Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng - giải pháp cần nhân rộng
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 05/07/2021 10:07 .Lượt xem: 496 lượt.
Thực hiện chủ trương “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM)”, những năm gần đây, nhiều bà con nông dân trên địa bàn thôn Bích An xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả kinh tế hơn…

Bưởi da xanh có vỏ ngoài màu xanh lục, thịt quả có màu đỏ, vị ngọt, tép nhiều nước, không hề chua

Cách đây 4 năm về trước; Vườn bưởi của gia đình ông Nguyễn Văn Bình ( thôn Bích An, xã Tam Xuân I) hiện nay vốn là đất trồng cây keo lai đã qua nhiều chu kỳ khai thác nên chất đất bạc màu, cằn cỗi, cây trồng sinh trưởng kém dẫn đến giá trị kinh tế thu được từ bán keo không đáng là bao. Từ khi có chủ trương cho chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng loài cây có hiệu quả kinh tế cao hơn, gia đình ông đã bỏ vốn đầu tư chuyển đổi diện tích vườn trồng keo sang trồng cây ăn quả.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn bưởi rộng 3.000m2 với các giống bưởi da xanh ruột đỏ và ruột trắng phát triển xanh tốt, để có được vườn bưởi sinh trưởng, phát triển đẹp như thế này ông Bình chia sẽ: Vợ chồng ông đã bỏ tiền thuê xe cơ giới (máy múc) về tiến hành cải tạo đất cục bộ theo hố trồng cây, hố được múc đất đỗ đi nơi khác với kích thước hố múc (dài x rộng) từ 60 - 70cm và sâu 70 - 80cm, ông thuê xe chở đất tốt từ nơi khác về, xử lý đất ban đầu, bón lót vôi, trộn đều đất với phân hữu cơ rồi lấp đầy hố, để một thời gian cho phân hoai mục rồi mới bắt đầu trồng cây.

Nhận thấy ngoài các yếu tố kỹ thuật làm đất, bón phân, phòng trừ sâu bệnh và nguồn nước tưới... thì giống chính là yếu tố chính quyết định năng suất và chất lượng cây trồng nên ông rất thận trọng trong việc chọn cây giống. Vợ chồng ông đã lặn lội ra phía Bắc, tham quan tận vườn, đặt mua 200 gốc bưởi da xanh với giá mỗi cây giống là 50 nghìn đồng đưa về trồng. Nhờ đầu tư kỹ thuật, bón phân hữu cơ, chăm sóc kỹ lưỡng, duy trì chế độ nước tưới đầy đủ, vườn bưởi của ông sinh trưởng, phát triển tốt. Đứng trước vườn bưởi xanh mướt, cành nhánh đan xen, vợ chồng ông Bình kể, ban đầu, khi thấy ông bỏ vốn cải tạo đất trồng bưởi, nhiều người rất lo, e rằng công cốc nhưng rồi mồ hôi, công sức bỏ ra được đền bù xứng đáng sau 3 năm trồng vườn bưởi đã bắt đầu cho quả bói.

Mùa bưởi ra trái lứa đầu ông đã ngắt bỏ hết trái để dưỡng cây, chỉ giữ lại một số cây cho trái để rút kinh nghiệm thực tiễn về kỹ thuật chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, nước tưới, áp dụng kỹ thuật thâm canh, các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh và xử lý cho cây ra quả…ông Bình cho biết.

Thành quả từ công sức, mồ hôi của gia đình ông Bình đã được đền đáp. Cùng một năm trồng, cùng một giống bưởi, cùng điều kiện khí hậu thổ nhưỡng như nhau, nhưng vườn bưởi nhà ông lại to cây, sinh trưởng xanh tươi hơn so với các vườn không đầu tư cải tạo đất. Hiện nay, ông Bình đang phát dọn cỏ, xới gốc, bón phân hữu cơ cho cây, tưới nước đều đặn để dưỡng cây, chờ vụ bưởi tết. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi cây bưởi tết chỉ cần giữ lại từ 40 - 50 trái là đã có nguồn thu nhập hàng năm khá ổn định. Bưởi da xanh là giống bưởi quả rất to, đều trái, trọng lượng quả đạt từ 2 - 3kg/quả, giá mỗi quả cả trăm nghìn đồng vào dịp tết. 

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất bạc màu cằn cỗi thôn Bích An - Tam Xuân I - Núi Thành của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bình đã trở thành địa chỉ tham quan, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm của nhiều hộ nông dân xa gần. Đây cũng là “điểm sáng” về “cách làm” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cần khuyến cáo để nhân rộng trong những năm đến./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Chú trọng bảo vệ và phát triển rừng ven biển
Gỗ đã chế biến không phải kiểm dịch thực vật
Rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người
Bảo vệ và phát triển rừng, một trong những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu
Quảng Nam cần bảo tồn và phát triển nguồn lâm sản ngoài gỗ
Triển vọng cây keo nuôi cấy mô
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Tếch
Biện pháp canh tác nương rẫy hiệu quả bền vững
Núi Thành: Hiệu quả bước đầu mô hình VAC ở các xã miền núi.
Trồng sa nhân dưới tán rừng keo
    
1   2   3  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003905198

  Lượt trong ngày
  3860
  Tổng số: 3905198