tiêu kỹ thuật đề ra. Nhờ nguồn giống đảm bảo chất lượng và các hộ nuôi chăm sóc tốt nên cua đạt trọng lượng lớn, trung bình 3 con/kg, giá bán bình quân 160.000 đồng/kg (so với cua giống tự nhiên, kích cỡ cua đực lớn hơn, có con đạt 500 g/con, loại này giá bán trên 250.000 đ/kg), sản lượng dự kiến thu 2,4 tấn, lãi của mô hình 198 triệu đồng trên diện tích 1,3 ha. Ngoài ra, trong ao nuôi cua các hộ còn thả nuôi xen một ít tôm sú, tôm thẻ chân trắng vào ao để tận dụng diện tích mặt nước, tăng thu sản phẩm, tăng thêm hiệu quả kinh tế 15- 20 triệu đồng/hộ.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hiệu quả mô hình nuôi cá lồng tại Nông Sơn
Nhân rộng các mô hình thủy sản hiệu quả
Hội thảo mô hình nuôi ghép "Tôm thẻ chân trắng – Cá đối mục"
Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ
Hiệu quả sau 3 năm nuôi cua từ giống cua bột
Phát triển mô hình thủy sản Biển
Các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao và bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại Quảng Nam
Mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” năm 2017 tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành.
Hiệu quả mô hình nuôi ghép tôm sú – cá đối mục
Phát triển nuôi cá lồng bè trên hồ thủy lợi, thủy điện ở Quảng Nam
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
    
1   2  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006257849

  Lượt trong ngày 2881
  Hôm qua: 4894
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 67
  Tổng số 6257849