Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Triển vọng cây Măng cụt
Người đăng: Lê Đình Đài + Đỗ Văn Lai .Ngày đăng: 30/09/2021 08:00 .Lượt xem: 122 lượt.
Măng cụt là loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trái cây, là loại trái cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Tại Quảng Nam có một số huyện đã trồng Măng cụt và cho kết quả rất khả quan như huyện Tiên Phước, Nông Sơn và Hiệp Đức. Hiện nay phong trào trồng cây Măng cụt ở các huyện trung du, miền núi của tỉnh Quảng Nam có chiều hướng phát triển mạnh mẽ vì tính hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Về thăm vườn nhà hộ ông: Thái Nguyên Khoa, ở thôn Hữu Lâm, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, đập vào mắt chúng tôi là một màu xanh ngút ngàn của nhiều loại cây ăn quả như: Bưởi, Quýt đường, Cam sành, Ổi xen lẫn với hàng chục cây Măng cụt có tuổi đời từ 5 – 15 năm tuổi. Ông Khoa chủ vườn phấn khởi cho biết, với diện tích gần 01 ha vườn nhà, ông đã trồng 100 cây Măng cụt và xen những loại cây ăn quả khác, đây là thành quả sau khi ông Khoa tham gia Đề án 03 về: “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017 - 2025” do UBND huyện Tiên Phước phát động.


Cây Măng cụt vườn ông: Thái Nguyên Khoa 

Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, cùng với sự hỗ trợ về nguồn vốn của địa phương, vườn Măng cụt của ông Khoa phát triển ổn định, ít sâu bệnh. Bởi Măng cụt là loại cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đất đai vùng Tiên Phước nói chung và thị trấn Tiên Kỳ nói riêng. Cây Măng cụt chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh bất lợi, chu kỳ khai thác dài, thời gian ra quả, thu hoạch có ưu điểm lệch mùa vụ so với cây Măng cụt trồng ở các tỉnh phía Nam, nên giá bán rất cao. Hiện tại, với hơn 10 gốc Măng cụt từ 10 – 15 năm tuổi tại vườn nhà ông Khoa đã cho thu hoạch ổn định hằng năm, mỗi vụ thu hoạch trung bình 25 kg/cây, với giá bán từ 80.000đ - 100.000 đồng/kg, bình quânmỗi cây măng cụt cho thu nhập từ 2 – 2,5 triệu đồng/cây. Ước tính khoảng 7 – 10 năm tới, 100 gốc Măng cụt sẽ cho thu hoạch đồng loạt với thu nhập từ 200 – 250 triệu đồng/ha. Đây là nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, giải quyết việc làm cho 3-4 lao động địa phương trong lúc nông nhàn.

Cây Măng cụt đang kết trái vườn ông: Thái Nguyên Khoa 

Phát triển trồng cây ăn quả là một trong những thế mạnh có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực trung du miền núi, là cách thức để huy động, phát huy có hiệu quả các nguồn tài nguyên hiện có về đất đai, lao động, các nguồn tài nguyên khác ở nông thôn, góp phần to lớn vào sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thực hiện hiệu quả mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao, kiểu mẫu. Ở những nơi, những địa phương có điều kiện, phát triển cần hướng đến việc gắn kết với phát triển du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng Trung du xứ Quảng.

Trái Măng cụt Tiên Phước

Hiện nay, toàn huyện Tiên Phước có khoảng 322 ha cây Măng cụt, trong đó diện tích cây măng cụt ở thời kỳ kinh doanh khoảng hơn 45 ha, năng suất bình quân 26 tạ/ha. Việc trồng Măng Cụt đã, đang và sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở các huyện trung du, miền núi tỉnh Quảng Nam. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo cảnh quan đẹp, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
CÔNG ĐIỆN Về chủ động ứng phó bão Kompasu
Bảo tồn và phát triển giống nấm Lim xanh quí của Quảng Nam
CÔNG ĐIỆN BAN CHỈ HUY PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH QUẢNG NAM
Thư chúc mừng Nhân Kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (14/11/1945-14/11/2021)
“DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP GẮN VỚI CHƯƠNG TRÌNH OCOP TRONG SINH VIÊN, THANH NIÊN”
THƯ CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN NHÂN KỶ NIỆM NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM (28/11) VÀ 76 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH LÂM NGHIỆP CÁCH MẠNG VIỆT NAM (01/12/1945- 01/12/2021)
Sâm Ngọc Linh: Đặc sản quí giá của xứ Quảng
“PHIÊN CHỢ KHUYẾN NÔNG” KẾT NỐI TIÊU THỤ NÔNG SẢN ONLINE
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT PC-COVID
DIỄN ĐÀN CẤP CAO CHUYỂN ĐỔI SỐ VIỆT NAM 2021 VỚI CHỦ ĐỀ “TĂNG TỐC CHUYỂN ĐỔI SỐ HƯỚNG TỚI MỘT VIỆT NAM SỐ”.
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002925717

  Lượt trong ngày
  226