Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tác hại của rác thải - Chủ trương của tỉnh và hành động từ viên chức, người lao động của Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
Người đăng: Nguyễn Thị Tuyết Trinh .Ngày đăng: 29/03/2024 08:46 .Lượt xem: 132 lượt.
Rác thải luôn là một trong số những vấn đề nóng hổi với những hậu quả khôn lường mà nó gây ra, tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm hạn chế tác hại của rác thải đối với môi trường, với con người. Toàn thể viên chức, người lao động Trung tâm Khuyến nông cùng chung tay bảo vệ môi trường sống từ phân loại rác thải tại nguồn, thu hồi, tái chế, tái sử dụng rác thải, giảm thiểu rác thải nhựa.

Hiện nay, mỗi ngày cả nước phát sinh khoảng 60.000 tấn chất thải sinh hoạt (thường gọi là rác thải), trong đó chất thải đô thị chiếm khoảng 60%. Theo dự báo, đến năm 2025 tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt tăng thêm 10 - 16%. Có thể thấy rằng, lượng rác thải sinh hoạt chưa được xử lý là khá nhiều, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực, chúng tác động đến cả môi trường đất, nước và không khí, cũng là nguyên nhân gây ra nhiều dịch bệnh cho con người. Vậy tác hại của rác thải đối với môi trường, với con người như thế nào?

Đối với con người: Rác thải sinh hoạt gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Trong thành phần rác thải sinh hoạt, thông thường hàm lượng hữu cơ chiếm tỉ lệ lớn. Loại rác này rất dễ bị phân huỷ, lên men, bốc mùi hôi thối. Rác thải không được thu gom, tồn đọng trong không khí, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người sống xung quanh. Chẳng hạn, những người tiếp xúc thường xuyên với rác như những người làm công việc thu nhặt các phế liệu từ bãi rác dễ mắc các bệnh như viêm phổi, sốt rét, các bệnh về mắt, tai, mũi họng, ngoài da, phụ khoa. Hàng năm, theo tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có 5 triệu người chết và có gần 40 triệu trẻ em mắc các bệnh có liên quan tới rác thải. Nhiều tài liệu trong nước và quốc tế cho thấy, những xác động vật bị thối rữa trong hơi thối có chất amin và các chất dẫn xuất Hydro sunfua (H2S) hình thành từ sự phân huỷ rác thải kích thích sự hô hấp của con người, kích thích nhịp tim đập nhanh gây ảnh hưởng xấu đối với những người mắc bệnh tim mạch.

Các bãi rác công cộng là những nguồn mang dịch bệnh. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: trong các bãi rác, vi khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong 15 ngày, vi khuẩn lỵ là 40 ngày, trứng giun đũa là 300 ngày. Các loại vi trùng gây bệnh thực sự phát huy tác dụng khi có các vật chủ trung gian gây bệnh tồn tại trong các bãi rác như những ổ chứa chuột, ruồi, muỗi... và nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho người và gia súc, một số bệnh điển hình do các trung gian truyền bệnh như: Chuột truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt vàng da do xoắn trùng, ruồi, gián truyền bệnh đường tiêu hoá; muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết..

Đối với môi trường không khí: Nguồn rác thải đặc biệt là rác thải hữu cơ, thực phẩm...  với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều ở nước ta là điều kiện thuận lợi cho các thành phần hữu cơ phân huỷ, thúc đẩy nhanh quá trình lên men, thối rữa và tạo nên mùi khó chịu cho con người. Các chất thải khí phát ra từ các quá trình này thường là H2S, NH3, CH4, SO2, CO2.


Ô nhiễm không khí do vứt rác bừa bãi và đốt rác

Đối với môi trường nước: Theo thói quen nhiều người thường đổ rác tại bờ sông, suối, hồ, ao, cống rãnh... Lượng rác thải này gây tác động tiêu cực mạnh mẽ đến môi trường nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các loại sinh vật sống trong nước, làm giảm đa dạng sinh học. Rác thải sinh hoạt khi bị trôi xuống sông, biển sẽ tác động đến đời sống của động vật biển (điển hình là tôm, cua, cá,…), chúng gây ra ô nhiễm nguồn nước và làm tôm cá chết hàng loạt. Hậu quả là số lượng tôm cá giảm, ngoài làm giảm đa dạng sinh học biển còn tác động tiêu cực đến những người dân sống nhờ nghề đánh bắt thủy hải sản.

Không chỉ tác động tiêu cực đến nguồn nước mặt và các loài sinh vật biển, rác thải sinh hoạt còn tác động mạnh mẽ đến nguồn nước ngầm. Nguyên nhân của việc này là do việc vứt rác bừa bãi làm rác qua quá trình phân hủy sẽ thấm vào trong đất và tiến đến là thấm vào trong các mạch nước ngầm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước sử dụng, đồng thời còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.


Ô nhiễm môi trường nước do rác thải trôi ra biển, đại dương

Đối với môi trường đất: Các loại rác thải khó phân hủy và chứa nhiều chất độc khi bị lẫn vào trong đất sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi cho đất, từ đó làm giảm tính đa dạng sinh học của đất, cản trở đến quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng, đất trở nên chua và kém phì nhiêu, đồng thời cũng làm phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng. Đặc biệt hiện nay việc sử dụng tràn lan các loại túi nilông trong sinh hoạt và đời sống, khi xâm nhập vào đất cần tới 50 - 60 năm mới phân huỷ hết và do đó chúng tạo thành các "bức tường ngăn cách" trong đất hạn chế mạnh đến quá trình phân huỷ, tổng hợp các chất dinh dưỡng, làm cho đất giảm độ phì nhiêu, đất bị chua và năng suất cây trồng giảm sút.

Nhận diện rác thải hiện đang là vấn đề cấp bách của toàn xã hội, gây ô nhiễm môi trường và đe dọa sức khỏe con người, vì vậy tỉnh Quảng Nam ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm giảm mức thấp nhất tác hại của rác thải đối với môi trường, con người, như: Chỉ thị số 48-CT/TU ngày 29/10/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác triển khai thực hiện “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh, Quyết định số 1289/QĐ-UBND ngày 03/5/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh, Quyết định số 1772/QĐUBND ngày 02/7/2020 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch hành động của tỉnh về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030; kết hợp phong trào “Chống rác thải nhựa” với triển khai Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo Quyết định số 2625/QĐ-UBND ngày 30/9/2022 của UBND tỉnh nhằm hạn chế phát sinh chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Để hiện thực hóa chủ trương của tỉnh thành hành động, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã quán triệt và tổ chức thực hiện một số nội dung sát với tình hình thực tế và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị nhằm cùng chung tay trong bảo vệ hệ sinh thái môi trường, đa dạng sinh học, sức khoẻ con người, đó là: (i)Viên chức và người lao động phải gương mẫu trong việc phân loại rác thải tại nguồn, thu hồi, tái chế, tái sử dụng rác thải, giảm thiểu rác thải nhựa; không sử dụng túi ni-lông khó phân hủy và đồ nhựa dùng một lần (như chai lọ, ống hút, tô, chén, ly nhựa, hộp xốp đựng thực phẩm…) tại Trung tâm, hội nghị, hội thảo, hội họp và các ngày lễ, ngày kỷ niệm, sự kiện khác. Đặc biệt, cần hạn chế sử dụng băng rôn, khẩu hiệu dùng một lần; tăng cường sử dụng trang thiết bị điện tử phục vụ công tác tuyên truyền; (ii) Bản thân mỗi viên chức và người lao động gương mẫu chấp hành, đồng thời vận động người thân và mọi người xung quanh hạn chế hoặc không sử dụng túi nilông, đồ nhựa dùng một lần để từng bước hình thành “văn hóa từ chối” túi ni-lông khó phân hủy và đồ nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường;(iii)Tổ chức thực hiện phân loại nguồn rác thải ngay tại Trung tâm, bố trí thùng rác để viên chức và người lao động thực hiện phân loại rác thải tại Trung tâm.



“Cùng chung tay bảo vệ môi trường sống từ phân loại rác thải tại nguồn, thu hồi, tái chế, tái sử dụng rác thải,
giảm thiểu rác thải nhựa”



Nguồn tin: Tổng hợp, sưu tầm
[Trở về]
Các tin mới hơn:
THÔNG TIN VỀ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG QUẢNG BÁ, XÚC TIẾN DU LỊCH NÔNG THÔN TRÊN NỀN TẢNG SỐ
GIẢI PHÁP: Phòng chống cháy rừng trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2024
ĐI TÌM LỜI GIẢI CHO GIỐNG CÂY DƯỢC LIỆU: Phần I. Những khó khăn
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    






Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006231297

  Lượt trong ngày 70
  Hôm qua: 10782
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 52
  Tổng số 6231297