Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

KINH NGHIỆM ĐIỀU TIẾT ĐỂ MAI VÀNG NỞ HOA ĐÚNG DỊP TẾT
Người đăng: Nguyễn Hữu Dũng .Ngày đăng: 30/11/2021 10:46 .Lượt xem: 330 lượt.
Nói đến Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là người ta nghĩ đến sắc hoa chỉ thị của ngày Tết . Ở miền Bắc có sắc đỏ thắm của hoa Đào, ở miền Trung và miền Nam có sắc vàng rực rỡ của hoa Mai.

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa Mai và các nghệ nhân chuyên hoa kiểng, dựa trên cơ sở khoa học và một số đặc điểm cây hoa Mai cho thấy: Cây hoa Mai thường đâm chồi, nẩy  lộc sau khi Mai nở hoa vào đầu mùa Xuân và rụng lá vào thời điểm gần cuối mùa Đông. Tuy nhiên trong thực tế hoa Mai nở thường bị chi phối bởi việc tưới nước, bón phân, tỉa cành, hái lá, quá trình quang hợp, chế độ đầu tư chăm sóc, qui luật diễn biến thời tiết. Vì vậy muốn cho Mai vàng nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, người chơi hoa cần quan tâm nhiều yếu tố để đạt được kết quả như mong đợi. Trong phạm vi bài viết nầy xin đề cập đến việc hái lá, điều khiển pha sáng, pha tối có liên quan đến thời gian nở hoa ở cây Mai.Mai vàng là hoa chỉ thị cho cái Tết của người dân  Miền Trung và Miền  Nam (Ảnh: Internet)

Qua thực tế theo dõi, cùng với việc tìm hiểu về cây Mai và nắm bắt kinh nghiện người trồng Mai ở nhiều địa phương khác nhau trong cả nước cho thấy: Thời tiết năm nào có số giờ nắng và thời gian chiếu sáng nhiều thường hoa Mai nở sớm. Năm nào rét lạnh kéo dài thì hoa Mai nở trể.  Từ các đặc điểm trên có thể nói nhiệt độ và ánh sáng tác động rất lớn quá trình nở hoa của cây Mai. Tuy nhiên, để điều khiển Mai nở đúng vào dịp Tết phải căn cứ cây Mai đó đã đến tuổi ra hoa chưa, thời điểm hái lá Mai, căn cứ lá và nụ hoa Mai ra lớn hay nhỏ, gần bung vỏ trấu, vỏ lụa chưa. Những đặc điểm trên là rất quan trọng trong việc điều khiển hoa Mai nở.

Ở tỉnh ta, thời tiết năm nay lượng nắng và mưa được rãi đều các tháng trong năm là điều kiện thuận lợi Mai ó thể nở hoa nở sớm. Tuy nhiên diễn biến thời tiết mùa Đông thường có mưa phùn và rét lạnh kéo dài, nhưng có năm lại nắng ấm, cùng với chế độ chăm sóc, vị trí trồng ở địa hình khác nhau có tác động liên quan đến hoa Mai nở sớm hoặc trể và không theo qui luật. Chúng ta thường thấy điều kiện thuận lợi sau nagyf 20 tháng 11 Âm lịch, Mai vàng bắt đâù rụng lá tự nhiên và có nụ kim to bằng hạt lúa hoặc to bằng hạt đậu thời tiết thuận lợi thì cây Mai đó có hoa nở vào dịp Tết. Ở thời điểm này, lá mới bắt đầu rụng, nụ hoa có ngòi viết to hơn hạt lúa hoặc no tròn bằng hạt đậu, thì tiến hành tiếp tục hái lá còn lại để cây Mai đó hoa nở đúng dịp tết. Những cây Mai chưa rụng lá, nụ hoa có ngòi viết to hơn hạt lúa nhưng chưa no tròn bằng hạt đậu thì phải hái lá sớm hơn 3-5 ngày, nếu thời tiết ở thời điểm nầy có rét lạnh kéo dài thì hái lá sớm hơn 7-10 ngày. Nếu thấy nụ hoa bung vỏ trấu, vỏ lụa  vào ngày 23 tháng 12 Âm lịch, thời tiết ấm thì hoa Mai sẽ nở đúng vào đêm giao thừa. Đối với hoa Mai cho nhiều cánh, hoa mai ghép cành thời gian hái lá phải trước Mai vàng 5-7 ngày.

Có nhiều trường hợp cây Mai đã hái lá nhưng nụ hoa còn quá bé, mới  hình thành ngòi viết, vỏ trấu chưa hình thành nhưng lá non đã xuất hiện thì có thể tiếp tục hái lá và để lại chồi lá non, làm như vậy là để kích thích nụ hoa hình thành hoa. Khi hái lá mai thì hái hết lá kể cả lá non, hái xong để cây Mai nghĩ một ngày không tưới nước, để cây khô nhựa, lành vết thương. Trường hợp Mai nở trể phải thúc cho hoa Mai nở sớm ta thường thấy nếu nắng gắt có một trận mưa to là hoa Mai sẽ nở sớm, cho nên muốn hoa nở sớm là để Mai ngoài nắng và tưới nước, nếu vỏ trấu chưa bung thì nên tưới bằng nước ấm.

Khi đến 23 tháng 12 Âm lịch nếu hoa Mai đã bung vỏ trấu thì khả năng hoa nở vào đúng ngày mùng Một Tết là rất cao. Nếu như vào thời điểm  đó mà hoa Mai đã nở búp thì hơi sớm, vì vậy phải đem Mai để nơi bóng râm hoặc lấy vải đen che trùm lại hạn chế quá trình quang hợp, tưới nước lạnh vào chiều tối và sáng sớm mỗi lần tưới nên pha thêm phân Urê vào nước để kích thích cho Mai ra lá và hoa sẽ nở chậm lại vài ngày. Khi cây Mai có nhiều lá thì hái lá bớt để  hoa ra nhiều.

Từ những phương pháp trên cùng với sự tìm hiểu nhiều kinh nghiệm, cộng với tinh thần say mê nghệ thuật hoa kiểng của người trồng Mai, hy vọng rằng hoa Mai sẽ nở dúng vào dịp tết Nguyên Đán, phục vụ sở thích chơi hoa Mai trong dịp Tết của người dân./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chi bộ Trung tâm Khuyến nông sinh hoạt Chuyên đề tháng 11/2021
Hội thảo: Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp Việt Nam
Đánh giá kết quả thực hiện năm cuối Dự án Khuyến nông Trung ương về nuôi cá lồng bè
Triển khai phổ biến các chủ trương, cơ chế chính sách mới về nông nghiệp tại huyện Quế Sơn
Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, nhân rông mô hình khuyến nông đô thị và mô hình nông nghiệp công nghệ cao"
Tập huấn triển khai, phổ biến chủ trương, cơ chế, chính sách mới Trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Hiệp Đức
Phối hợp phổ biến, chuyển giao KH-KT nông nghiệp cho hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh năm 2021
Hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT gắn với định hướng phát triển bền vững
Đánh giá kết quả cuối kỳ Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7)
Giải pháp nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất lúa vụ Đông Xuân
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003437829

  Lượt trong ngày
  56