Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

BÓN PHÂN CHO CÂY TRỒNG: “Những điều cần lưu ý”
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 06/08/2021 10:22 .Lượt xem: 1042 lượt.
Sử dụng loại phân bón và áp dụng biện pháp kỹ thuật bón phân cho cây trồng chịu tác động của rất nhiều yếu tố như: đất đai, thời tiết, nước tưới, sâu bệnh, giống…, thì sự lựa chọn loại phân bón là một trong những yếu tố quan trọng nhất và mang tính quyết định sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây trồng.
Bón phân cho cây ăn quả: đào rãnh theo hình chiếu của mép tán cây cho phân vào lấp đất lại

Để đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển xanh tốt, khỏe mạnh cần sử dụng phân bón hợp lý, đầy đủ giúp cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây. Với đất canh tác sử dụng phân bón sẽ duy trì, cải thiện và nâng cao độ phì nhiêu màu mỡ cho đất. Cải tạo đất đai ngày càng tốt lên, đảm bảo cây trồng nói riêng và nền nông nghiệp nói chung phát triển một cách bền vững.

Mỗi giống cây trồng cũng cần lượng phân bón khác nhau, thời điểm bón phân phải phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, phù hợp với điều kiện thời tiết …, để cây có thể hấp thụ tốt nhất và sử dụng hiệu quả.

Như vậy, để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, giảm thiểu chi phí sản xuất, chúng ta cần phải nắm kỹ  “Nguyên tắc sử dụng phân bón” trong đó cần chú ý nguyên tắc bón phân “4 đúng”:

Một là: Đúng loại phân

          Dựa theo yêu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai để lựa chọn những loại phân thích hợp, tránh thiếu hụt hay dư thừa phân bón. Ví dụ như giai đoạn nuôi trái, cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy các chất hữu cơ như tinh bột, protein về hạt, củ, quả. Các loại đất nghèo mùn, đất chai cứng, bạc màu cần bón các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật có tác dụng trong việc cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

Hai là: Sử dụng phân bón đúng liều lượng

          Đối với cây trồng phân bón không được thiếu cũng không được thừa, chỉ cần đủ mới phát huy được hiệu quả tốt nhất. Bón đúng lượng là bón đúng lượng phân, đúng tỷ lệ cây cần cho quá trình sinh trưởng, phát triển theo mỗi giai đoạn. Mỗi thời kỳ sinh trưởng, phát triển khác nhau cây cần một lượng dinh dưỡng khác nhau. Không thể dùng lượng và tỷ lệ phân bón thúc để bón lót và ngược lại.

Ba là: Sử dụng phân bón đúng thời điểm, đúng lúc

Quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng gồm có 4 giai đoạn (sử dụng phân bón theo giai đoạn)

       Quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng gồm nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn lại yêu cầu sử dụng các loại phân bón khác nhau:

          Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, trong suốt chu kỳ sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu lực cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Nếu bón dư thừa cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây lãng phí hoặc ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thời gian thích hợp là bón phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Trời mưa nhiều phân bón có thể bị rửa trôi gây thất thoát phân bón, cây không sử dụng được, nên tránh bón các loại phân dễ tan. Thời tiết nắng nóng phân bón có thể bị bốc hơi do xảy ra các phản ứng hóa học gây thất thoát phân bón, do đó mùa nắng không nên bón phân vào buổi trưa vì nhiệt độ cao phân sẽ gây tổn thương cho dễ làm tăng nguy cơ héo hay chết cây.

Bốn là: Sử dụng phân bón đúng cách

Tùy thuộc vào loại phân mà có những kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên cho bón thúc, có loại rải trên mặt đất, có loại vùi sâu xuống đất.

- Đất dốc, cây hàng năm nên bón lót.

- Đất cát, cát pha, thịt nhẹ bón phân nên chia làm nhiều lần.

- Đất thịt, đất sét có thể bón phân chia làm ít lần hơn.

- Không nên bón phân sát gốc cây, nên bón cách gốc 2/3 bán kính đường rễ (cây ăn lá) và bón phân theo hình chiếu của mép tán cây (cây ăn quả).

- Bón phân kế hợp xới đất, làm cỏ, vùi lấp để hạn chế bay hơi (mất đạm) hoặc bị rửa trôi mất chất dinh dưỡng.

- Trước khi tưới phân nên làm ẩm và tới đất tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Tóm lại: Để cây có thể hấp thụ tốt nhất và sử dụng hiệu quả phân bón thì việc bón phân hợp lý, đúng và đủ là việc làm quan trọng và cần thiết giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, khỏe mạnh, từ đó giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm, đảm bảo hiệu quả kinh tế./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả có múi sau thu hoạch
Những kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao
HƯỚNG DẪN SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2021 - 2022 (Kèm theo Công văn số: 2711 /SNN&PTNT-TT&PVTV ngày 29 /10/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam
Hướng dẫn Kỹ thuật tưới nước và giữ ẩm cho cây Sầu riêng
Hướng dẫn cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây có múi
Biên pháp khắc phục bệnh vàng lá, thối rễ trên vườn cây ăn quả có múi
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Chuối mốc
Hướng dẫn biện pháp quản lý dịch hại trên cây ngô
Giải pháp cốt lõi trong sản xuất nông nghiệp bền vững trên đất nương rẫy
Hướng dẫn kỹ thuật trồng các loại rau ăn lá theo hướng hữu cơ
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003721167

  Lượt trong ngày
  1021
  Tổng số: 3721167