Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN, BỒI DƯỜNG KIẾN THỨC CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO ĐỘI NGŨ PHÓNG VIÊN, BIÊN TẬP VIÊN, CÁN BỘ TRUYỀN THÔNG CẤP HUYÊN, CẤP XÃ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM.
Người đăng: Đặng Ngọc Sơn .Ngày đăng: 24/11/2022 08:37 .Lượt xem: 108 lượt.
Trong công cuộc chuyển đổi số, báo chí truyền thông đóng vai trò quan trọng, với sứ mệnh tuyên truyền đúng đắn, đầy đủ, kịp thời về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội, tạo nội lực để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, báo chí cũng là một lĩnh vực trong xã hội, sẽ phải tiến hành chuyển đổi số theo xu thế phát triển chung, thậm chí sẽ phát triển thành một ngành kinh tế truyền thông số.

Ngày 22/11/2022 vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dường kiến thức Chuyển đổi số cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ truyền thông cấp huyên, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự  tại điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh, phụ trách cổng thông tin điện tử của các sở ban ngành của tỉnh. Tại 18 điểm cầu các huyện, thị, thành phố trong tỉnh có sự  tham gia của lãnh đạo, phóng viên, phát thanh viên  của Trung tâm văn hoá thể thao- Truyền thanh- Truyền hình; Phòng Văn hoá Thông tin. Cán bộ phụ trách công tác thông tin truyền thông các xã phường, thị trấn. TS. Trần Quý  - Viện trưởng Viện Phát tiển Kinh tế số Việt nam chủ trì hội nghị.


Bà Phạm Thị Ngọc  Quyên – Phó giám đốc sở Thông tin-Truyên thông phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị đã tập trung vào đánh giá thực trạng công tác Chuyển đổi số tại tỉnh ta trong thời gian qua; Bổ túc các kiến thức liên quan đến công tác Chuyển đổi số với ngành truyền thông. Báo cáo chính tại hội nghị TS. Trần Quý  - Viện trưởng Viện Phát tiển Kinh tế số Việt nam nhấn mạnh để theo kịp chuyến tàu Chuyển đổi số những người làm công tác tác truyền thông cần được đào tạo kỹ năng truyền thông, có thể diễn giải những khái niệm phức tạp thành dễ hiểu đối với công chúng; Truyền thông về chuyển đổi số cần đi sâu vào mô hình phục vụ, các ứng dụng tạo ra giá trị mới thay vì tập trung vào số lượng những sáng kiến; Truyền thông về chuyển đổi số có thể gây hiệu ứng ngược khi không dựa vào số liệu thống kê.

TS. Trần Quý  - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt nam báo cáo tại hội nghị

Chuyển đổi số là nội dung cơ bản của Cách mạng công nghiệp 4.0, là việc sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi phương thức phát triển, cách sống, cách làm việc của con người với mục tiêu tăng hiệu quả quản lý, nâng cao năng suất lao động, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược.

Một số vấn đề được hội nghị đề cập dó là:

Sứ mệnh của báo chí đối với Chuyển đổi số

Trong công cuộc chuyển đổi số, báo chí truyền thông đóng vai trò quan trọng, với sứ mệnh tuyên truyền đúng đắn, đầy đủ, kịp thời về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội, tạo nội lực để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. n Đồng thời, báo chí cũng là một lĩnh vực trong xã hội, sẽ phải tiến hành chuyển đổi số theo xu thế phát triển chung, thậm chí sẽ phát triển thành một ngành kinh tế truyền thông số

Chuyển đổi số báo chí để bảo vệ chủ quyền quốc gia về thông tin.
    Theo luật pháp quốc tế, mỗi quốc gia đều có chủ quyền không chỉ trên vùng đất, vùng trời, vùng biển mà còn cả trên không gian mạng. Chuyển đổi số là một lời giải cho đổi mới sáng tạo để cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới nước ngoài, giảm sự lệ thuộc về phân phối nội dung, góp phần ngăn chặn sự xâm phạm chủ quyền quốc gia về thông tin trên không gian mạng.

Hiện nay, các nền tảng nội dung xuyên biên giới đang làm cho báo chí trong nước mất dần nguồn thu và giảm tầm ảnh hưởng của báo chí về mặt thông tin, mất nguồn thu cũng chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều cơ quan báo chí phải chạy theo lượng truy cập (view), khiến cho chất lượng nội dung sa sút, không bám sát tôn chỉ, mục đích... Các nền tảng này nắm toàn quyền chi phối và thao túng thuật toán hiển thị nội dung và quảng cáo, khiến ai sử dụng nền tảng của họ sẽ phải theo luật chơi của họ, đương nhiên chỉ có lợi cho họ (cả về doanh thu, dữ liệu) mà không phục vụ lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Chuyển đổi số quyết định sự sống còn của cơ quan báo chí

Một số cơ quan báo chí đã có nhiều đổi mới trong việc áp dụng khoa học công nghệ, phát triển dịch vụ nhưng chuyển đổi số báo chí toàn diện còn chưa rõ nét, manh mún, do đó chưa đủ sức cạnh tranh với các dịch vụ mới xuyên biên giới.  Trong thị trường cạnh tranh hiện nay, nội dung hay chưa đủ, cơ quan báo chí cần phải tích hợp với trải nghiệm cao cấp của người dùng. Công nghệ đã trang bị cho báo chí những khả năng mới, thay vì phục vụ đại bộ phận công chúng một sản phẩm đồng nhất thì nay hướng tới tùy chỉnh, chuyên biệt hóa theo những nhu cầu riêng biệt, chinh phục các nhóm độc giả mới, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.

Trước những biến động mạnh mẽ trong hệ sinh thái truyền thông, báo chí không thể đứng ngoài cuộc mà phải chủ động tìm lời giải cho những thách thức khốc liệt để tồn tại và phát triển, thực hiện tốt hơn sứ mệnh của mình. Chuyển đổi số sẽ giúp các cơ quan báo chí thay đổi toàn diện phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung, thực hiện hiệu quả các mô hình kinh doanh báo chí để đa dạng hóa nguồn thu, không bị lệ thuộc vào doanh thu quảng cáo, từ đó phát triển nền báo chí dữ liệu, có chất lượng, đảm bảo đúng giá trị nguyên bản của báo chí.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
BẮC TRÀ MY TRIỂN KHAI VÀ TỔ CHỨC XÂY DỰNG TỔ KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG
HỘI NGHỊ BÀN GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CÁC KHU BẢO TỒN BIỂN, VEN BIỂN VIỆT NAM NHẰM THỰC HIỆN HIỆU QUẢ NGHỊ QUYẾT 36-NQ-TW NGÀY 22/10/2018 VỀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG KINH TẾ BIỂN VIỆT NAM ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045”
Tài liệu về Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00004449212

  Lượt trong ngày
  940
  Tổng số: 4449212