Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Biện pháp phòng ngừa bệnh Gà rù hiệu quả
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 18/08/2021 10:34 .Lượt xem: 115 lượt.
Con gà được xem là một trong 3 đối tượng nuôi (Trâu bò, lợn, gà) phổ biến và là nguồn thu nhập quan trọng cho đại đa số người chăn nuôi ở Quảng Nam. Tuy nhiên, với hiện trạng chăn nuôi như hiện nay thì nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn và tấn công gây thiệt hại nặng cho chăn nuôi gà. Trong đó có bệnh Gà rù, là một trong những bệnh thường xuyên xảy ra và nang giải nhất.Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn dịch bệnh

    Ở Quảng Nam, con gà được xem là một trong 3 đối tượng nuôi (Trâu bò, lợn, gà) phổ biến và là nguồn thu nhập quan trọng  cho đại đa số người chăn nuôi. Đã có thời điểm do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, đàn lợn giảm đáng kể  thì đàn gia cầm có cơ hội để lên ngôi, tổng đàn gia cầm của tỉnh đã có lúc  tăng lên con số gần 7 triệu con (trong đó gà là chủ lực) . Tuy nhiên với phương thức chăn nuôi truyền thống đang phổ biến như hiện nay thì nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn và tấn công gây thiệt hại nặng cho chăn nuôi gà. Trong đó có bệnh Gà rù là một trong những bệnh thường xuyên xảy ra và là vấn đề mang tính nang giải nhất đối với người chăn nuôi.

            Chúng tôi xin giới thiệu cách nhận biết và biện pháp phòng bệnh để người chăn nuôi áp dụng nhằm phát triển chăn nuôi gà an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

    * Nhận diện về bệnh:

            Bệnh Gà rù (theo cách gọi dân gian) chính là bệnh Niucatxơn. Bệnh do một loài viruts thuộc họ  Paramyxoviridae gây ra. Bệnh Niucatxơn là bệnh nguy hiểm ở gà thường xảy ra quanh năm, nhất là lúc chuyển mùa nhiệt độ hạ thấp đây là thời điểm bệnh Niucatxơn (hay bệnh gà rù) thường dễ xuất hiện. Bệnh lây lan nhanh, mạnh qua mọi con đường (qua hô hấp, tiêu hoá, tiết dịch,  do tiếp xúc giữa gà ốm và gà khỏe, do phương tiện vận chuyển thức ăn, nước uống nhiễm mầm bệnh hoặc do tiếp xúc với chim hoang mang mầm bệnh.…),  tỷ lệ gà mắc bệnh và chết cao ở mọi lứa tuổi (từ 90 – 100%), gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi.

            Biểu hiện bệnh thường thấy là  gà bỏ ăn, đứng khoác áo tơi, chân lạnh, hắt hơi, khò khè, chảy nước mũi nhớt trắng – đỏ, khát nước uống nhiều nước, diều căng mềm toàn nước, diều chướng toàn hơi, chảy nước nhớt có dây ở miệng, gà thường vươn cổ kêu cho dễ thở, lúc đầu gà đi phân táo bón sau đó lại tiêu chảy phân có mầu trắng, xanh (phân cứt cò), có bọt hoặc máu. Gà sốt cao mào tím tái gà thường chết rất nhanh, gà sống sót để lại di chứng thần kinh, nghẹo cổ, đi vòng quanh, mổ thức ăn không chính xác.Một trong những triệu chứng điển hình của bệnh Gà rù

            *  Biện pháp  phòng ngừa bệnh hiệu quả:

            Trước hết phải cần biết là bệnh  do virus gây ra nên không điều trị được bằng thuốc thú y mà chỉ có phòng bệnh.  Các biện pháp phòng bệnh gồm:

            – Không nên nuôi chung gà các lứa tuổi. không nên thả gà lúc trời sáng sớm nhiều suơng. Những ngày chuyển trời từ nắng sang mưa hoặc ngược lại thì nhốt gà tại chuồng (không thả ra ngoài),  đảm bảo đầy đủ thức ăn, nước uống đủ chất, sạch sẽ. chuồng khô ráo. không nhốt chung gà mới mua về với gà khoẻ đang nuôi, cần cách ly nuôi riêng trong vòng 10 ngày.

-  Gà bị bệnh cần tách nuôi riêng, chăm sóc đặc biệt hơn. Gà chết vì bệnh thì tiêu hủy ngay.

            – Nuôi gà cần xác định dùng vacxin là biện pháp phòng bệnh chủ động, rẻ tiền và hiệu quả nhất.

            Dùng vắc xin Lasota nhỏ mắt, mũi:

            + Lần 1 vào lúc  gà từ 3 – 7 ngày tuổi.

            + Lần 2 vào lúc gà từ 18 – 21 ngày tuổi.

            Tiêm lại vắc xin Niu-cát-xơn hệ I lúc gà từ 60 ngày tuổi và 135 ngày tuổi.
             (Hoặc sử dụng vac xin Niu cat xơn chịu nhiệt pha nước cho uống theo hướng dẫn của thú y).

            Nên tổ chức tiêm ngừa cho gà vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều tối là tốt nhất.Dùng vacxin là biện pháp phòng bệnh chủ động, rẻ tiền và hữu hiệu nhất

            - Bổ sung B.Comple, Vitamin C, chất điện giải  để tăng sức đề kháng cho những đàn gà chưa mắc bệnh để vượt qua đợt bệnh.

            - Thường xuyên phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Thu gom phân rác, chất thải chăn nuôi để ử bằng vôi bột hoặc đốt.Vệ sinh tiêu độc khử trùng thường xuyên khu vực chăn nuôi để diệt mầm bệnh

            - Thực hiện nguyên tắc nuôi “Cùng vào – cùng ra” nghĩa là không nuôi chung các lứa tuổi gà khác nhau trong cùng một ô chuồng hoặc các ô chuồng gần nhau.  Dọn rửa, vệ sinh tiêu độc khử trùng sạch sẽ chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi.  Bỏ trống chuồng trại giữa 2 lứa nuôi ít nhất là 15 ngày.

                Ngoài ra, có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh dân gian cho hiệu quả phòng bệnh rất tốt như  sau:

                + Dùng quả bồ kết khô đốt bằng lửa rồi cho vào chuống kín gió để đàn gà hít khói của quả bồ kết khô.

                + Dùng tỏi giã nhỏ ngâm vào rượu gạo (05 củ tỏi loại vừa, giả mịn ngâm vào 500 ml rượu loại 40 độ). Dùng xi –ranh nhựa nhỏ miềng cho từng gà (cả con bệnh lẫn con khỏe), mỗi con 5-7 giọt/lần. Ngày nhỏ 2 lần, làm liên tục từ 3-5 ngày.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hiệu quả bước đầu mô hình cải tạo vườn tạp ở xã Tam Thái, huyện Phú Ninh
Diễn đàn Tôm Việt 2021: “Giải pháp tháo gỡ khó khăn ngành tôm Việt trong tình tình dịch bệnh Covid-19"
Kết quả bước đầu mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè trên hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Triển vọng mô hình nuôi cá Chim vây vàng ở xã Tam Hải - huyện Núi Thành
QUẢNG NAM TRỒNG RỪNG GỖ LỚN: Kết quả và câu hỏi đặt ra !
Sự kiện “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến”
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002830154

  Lượt trong ngày
  470