Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: Nhìn lại kết quả 10 năm hoạt động Khoa học và Công nghệ
Người đăng: Nguyễn Thị Đồng - Phạm Thị Thu Thủy .Ngày đăng: 06/08/2021 15:47 .Lượt xem: 127 lượt.
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam với vai trò tiếp nhận, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nói chung và hoạt động Khoa học và Công nghệ nói riêng, trong giai đoạn 2011 – 2021 đã đạt được những kết quả nổi trội trên các lĩnh vực.

Về nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã chủ trì thực hiện 05 đề tài KH&CN cấp tỉnh từ năm 2011 - 2021:

*  Đề tài Xây dựng mô hình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên cây dưa hấu Quảng Nam”. giai đoạn 2012 – 2014.

- Kết quả nghiên cứu của đề tài đã “Xây dựng mô hình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên cây dưa hấu tại Quảng Nam” năm 2014 đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất đem lại hiệu quả cao. Trong mô hình sản xuất dưa hấu theo hướng an toàn, VietGAP đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, giải pháp mới vào sản xuất, phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp như bên cạnh sử dụng giống tốt, hạt lai F1, phân hữu cơ vi sinh, còn áp dụng biện pháp phủ bạt nilon tạo nhiều ánh sáng giúp cây quang hợp thuận lợi, hạn chế cỏ dại, hạn chế sâu bệnh gây hại. Năng suất dưa đạt 26 - 30 tấn/ha (1,3 tấn/500m2), cao hơn sản xuất đại trà 5 - 6 tấn/ha, lãi ròng trong mô hình đạt 80 - 100 triệu đồng/ha, gấp 1,2 - 1,5 lần so với đại trà. Bên cạnh đó, mô hình đã góp phần nâng cao trình độ sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Riêng mô hình dưa hấu trên chân đất lúa chuyển đổi, có tưới tiêu chủ động đã tạo thành hệ thống canh tác có giá trị và lãi khá lớn như: Dưa hấu Đông Xuân - Dưa hấu Xuân Hè - Lúa Hè Thu: 341 triệu đồng và 237 triệu đồng/ha/năm (lãi ròng cao hơn sản xuất 2 vụ lúa 223 triệu đồng).

- Từ kết quả mô hình khuyến nông các năm trước và kết quả đề tài được ứng dụng, nhân rộng và đã hình thành các vùng sản xuất dưa hấu trong tỉnh như: Phú Ninh, Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Núi Thành… với gần 2.000 ha, riêng vùng dưa hấu tại Phú Ninh mỗi năm có diện tích gieo trồng đạt từ 600 - 800 ha và đã có thương hiệu “dưa Kỳ Lý”.


* Đề tài “Xác định liều lượng phân bón hợp lý cho các chân đất lúa chính tại Quảng Nam” giai đoạn 2014 - 2016, nghiệm thu tháng 4 năm 2017.

- Kết quả nghiên cứu của đề tài là đã xây dựng và hoàn thiện được quy trình bón phân phù hợp với từng chân đất lúa tại các vùng sinh thái khác nhau (4 quy trình bón phân cho 4 vùng sinh thái trên các chân đất khác nhau).

  - Các quy trình phân bón hợp lý cho các chân đất lúa chính tại Quảng Nam đã được Hội đồng Khoa học ngành ban hành để nông dân toàn tỉnh áp dụng.

          - Thực hiện các mô hình khảo nghiệm sản xuất: Kết quả đã cho thấy lượng phân bón cho từng chân đất từ khảo nghiệm cơ bản là phù hợp. So với quy trình bón phân của Sở Nông nghiệp và PTNT thì quy trình bón phân từ kết quả khảo nghiệm có liều lượng phân bón tương đương nhưng hiệu quả mang lại cao hơn: giảm chi phí đầu tư (nhờ bón phân đơn giá thấp hơn phân tổng hợp), nhưng năng suất vẫn đảm bảo và tăng từ 2 - 4 tạ/ha, lãi ròng mô hình khảo nghiệm tăng 4 - 6 triệu đồng/ha so với quy trình Sở tùy từng chân đất.

          - Từ kết quả của đề tài, trong năm 2017 - 2018 Trung tâm Khuyến nông tiếp tục hướng dẫn, khuyến cáo người dân áp dụng các quy trình cụ thể cho từng chân đất. Và kết quả tương đương với đề tài, đặc biệt các mô hình giảm được chi phí đầu vào và mang lại hiệu quả cao cho người nông dân sản xuất lúa.

          * Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng gông, tỉnh Quảng Nam”, năm 2017 – 2019.

- Đề tài nhằm ứng dụng công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả khai thác hải sản tại Quảng Nam.

- Kết quả nghiên cứu của đề tài là thiết kế, lắp đặt và ứng dụng công nghệ đèn LED và hệ thống điện mặt trời (SOLAR) trên tàu chụp mực 4 tăng gông đảm bảo độ bền của thiết bị, an toàn, thuận lợi trong hoạt động khai thác hải sản nhằm tăng hiệu quả khai thác hải sản; Tiết kiệm 50% nhiên liệu dùng để chạy máy phát điện; Tập huấn và chuyển giao cho ngư dân nhằm giúp ngư dân thành thạo kỹ thuật lắp đặt, vận hành hệ thống đèn LED và điện mặt trời trong quá trình khai thác trên tàu chụp mực 4 tăng gông.

Hệ thống đèn LED trên tàu chụp mực 4 tăng gông, tại xã Tam Tiến - huyện Núi Thành 

* Nhiệm vụ quỹ gen “Điều tra tình hình phân bố, chọn lọc và bảo tồn tiêu Tiên Phước, bưởi trụ lông Đại Bình–Nông Sơn.”, năm 2014 – 2019.

- Xác định được tình hình phân bố, đặc điểm nông sinh học của giống tiêu Tiên Phước, bưởi Trụ lông Đại Bình-Nông Sơn, Quảng Nam;

- Tuyển chọn nguồn vật liệu ưu tú (cây đầu dòng) trong nhân dân; xây dựng vườn nhân giống và xây dựng mô hình trồng mới để phục vụ cho công tác bảo tồn và phát triển giống tiêu Tiên Phước, bưởi Trụ lông Đại Bình-Nông Sơn, Quảng Nam;

- Tư liệu hóa nguồn gen để phục vụ cho công tác lưu trữ và bảo tồn giống tiêu Tiên Phước, bưởi Trụ lông Đại Bình-Nông Sơn, Quảng Nam;

- Đề xuất các giải pháp để bảo tồn và phát triển giống tiêu Tiên Phước, bưởi Trụ lông Đại Bình-Nông Sơn, Quảng Nam.


Tiêu Tiên Phước (cây trội)                                    Bưởi Trụ lông Đại Bình- Nông Sơn (cây trội)

* Đề tài “Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để phát triển đàn trâu ở Quảng Nam”, giai đoạn 2017 - 2020.

- Kết quả nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để phát triển đàn trâu ở Quảng Nam đã sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với con trâu, qua đó đã khắc phục được sự chênh lệch tầm vóc, năng suất khi truyền giống.

- Áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo là cơ hội để có được đời con tốt thông qua khai thác tối đa tiềm năng di truyền của những đực giống tốt nhất đã được chọn lọc. Tránh được những bệnh lây lan qua đường sinh dục.

- Giúp cho việc quản lý và thực hiện chương trình giống thống nhất trong cả nước. Khắc phục được tình trạng đồng huyết, cận huyết trên đàn trâu.


Nghé lai Murrah 18 tháng tuổi tại Tam Dân-Phú Ninh
Nguồn tin: Trung tâm khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: Nhìn lại kết quả 10 năm hoạt động Khoa học và Công nghệ (tiếp theo)
Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
PHƯƠNG ÁN CUNG ỨNG, PHÂN PHỐI CÁC MẶT HÀNG THIẾT YẾU ỨNG PHÓ DỊCH BỆNH COVID-19 THEO TỪNG CẤP ĐỘ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH.
TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG QUẢN LÝ, KHAI BÁO Y TẾ ĐIỆN TỬ PHỤC VỤ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
BẢN TIN SẢN XUẤT, THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN THÁNG 9/2021
“PHÁO ĐÀI” CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TĂNG CƯỜNG GIÃN CÁCH XÃ HỘI
CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI DIỄN BIẾN CỦA BÃO CONSON VÀ MƯA LỚN NHẰM GIẢM THIỂU THIỆT HẠI CHO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VỤ HÈ THU NĂM 2021
CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ THÔNG QUAN THANH LONG XUẤT KHẨU QUA CỬA KHẨU HÀ KHẨU, LÀO CAI
TRIỂN KHAI CUỘC THI TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC “TÌM HIỂU LUẬT CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM”
MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỂ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRONG NĂM 2022
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00002830174

  Lượt trong ngày
  490