Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Lâm Đồng: Mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao
Người đăng: Nguyễn Bích Lợi .Ngày đăng: 18/10/2014 12:26 .Lượt xem: 1190 lượt.
Với mục đích tăng năng suất cây trồng, nhiều người trồng rau vì lợi ích trước mắt mà bất chấp mọi khuyến cáo để đầu thâm canh cao với lượng lớn phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học độc hại, làm cho đất đai suy giảm chất lượng, các loài sinh vật dần dần bị tiêu diệt, môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm; các sản phẩm sản xuất ra không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe n




 

Trước tình hình đó, việc canh tác rau theo hướng bền vững là một yêu cầu bức thiết. Vì vậy, từ tháng 6-10/2014, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng xây dựng và triển khai mô hình “Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ” tại thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt, với quy mô 01ha/05 hộ. Các loại rau trồng trong mô hình là: súp lơ xanh 0,7 ha, sú Nova 0,2 ha, pó xôi 0,1 ha.


Sau 5 tháng thực hiện mô hình, kết qủa, rau đều sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao đạt trung bình trên 95%; năng suất các loại rau sản xuất theo hướng hữu cơ thấp hơn năng suất canh tác thông thường từ 20-30%, tuy nhiên giá bán ký hợp đồng tiêu thụ cao hơn 30-50% so với sản xuất thông thường. Do đó, hiệu quả kinh tế của mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ vẫn cao hơn canh tác thông thường từ 10-20%.


Theo đánh giá, trong các loại rau, thì rau pó xôi cho hiệu quả kinh tế cao nhất do trồng trong nhà kính, từ khi làm đất đến thu hoạch khoảng 40-45 ngày, đạt lợi nhuận hơn 9 triệu đồng/1.000m2. Còn trong các loại rau trồng ngoài trời, thì rau súp lơ xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với rau sú Nova, cùng thời gian sinh trưởng khoảng 2,5-3 tháng, nhưng rau súp lơ lợi nhuận (gần 15 triệu) cao gấp đôi so với sú Nova (gần 7,5 triệu).


Mục tiêu cụ thể của mô hình nhằm tạo ra sản phẩm rau sản xuất theo hướng hữu cơ đảm bảo chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng và có thị trường tiêu thụ hết với giá cao. Hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học góp phần xây dựng nền sản xuất rau bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, đưa phương pháp canh tác mới, gắn trách nhiệm của người sản xuất với chất lượng sản phẩm và môi trường sinh thái vào sản xuất.

 

Bùi Thị Hằng

Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng

Nguồn tin: http://khuyennongvn.gov.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
“Ông chuyển giao” nói chuyện chuyển đổi
Giống cà chua thích ứng biến đổi khí hậu.
Bình Định: Sản xuất lạc có sử dụng than trấu và phương pháp tươi mini-pan - ống thủng nhằm đối phó với hạn hán
Giảm phát thải nhà kính - Hiệu quả mô hình trồng lúa 1 phải 6 giảm
Mô hình trồng lúa hữu cơ nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất lúa
Tăng năng suất rau xanh và sạch nhờ côn trùng có ích
Kết quả chuyến tham quan học tập chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở một số tỉnh phía Bắc
Giá đắt ‘cắt cổ’, gà Việt Nam thua đứt gà Anh, Mỹ
Bình Định: Sản xuất ngô non làm thức ăn cho bò sữa hiệu quả cao
Chuối VietGAP 3T
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Đà Nẵng: 30 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới
Thừa Thiên Huế: Hợp tác xã sản xuất rau má theo hướng VietGAP hoạt động hiệu quả
DN ồ ạt đầu tư vào nông nghiệp: Đón thách thức, nắm cơ hội
Nuôi ngàn con trăn trong nhà, lãi bạc tỷ mỗi năm
Giải oan cho ong mật
Trồng gấc xuất khẩu
Thanh Hoá: Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới HKT99 năng suất, chất lượng

Liên kết Website