Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học
Người đăng: Đỗ Văn Lai .Ngày đăng: 09/07/2021 10:23 .Lượt xem: 745 lượt.
Chăn nuôi gà an toàn sinh học(ATSH) không chỉ kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi, mang lại lợi ích cho người chăn nuôi mà còn góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành Nông nghiệp.

Ở Quảng Nam, trong những năm gần đây chăn nuôi gà phát triển mạnh, có thời điểm đàn gà đạt trên sáu triệu con.  Chăn nuôi gà được quan tâm và đầu tư khá đồng bộ cả về giống, kỹ thuật và chuyển đổi phương thức chăn nuôi, nên sản lượng thịt, trứng  luôn năm sau cao hơn năm trước.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành chăn nuôi gia cầm của tỉnh ta cũng bộc lộ một số tồn tại đó là tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi gia cầm còn xảy ra rất phức tạp, chưa kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh, nên chi phí cho thuốc thú y còn cao, làm cho hiệu quả chăn nuôi chưa cao. Mặt khác, nhận thức về công tác giống và kỹ thuật chăn nuôi của người dân còn hạn chế. 

 Để giúp bà con nông dân chăn nuôi gà đạt hiệu quả trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã tổ chức nhiều lớp tập huấn và xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng ATSH, trong năm 2019 Trung tâm Khuyến nông đã triển khai hỗ trợ bà con nông dân tại hai huyện Tiên Phước và Hiệp Đức xây dựng mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn an toàn dịch bệnh kết hợp chế biến thức ăn tại chổ. Qua 4 tháng thực hiện mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao (Sau khi trừ chi phí người chăn nuôi có lãi từ 30.000-40.000đ/ con gà); mô hình góp phần làm thay đổi tư duy, thói quen sản xuất của bà con nông dân.

Trại nuôi gà Ông Nguyễn Xuân Tin – xã Tam Thái, huyện Phú Ninh

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn ATSH không chỉ phát triển mạnh ở những vùng đồng bằng mà còn áp dụng khá thành công ở các tỉnh vùng Tây nguyên. Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông những năm qua giá nông sản xuống thấp, nhiều hộ gia đình sản xuất cà phê gặp không ít khó khăn, để hỗ trợ cho bà con nông dân có thêm thu nhập, Trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn theo hướng gà an toàn sinh học (ATSH), mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo vương lên làm giàu, tiêu biểu là hộ gia đình anh Lê Văn Tín ở thôn 13, xã Đăk Wer huyện Đăk Rlấp là một trong những trại nuôi gà có quy mô lớn nhất nhì ở địa phương và cũng là hộ tiên phong chăn nuôi gà ATSH trên địa bàn xã. Anh Tín kể, những năm gần đây giá cà phê xuống thấp, anh đã tận dụng mảnh đất vườn gần 4 ha để nuôi gà. Ban đầu anh chỉ nuôi 400 con, sau 3,5 tháng nuôi trừ hết chi phí anh lãi được gần 10 triệu đồng;

Nhận thấy nuôi gà thả vườn có nhiều triển vọng, anh bắt đầu mở rộng quy mô và tăng đàn. Tuy nhiên, trăn trở lớn nhất của anh là vừa phát triển sản xuất vừa không gây ô nhiễm môi trường, tạo ra những sản phẩm sạch, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy anh Tín đã lựa chọn hình thức chăn  nuôi gà thả vườn ATSH. Hiện tại anh có 6 chuồng nuôi, mỗi chuồng nuôi từ 4.000 – 6.000 con, trong trại lúc nào cũng có 4.000 – 5.000 gà thịt để bán. Doanh thu hằng năm từ 700-800 triệu đồng. Ngoài đem lại thu nhập cao cho gia đình mình, trang trại của anh Tín còn tạo công việc ổn định cho 3 lao động với mức lương 6 triệu/tháng.

Ảnh: Đàn gà tại hộ ông Nguyễn Đức Hậu - Xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam

Chăn nuôi gà ATSH có nhiều quy định nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Chuồng trại phải đảm bảo cách ly với nơi ở, có hố sát trùng trước khi vào trại, thông thoáng; Mái che được thiết kế cách nhiệt giúp nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định; Nền chuồng được rải một lớp trấu dày kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý phân gà; Xung quanh khu vực chuồng nuôi xử lý vôi nhằm hạn chế dịch bệnh… Bên cạnh đó công tác phòng bệnh cho gà cũng được chú trọng, gà phòng bệnh bằng tiêm vắc xin một số bệnh thường gặp như Gumboro, cúm, Newcatson, IB...  

Tuân thủ đúng theo quy trình chăn nuôi ATSH là khâu then chốt để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao.  

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học  nhằm tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, lâu dài và bền vững cho người chăn nuôi, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm, nhất là lợi ích đối với người tiêu dùng vì được sử dụng những sản phẩm có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể truy suất nguồn gốc, đó chính là mục tiêu và lợi ích lớn nhất mà chăn nuôi ATSH mang lại./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Triển khai mô hình chăn nuôi ngan địa phương sinh sản tại miền núi cao năm 2021.
Triển khai mô hình chăn nuôi bò lai BBB hướng thịt năm 2021.
Hội thảo đầu chuồng mô hình Chăn nuôi ngan địa phương sinh sản miền núi
Các tin cũ hơn:
ĐỆM LÓT SINH THÁI TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Xây dựng thương hiệu trứng gà sạch
Điện Bàn: Sức lan tỏa mạnh mẽ từ một mô hình Khuyến nông
Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Hiệu quả từ mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo thịt
"Vua bò sát" Nuôi gà Đông Tảo
Điện Bàn: Hội thảo mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò
Nuôi cúi lúi giảm nghèo
Quảng Nam: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản
Núi Thành: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học
    
1   2   3  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003905197

  Lượt trong ngày
  3859
  Tổng số: 3905197