Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

TẬP HUẤN, BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC KINH TẾ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ
Người đăng: Cao Văn Mai .Ngày đăng: 18/12/2022 10:57 .Lượt xem: 211 lượt.
Kinh tế hợp tác, hợp tác xã đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nông nghiệp nông thôn hiện nay, đặc biệt đối với các địa phương đã và đang trong quá trình thực hiện nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Từ ngày 07 đến ngày 08 tháng 12 năm 2022, tại Hội trường  TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lớp tập huấn cho Khuyến nông viên cơ sở, cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp của các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh.

Với mục tiêu giải thích tính cấp thiết trong việc hình thành, phát triển HTX cũng như vận dụng các cơ chế, chính sách của Trung ương và tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ cho các HTX trên địa bàn; việc vận dụng luật HTX trong công tác chỉ đạo, hoạt động khuyến nông tại các địa phương; giúp các HTX đã có ở địa phương hoạt động có hiệu quả và đúng theo luật định; phân tích được vai trò, nguyên tăc tổ chức, hoạt động và các bước thành lập HTX; phân tích được các nội dung cơ bản của phương án sản xuất kinh doanh của HTX.

Quang cảnh lớp tập huấn

Báo cáo tập huấn gồm 3 chuyên đề: (1) Luật Hợp tác xã 2012; (2) Cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025; (3) Quản trị hợp tác xã. Các học viên được nghe PGS.Tiến sĩ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Bả, giảng viên cao cấp trường đại học Nông Lâm Huế trình bày. Lớp tập huấn vừa kết hợp giảng lý thuyết với trao đổi thực tế 2 chiều giữa giảng viên với học viên, giúp cho các học viên nắm bắt được các kiến thức về kinh tế hợp tác, HTX đồng thời liên hệ thực tế với địa phương mình.Giảng viên trường Đại học Nông lâm Huế báo cáo các chuyên đề về kinh té hợp tác, HTX tại lớp học

Các vấn đề liên kết, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm làm ra được giảng viên đề cập, phân tích thấu đáo. Nhiều hợp tác xã kiểu mới đã chuyển mình có hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp thuần túy trước đây sang kinh tế nông nghiệp, nghĩa là sản xuất theo nhu cầu của thị trường, căn cứ vào giá trị, tránh tình trạng được mùa, mất giá như lâu nay xảy ra ở nhiều địa phương.

Các học viên được đi tham quan thực tế tại HTX NN Ái Nghĩa, đây là HTX  điển hình của tỉnh Quảng Nam, thực hiện chuyển đổi theo luật HTX năm 2012. Được nghe ông Trương Cảm, chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc giới thiệu về HTX của mình, cơ cấu tổ chức, bộ máy và hoạt động hiện nay. Trong thời gian qua, HTX Ái Nghĩa đã tập huấn Luật HTX đến xã viên, đồng thời cam kết hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chiến lược marketing sản phẩm, tạo dựng thương hiệu gạo an toàn, đẩy mạnh xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm gạo an toàn, sản xuất cung ứng bánh tráng khắp các siêu thị, nhà hàng cả nước. Ngoài ra, HTX cũng liên kết với các doanh nghiệp, địa phương ở các tỉnh phía Bắc để cung ứng lúa giống, nhờ vậy mà sản xuất của đơn vị luôn có đầu ra chủ động, giúp cho sản xuất kinh doanh của HTX có hiệu quả.  

Để có bước tiến xa hơn nữa, theo ông Trương Cảm, HTX khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào nâng giá trị sản xuất. Việc tuyên truyền Luật HTX đến xã viên cũng đã giúp cho xã viên hiểu và chủ động hơn trong quan hệ hợp tác sản xuất theo hướng là những đối tác, bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

 

Học viên lớp học tham quan học tập tại HTX Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc)

Các học viên lớp tập huấn đã được thành viên HTX Ái Nghĩa đưa đi tham quan, giới thiệu phân xưởng sấy bánh tráng, máy làm sạch gạo, kho lúa giống...đi tham quan cửa hàng giới thiệu, cung ứng sản phẩm hữu cơ của HTX. Đây được xem là buổi tham quan rất nhiều ý nghĩa với học viên, giúp cho mọi người thêm kiến thức thực tế để vận dụng cho địa phương mình.

Tham quan của hàng thực phẩm sạch, hữu cơ của HTX Ái Nghĩa
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội thảo sơ kết mô hình phát triển rừng trồng cây gỗ lớn tại Tiên Phước
Tập huấn: Ứng dụng công nghệ số để số hóa và tự động hóa; xây dựng cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị
Hội nghị VC-NLĐ Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam năm 2023
Sở Nông nghiệp và PTNT thăm và làm việc với xã kết nghĩa nhân dịp năm mới 2023
HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN KIẾN THỨC VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Khởi động Dự án sản xuất giá thể hữu cơ và phân bón vi sinh chuyện dụng cho cây sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu.
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00004634868

  Lượt trong ngày
  2321
  Tổng số: 4634868