Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Bảo tồn cây bản địa Gụ Lau ở Quảng Nam
Người đăng: Võ Anh Tuấn .Ngày đăng: 13/10/2023 15:33 .Lượt xem: 335 lượt.
Gụ lau là một loại gỗ có thân gỗ to, thuộc họ Đậu và có tên trong khoa học là Sindora Tonkiensis A. Chev. Ngoài cái tên gụ lau thì cây gỗ này còn được nhiều người biết đến với tên gọi là gõ dầu hay gõ sương,… Gụ lau cho gỗ tốt, màu nâu thẫm, không bị mối mọt, được dùng đóng đồ dùng cao cấp trong gia đình và cũng được dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền. Vỏ chứa nhiều tanin. Hoa là nguồn mật cho ong. Do gỗ quí, tốt nên Gụ lau bị săn lùng và khai thác mạnh, số lượng cá thể trưởng thành bị giảm sút nhanh và trở nên khan hiếm. Vì vậy, việc bảo tồn, phát triển và nhân giống cây Gụ lau để phục vụ trồng rừng gỗ lớn là cần thiết.

Ngày 11-12/10/2023 tại Tiểu khu 158, 159, 164, 165 và 166 thuộc địa giới hành chính xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Đông Giang quản lý. Hội đồng thẩm định nguồn giống cây trồng lâm nghiệp triển khai đi thực địa kiểm tra hiện trường nguồn giống đề nghị công nhận, theo đề nghị của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Đông Giang, Quảng Nam về Công nhận nguồn giống cây trồng lâm nghiệp Gụ Lau tại hồ sơ H47.19.03-230916-0041 nộp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Nam ngày 29/9/2023; đơn vị tư vấn lập hồ sơ là Trung tâm Khoa học Lâm Nghiệp Bắc Trung Bộ thuộc Viện Khoa học Lâm Nghiệp Việt Nam.


Hình 1: Hội đồng thẩm định thông qua báo cáo kỹ thuật nguồn giống cây trồng lâm nghiệp 

Quảng Nam là một trong những tỉnh có diện tích trồng rừng hàng năm lớn nên nhu cầu chọn cây trội làm giống tốt, có nguồn gốc phục vụ cho công tác trồng rừng thay thế chuyển mục đích sử dụng, trồng rừng phòng hộ, trồng rừng gỗ lớn là rất cao, đây là điều kiện thuận lợi để các chủ rừng giống, cây giống lâm nghiệp đầu tư, xúc tiến đề nghị công nhận cây trội, công nhận rừng giống để làm giống có nguồn gốc chất lượng. Nắm bắt được nhu cầu trên Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Đông Giang, Quảng Nam đã đầu tư kinh phí xác lập hồ sơ đề nghị công nhận cây trội Gụ Lau làm giống, do đơn vị tư vấn Trung tâm Khoa học Lâm Nghiệp Bắc Trung Bộ thuộc Viện Khoa học Lâm Nghiệp Việt Nam. Với số lượng cây trội chọn làm giống là 16 cây tại Tiểu khu 158, 159, 164, 165 và 166 thuộc địa giới hành chính xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, Quảng Nam.

Thông tin về cây giống như sau:

- Nguồn gốc cây trội Gụ Lau (tên gọi khác là Gõ Lau): Rừng tự nhiên

- Nguồn vật liệu giống ban đầu: Cây con mọc tự nhiên

- Chiều cao Bình quân (m): 25,5

- Đường kính bình quân ở vị trí 1,3m (cm): 41,3

- Đường kính tán cây trung bình (m): 11,8

- Tình hình ra hoa, kết quả, kết hạt: Toàn bộ các cây Gụ Lau được chọn làm cây trội trong lâm phần ra hoa, kết quả sản lượng khoảng từ 30 – 40 kg/cây/năm.

- Biện pháp lâm sinh áp dụng: Hàng năm chăm sóc gồm phát dọn thực bì quanh gốc, kiểm tra, giám sát tình hình sâu bệnh. Hiện tại các cây được chọn làm cây giống (cây trội) đều khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt.Hình 2: Cây trội được chọn và cây Gụ Lau con

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Giám đốc BQL RPH huyện Đông Giang đại diện chủ nguồn giống cho biết: BQL RPH huyện Đông Giang đã tâm huyết chọn 16 cây Gụ Lau sinh trưởng phát triển tốt nhất trong lâm phần của mình để cung cấp cho việc lấy hạt, gieo tạo cây con Gụ Lau giống có chất lượng giải quyết việc tìm nguồn gốc, xuất xứ giống cây trồng Lâm nghiệp phục vụ trồng rừng ở địa phương sau khi được cấp trên công nhận cây trội.

Hình 3: Hiện trường cây Gụ Lau được chọn đóng bảng

Ông Vũ Đức Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Lâm Nghiệp Bắc Trung Bộ thuộc Viện Khoa học Lâm Nghiệp Việt Nam là đơn vị tư vấn cho biết: Gụ Lau là giống cây tự nhiên (cây mẹ là Gụ Lau tự nhiên), có ưu điểm là cây bản địa sinh trưởng phát triển tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu, chất lượng gỗ rất tốt, có dáng thân thẳng, chiều cao dưới cành lớn từ 11,8m đến 13.5m, là một trong những loại gỗ quý hiếm thường được dùng để thiết kế nội thất và trồng rừng thay thế chuyển mục đích sử dụng, trồng rừng phòng hộ, trồng rừng gỗ lớn mang lại giá trị kinh tế cao./.Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kết quả chuyến Tham quan học tập kinh nghiệm hoạt động khuyến nông trong nước năm 2023
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Hội chợ xuân Quảng Nam 2024
Huyện Đại Lộc tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất Đông Xuân năm 2023-2024
GHI NHẬN KẾT QUẢ: Từ Chương trình sinh kế cho người dân ở lưu vực các hồ thuỷ điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Huyện Phú Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất Đông Xuân năm 2023-2024.
Hội nghị chuyên đề "Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp"
Các tin cũ hơn:
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Chương trình Hợp tác Quảng Nam - Sê Kông (Lào)
Bài thuốc chữa Áp huyết cao
KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM – 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
NFA mời Việt Nam đấu thầu 200.000 tấn gạo bổ sung
4 cách làm chậm lão hóa não
Những rau quả giúp bảo vệ gan
Cách chọn cua, ghẹ biển
Sử dụng thuốc tím trong xử lý nước
Cây bưởi trụ trên đất Tam Trà
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006230905

  Lượt trong ngày 10460
  Hôm qua: 2392
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 50
  Tổng số 6230905