Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Giữ mãi lửa cho một nghề truyền thống - Làng rèn Hồng Lư
Người đăng: Lê Đình Đài + Đỗ Văn Lai .Ngày đăng: 28/09/2021 08:38 .Lượt xem: 143 lượt.
Ngày nay trước áp lực và sự cạnh tranh của các mặt hàng công nghiệp giá rẻ, làng nghề rèn Hồng Lư gặp không ít khó khăn, thăng trầm. Tuy nhiên, những lò rèn ở đây vẫn ngày ngày đỏ lửa sản xuất và cung ứng các sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc đảm bảo chất lượng, độ bền cho từng sản phẩm, nhiều cơ sở rèn đã ứng dụng các máy móc hiện đại để cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, giúp sản phẩm nghề rèn Hồng Lư luôn giữ được thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.Làng nghề rèn truyền thống Hồng Lư tại phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam


Làng nghề rèn Hồng Lư, nằm nép mình bên dòng Trường Giang, thuộc khối phố Hồng Lư, phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã trải qua hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm thời cuộc. Nơi đây, có gia đình đã 5 đời làm nghề, nghề rèn thường là nghề cha truyền con nối, làng nghề có bí quyết chỉ được truyền lại cho người trong gia đình. Vì vậy các lò rèn ở đây thường sống quy tụ trong xóm, có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ xóm giềng gần gủi với nhau.

Giữ lửa nghề rèn Hồng Lư

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông Trần Ngọc - đời thứ 2 nối nghề của làng rèn Hồng Lư đã cùng với những thợ rèn khác âm thầm sản xuất vũ khí, bí mật cung cấp cho cách mạng, phục vụ lực lượng kháng chiến. Sau khi cách mạng tháng Tám thành công, lò rèn được Chính phủ lúc bấy giờ trao tặng Bằng khen vì đã tích cực giúp đỡ cách mạng, góp phần vào thắng lợi của cuộc cách mạng tháng Tám. Từ đó, danh tiếng của làng rèn Hồng Lư vang đi khắp nơi, tay rèn của ông Trần Ngọc cũng được nhiều người biết tới.

Là đời thứ 4 nối nghề rèn của ông cố để lại, những thợ rèn như hai anh em ông Trần Đình Kính, Trần Đình Thông rất tự hào về nghề truyền thống của làng bởi đến nay nghề rèn không chỉ đơn thuần là nghề truyền thống mà nó trở thành câu chuyện miếng cơm manh áo của người dân làng nghề. Và quan trọng hơn là chính nghề rèn đã nuôi sống nhiều thế hệ người làng Hồng Lư.

Thời kỳ hưng thịnh, làng rèn Hồng Lư có đến gần 20 lò quanh năm đỏ rực lửa để cung cấp các loại nông cụ, đồ gia dụng, dụng cụ dùng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. Hiện nay, mặc dù làng rèn chỉ còn 5-6 hộ tham gia sản xuất nhưng không khí lao động tất bật, rộn ràng với tiếng đe, tiếng búa của những người thợ. Mỗi gia đình thợ rèn thường dựng một trại rèn bên góc vườn, dưới những tán cây lớn. Trang bị chính của nghề gồm: bể thổi lửa, búa lớn, búa nhỏ, kìm giữ phôi để rèn, bể nước làm nguội,…

          Để cho ra một sản phẩm, người thợ sẽ bắt đầu từ khâu chọn sắt, cắt phôi, kích cỡ phôi tùy theo kích cỡ dụng cụ muốn rèn. Đổ than vào lò thổi lửa, đợi lửa đỏ đều thợ chính gắp phôi đặt nung trên lửa, đến khi phôi đỏ thì đưa lên đe để đập. Thợ chính dịch chuyển miếng phôi theo các vị trí khác nhau để thợ phụ cùng đập. Những lần đập búa chính xác và đều đặn của những người thợ sẽ tạo hình vật dụng rèn đúng ý đồ của thợ chính. Với kinh nghiệm trong nghề, nhìn độ đỏ của phôi thợ chính biết đến độ nào là làm nguội, độ nào là tôi sắt. Làm nguội là khâu hoàn chỉnh hình dáng dụng cụ muốn rèn. Làm nguội xong đến khâu tôi sắt. Tôi sắt là nung miếng sắt đến khi thợ chính nhìn độ đỏ đúng mức lấy ra nhúng vào bể nước, tôi bao nhiêu lần là tùy chất sắt và yêu cầu độ bền của dụng cụ được rèn. Nếu tôi già lửa sẽ giòn, non lửa sẽ không đủ độ cứng, nghĩa là phải tạo ra dụng cụ vừa cứng vừa bền thông qua khâu tôi.Trong tất cả quá trình thao tác đều đòi hỏi sự công phu, kỹ lưỡng và kinh nghiệm của người thợ. Hơn nữa, một khi tình yêu, niềm tin và tinh thần cần cù, chịu thương chịu khó của người thợ gửi vào từng công đoạn của sản phẩm thì hiệu quả mang lại sẽ đạt chất lượng cả về kỹ thuật lẫn mỹ thuật.  

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ khiến nhiều nghề truyền thống như làng rèn Hồng Lư gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt trước các mặt hàng công nghiệp giá rẻ, mẫu mã phong phú đa dạng. Đã từng có lúc, rèn Hồng Lư chao đảo tưởng như sẽ không tồn tại lâu dài được. Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng những người thợ ở đây vẫn luôn kiên trì giữ lửa cho làng rèn lớn nhất nhì xứ Quảng. Bên cạnh phương thức sản xuất thủ công, các lò rèn đã tự trang bị cho mình các loại máy móc như máy cắt sắt, máy đập, máy mài, sử dụng mô tơ chạy thổi lửa nung sắt…để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Đây được xem là biện pháp sản xuất theo hướng tập trung quy mô lớn, chuyên môn hóa ngành nghề. Trong khi những loại nông cụ, dụng cụ sản xuất công nghiệp không thể có độ bền, thì chính các sản phẩm của Hồng Lư đã chứng minh được điều đó với khách hàng.

UBND tỉnh công nhận Làng nghề rèn Hồng Lư là nghề truyền thống

             Nhằm ghi nhận đồng thời động viên, khích lệ những người thợ thủ công có tay nghề cao, có những đóng góp vào việc gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống, UBND tỉnh đã công nhận danh hiệu nghề truyền thống tỉnh Quảng Nam cho Nghề rèn Hồng Lư tại Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 11/9/ 2020. Hy vọng rằng với uy tín, chất lượng và với truyền thống lâu đời của thương hiệu nghề rèn Hồng Lư sẽ giúp cho ngọn lửa Hồng Lư vẫn cháy mãi theo mạch sống của làng. Và hơn hết, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương cùng với cơ chế, chính sách bảo tồn và khuyến khích phát triển làng nghề truyền thống sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho làng rèn Hồng Lư trong tương lai./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Triển vọng cây Măng cụt
CÔNG ĐIỆN Về chủ động ứng phó bão Kompasu
Bảo tồn và phát triển giống nấm Lim xanh quí của Quảng Nam
CÔNG ĐIỆN BAN CHỈ HUY PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH QUẢNG NAM
Thư chúc mừng Nhân Kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (14/11/1945-14/11/2021)
“DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP GẮN VỚI CHƯƠNG TRÌNH OCOP TRONG SINH VIÊN, THANH NIÊN”
THƯ CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN NHÂN KỶ NIỆM NGÀY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM (28/11) VÀ 76 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH LÂM NGHIỆP CÁCH MẠNG VIỆT NAM (01/12/1945- 01/12/2021)
Sâm Ngọc Linh: Đặc sản quí giá của xứ Quảng
“PHIÊN CHỢ KHUYẾN NÔNG” KẾT NỐI TIÊU THỤ NÔNG SẢN ONLINE
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT PC-COVID
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002925610

  Lượt trong ngày
  119