Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

07 năm công tác khuyến nông ở xã biên giới Ch -Ơm, huyện Tây Giang
Người đăng: Trương Thị Minh Mẫn .Ngày đăng: 13/10/2021 08:24 .Lượt xem: 139 lượt.
Xã Ch - Ơm, huyện Tây Giang là xã biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Nam. Là địa phương được UBND tỉnh Quảng Nam phân công cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện công tác kết nghĩa giai đoạn 2014-2020 theo Quyết định số 372/QĐ-UBND, ngày 24/01/2018.

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam vinh dự được UBND tỉnh Quảng Nam giao nhiệm vụ thực hiện công tác kết nghĩa với xã Ch -Ơm, huyện miền núi cao Tây Giang. Trong những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Nông nghiệp&PTNT Quảng Nam, các hội đoàn thể từ tỉnh đến huyện, sự phối hợp nhiệt tình, trách nhiệm của chính quyền địa phương và sự hưởng ứng của đồng bào,  Trung tâm Khuyến nông xây dựng được mối quan hệ nghĩa tình, thắm thiết.

Trung tâm Khuyến nông đã đầu tư, hỗ trợ nhiều hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất và đời sống cụ thể như: Hỗ trợ hạt giống rau để xây dựng vườn rau dinh dưỡng gia đình, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp, tư vấn tạo sinh kế, cách làm ăn, hướng dẫn đồng bào thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi phù hợp để phát triển kinh tế, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững.Cán bộ khuyến nông tỉnh hướng dẫn bà con chăm sóc và thu hoạch Đảng Sâm

 

Trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2020, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp của Tỉnh và các chương trình, dự án khác, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã tổ chức triển khai thực hiện công tác kết nghĩa, giúp đỡ xã miền núi cao Ch -Ơm, huyện Tây Giang về mặt vật chất và tinh thần với tổng kinh phí hơn một tỷ đồng. Ngoài các hoạt động như hỗ trợ hạt giống rau cải để sản xuất rau thực phẩm; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ, kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho cán bộ khuyến nông viên của xã; tập huấn kỹ thuật cho cộng tác viên khuyến nông thôn bản và nông dân; tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà cho chính quyền địa phương và các gia đình khó khăn để vui tết, đón xuân vào dịp cuối năm bằng hiện vật....thì Trung tâm còn tập trung dồn nguồn lực để hỗ trợ xây dựng các mô hình hướng dẫn cách làm ăn đem lại kết quả cao.

Một số mô hình điển hình đã đem lại hiệu quả thiết thực như:

- Mô hình trồng Ngô nếp xen Đảng sâm (2016 đến 2018) với qui mô 06ha/22hộ tham gia, triển khai tại thôn Cha - Nóc và A - Chong. Ngô nếp thu hoạch năng suất bình quân  47tạ/ha. Mô hình Ngô nếp trồng xen Đảng sâm cho tổng thu đạt trên 205 triệu đồng/ha. Riêng phần Ngô nếp đạt tổng thu trên 61,5 triệu đồng/ha, lãi thu nhập từ mô hình đạt trên 150 triệu đồng/ha, cao hơn sản xuất đại trà gấp 1,94 lần (155 triệu đồng/80triệu đồng). Về lãi ròng mô hình đạt 86,33 triệu đồng/ha cao hơn sản xuất tại địa phương 4,9 lần (86,33/17,50 triệu đồng/ha), chênh lệch cao hơn gần 69 triệu đồng/ha.

Giống Ngô nếp lai MX4 sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất khá cao


Hướng dẫn bà con thu hoạch củ Đảng Sâm sau 14 tháng trồng

-  Xây dựng mô hình hỗ trợ làm vườn ươm cây giống tại chỗ cho các xã vùng cao, vùng khó khăn qui mô 500m2/10 hộ, tại thôn Achong- Xã Ch”ơm, vườn ươm xây dựng năm 2019 phần cơ bản của vườn ươm được hoàn thiện, hồ sơ hoàn công và bàn giao cho địa phương (thông qua HTX) khai thác, quản lý; xây dựng các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật gieo ươm, sản xuất cây giống và chăm sóc cây tại vườn ươm,… cho HTX và bà con đồng bào.

- Mô hình Nuôi ghép cá Rô phi là chính trong ao (năm 2019) với qui mô 0,22ha/năm, tỷ lệ cá sống 65%, trọng lượng trung bình 0,4kg/con, năng suất 7,5- 9,0 tấn/ha, thu lãi trên 90- 100 triệu đồng/ha.

- Mô hình nuôi ghép cá Trắm cỏ là chính trong ao (năm 2020) với qui mô 0,5ha/năm, tỷ lệ sống 60 - 65%, trọng lượng trung bình 0,4kg/con, năng suất 7,5 - 9,0 tấn/ha, thu lãi trên 90 – 100 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các hoạt động tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật,  xây dựng các  mô hình làm ăn như: Nuôi ngan địa phương sinh sản, trồng cây Đảng Sâm.

Bên cạnh đó, trong năm 2018 Trung tâm đã phối hợp với Câu lạc bộ Honda 67 Quảng Nam tổ chức thành công chuyến Thiện nguyện về với đồng bào nghèo xã Ch - Ơm từ các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong tỉnh và cả nước. Với tổng giá trị quà tặng lên đến 193 triệu đồng, tương đương 740 xuất quà cho bà con và các em học sinh, 110 xuất quà dành tặng các em mẫu giáo, tặng trường Phổ thông dân tộc nội trú 02 máy lọc nước. Trung tâm phối hợp với Công ty Phú Hiển Lighting  tặng xã Ch-Ơm 03 đèn năng lượng mặt trời và nhiều phần quà bằng hiện vật khác. Ngoài ra, hàng năm Trung tâm mời cán bộ chủ chốt của xã tham gia các lớp đào tạo, tập huấn về kỹ thuật nông lâm nghiệp. Trong các hoạt động, các sự kiện do Trung tâm tổ chức đều có sự tham gia, động viên của chính quyền, các hội đoàn thể ở xã, già làng trưởng bản và nhân dân trên địa bàn xã.

Nhìn lại 07 năm thực hiện công tác kết nghĩa với xã Ch - Ơm, huyện Tây Giang với những kết quả đạt được đã được minh chứng, trong thời gian đến với sự quan tâm hỗ trợ, đầu tư của UBND tỉnh, của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam với chức năng nhiệm vụ của mình sẽ tăng cường hơn nữa công tác khuyến nông để góp phần cùng toàn ngành Nông nghiệp và PTNT triển khai thành công công tác kết nghĩa tại 02 xã biên giới còn khá nhiều khó khăn (Ga - Ri và  Ch - Ơm) do Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam đảm trách./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt lông màu theo VietGAHP
Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam phát động phong trào thi đua phòng, chống đại dịch COVID-19
Quyết liệt ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát
Ra mắt bộ ấn phẩm Bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu
Chi bộ Trung tâm Khuyến nông sinh hoạt Chuyên đề về Phát triển trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Nam
Chăn nuôi an toàn hướng đến phát triển bền vững
Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021-2026
Tăng cường phòng chống đói rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa lạnh
Chuyển đổi số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn
MỘT SỐ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ THIỆT HẠI, TỔN THẤT CHO VƯỜN CÂY ĂN QUẢ TRONG MÙA MƯA BÃO
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002925701

  Lượt trong ngày
  210