Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn Kỹ thuật tưới nước và giữ ẩm cho cây Sầu riêng
Người đăng: Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 15/04/2022 08:37 .Lượt xem: 2166 lượt.
Hiện nay, khá nhiều nhà vườn trồng cây ăn quả đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và hệ thống tưới phun sương có thể kết hợp phun thuốc trừ sâu, bệnh hại cho cây vào những khi cần, phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và công lao động đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  Tưới nước và giữ ẩm là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch. Việc tưới nước cần dựa theo nhu cầu của cây sầu riêng và độ ẩm đất ở từng vùng canh tác khác nhau. Tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương mà chọn phương pháp tưới phù hợp như tưới thủ công (có mương chứa nước hoặc dụng cụ chứa nước dùng thùng có gắn vòi hoa  sen tưới cho từng gốc), tưới bán thủ công (tưới bằng dây mềm gắn vào máy bơm). Hiện đại hơn là hệ thống tưới tiết kiệm; Hiện nay, khá nhiều bà con đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và hệ thống tưới phun sương có thể kết hợp phun thuốc trừ sâu, bệnh hạ vào những khi cần, phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và công lao động đem lại hiệu quả kinh tế cao.  

  1. Các giai đoạn tưới nước cho cây

Sầu riêng là cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng, vì thế cần có chế độ tưới nước hợp lý cho cây. Bà con cần chú ý tạo mương rãnh thoát nước cho vườn, để mùa mưa nước không bị ngập úng, mùa nắng làm nơi dự trữ nước, giúp điều hòa lượng nước tưới trong vườn và chủ động được nguồn nước tưới (nơi không thoát nước được, tùy thuộc vào địa hình, tính chất đất),.

-  Giai đoạn cây con:

Đối với cây mới trồng, cây nhỏ thì bà con cần tủ gốc, tưới nước giữ ẩm cho cây, nếu không được cung cấp đủ độ ẩm cây sẽ không phát triển được, héo, chết cây. Ở giai đoạn mới trồng này, nhu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng là 65 – 80% độ ẩm tối đa. Cần chú ý tưới kịp thời và đầy đủ bởi cây con không thể nhanh bén rễ, phát triển xanh tốt nếu lượng nước tưới tiêu không phù hợp. Cần xác định độ ẩm của đất thường xuyên để kịp thời tiêu nước ngay khi ngập úng tránh cho cây bị thối và chết. Giai đoạn cây con tưới nước hợp lý giúp cây khỏe, phát triển mạnh, nhanh cho trái.

Lượng nước tưới còn tùy theo độ tuổi của cây, mức độ khô hạn và phương pháp tưới, thông thường tưới 20-30 lít/cây. Khoảng cách giữa 2 lần tưới tùy thuộc vào tốc độ thoát hơi nước của đất trồng. Nếu số lần tưới càng nhiều thì lượng nước ít lại.Mô hình trồng  Sầu riêng có hệ thống tưới phun trong kinh tế vườn

-  Giai đoạn cây ra hoa:

Giai đoạn cây ra hoa cần tưới cách ngày giúp hoa phát triển tốt hạt phấn mạnh khỏe, nhưng cần giảm khoảng 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới vào thời điểm 1 tuần trước khi hoa nở giúp hạt phấn có khả năng thụ phấn, đậu trái tốt. Bởi vì hạt phấn sẽ chết khi có nhiều nước. Tuy nhiên, khi giảm nước cần theo dõi cẩn thận để tránh hiện tượng héo cây, héo hoa ảnh hưởng xấu đến việc đậu trái. Sau khi đậu trái tiến hành tưới tăng dần lượng nước đến mức bình thường trở lại, giúp trái phát triển khỏe chất lượng cao.

-  Giai đoạn cây cho trái:

Sau khi đậu trái, cần tưới đủ nước, đặc biệt trong thời kỳ quả lớn nhanh yêu cầu độ ẩm cao khoảng 70-90% . Thời kỳ này bà con cần phải cung cấp đủ nước cho cây để giúp trái phát triển khỏe, chất lượng tốt. Nếu không được cung cấp đủ độ ẩm cây sẽ bị rụng trái.

Ở thời kì trái chín, nhu cầu độ ẩm của cây thấp (50-60%), nên bà con cần điều chỉnh lượng nước tưới. Trong thời kì này nếu bà con tưới quá nhiều nước thì sẽ làm giảm chất lượng quả (cơm sầu riêng bị nhão) và quả chín muộn.

  2. Tủ gốc giữ ẩm cho cây

    Sử dụng rơm hoặc cỏ khô phủ kín mô đất 1 lớp dày 10-20cm, cách gốc 10-50 cm tùy theo cây lớn hay nhỏ để giữ ẩm cho đất giảm bớt công tưới. Gốc sầu riêng khô ráo sẽ làm giảm cơ hội cho mầm bệnh tấn công vào gốc.Tủ gốc bằng rơm và lá khô là biện pháp giữa ẩm cho cây rất hiệu quả

             * Lưu ý:

  - Khi phát hiện cây đang thiếu nước, không đảm bảo đủ độ ẩm cho cây tuyệt đối không được tưới nước nhiều dồn dập mà phải tưới từ từ để tránh cây bị sốc nước.

  - Cây sầu riêng không chịu được ngập úng (Những vùng đất dễ bị úng nước). Chỉ cần ngập úng 1 đến 2 ngày hoặc mưa kéo dài mà không thoát nước tốt sẽ làm thối rễ, lá, hoa bị khô và rụng làm cho cây chết hàng loạt do không cung cấp đủ oxy cho bộ rễ hô hấp và là môi trường thuận lợi để các loài vi sinh vật có hại tấn công vào bộ rễ cây sầu riêng. Do vậy cần theo dõi, kiểm tra kỹ trước và trong mùa mưa để đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển tốt.


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Biên pháp khắc phục bệnh vàng lá, thối rễ trên vườn cây ăn quả có múi
Những yếu tố ngoại cảnh tác động trực tiếp đến hiệu quả trồng cây Sầu riêng - Măng cụt
Một số biện pháp quản lý đất trồng và kỹ thuật trồng cây bưởi theo hướng hữu cơ (Phần 1)
Kỹ thuật trồng vườn Bưởi sản xuất theo hướng hữu cơ (Phần 2)
Hướng dẫn kỹ thuật bón phân và tưới nước cho cây măng cụt
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Gừng trâu cho năng suất cao
Kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc Dừa xiêm xanh
Hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Sâm Bố Chính
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00005634345

  Lượt trong ngày
  1370
  Năm này: 1343580
  Năm trước: 1313241
  Tổng số
  5634345