Green Orange Blue
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cà chua bi trong chậu
Người đăng: Nguyễn Ngọc Hoàng Sương .Ngày đăng: 29/06/2021 09:09 .Lượt xem: 72 lượt.

Cà chua bi (Cherry Tomato) có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ cà Solanacea là loại quả được rất nhiều người yêu thích, dùng như trái cây hoặc chế biến thành các món ăn, có vị ngọt, giòn chứa nhiều loại vitamin A, C, K, nhất là lycopeme dồi dào tốt cho sức khỏe. Cây cà chua bi lại dễ trồng, ra quả quanh năm, ít sâu bệnh hại. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi tiếp phần hướng dẫn.

I. Chuẩn bị giống, đất và các điều kiện cần thiết

          1. Chọn giống

          Chọn giống cà chua bi khỏe mạnh. Nên chọn mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Ươm hạt trước 1 tháng để có cây con trồng vào đúng vụ.
Hiện nay có các loại giống cà chua bi như: cà chua bi lùn đỏ, cà chua bi lùn vàng, cà chua bi socola siêu ngọt,....

          2. Thời gian trồng

          Cà chua bi ra quả quanh năm và có thể trồng vào 4 vụ sau:

          - Vụ xuân - hè: Gieo hạt tháng 2-3 hằng năm và thu hoạch vào tháng  5-6.

          - Vụ sớm: Gieo hạt vào tháng 7 và  thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm.

          - Vụ chính: Gieo hạt vào cuối  tháng  9  và  thu hoạch vào tháng 12-1.

          - Vụ  muộn: Gieo hạt vào tháng 10 và thu hoạch vào tháng 2-3 năm  sau.

          3. Chọn đất

          Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

          Thích hợp nhất loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể mua đất hữu cơ tại cửa hàng để trồng chậu.

          4. Dụng cụ trồng: Có thể trồng trong chậu, thùng xốp, giỏ treo hoặc trồng ở vườn đều được.

          Đối với trồng chậu chọn loại có chiều cao tối thiểu 20-25cm, rộng 30cm.

          5. Yêu cầu ánh sáng

          Cà chua bi là loại cây ưa sáng, thời  gian chiếu sáng từ 6-7 giờ/ngày. Cây cần đủ ánh sáng để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, quả nhanh chín và chất lượng quả thơm ngon hơn.

          II. Kỹ thuật trồng

          1. Ươm cây con

          - Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50°C (3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 - 3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ủ cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

          - Chuẩn bị giá thể:

          Hỗn hợp giá thể trộn theo các công thức sau:

          Đất + Bột xơ dừa + Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1.

Hoặc

          Trấu hun + Đất + Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

          Sau khi gieo xong tiến hành tưới nước để giữ ẩm. Hạt gieo sẽ nảy mầm trong khoảng 1 tuần sau đó. Khoảng 20-25 ngày cây con được 4-5 lá thật, chiều cao 10-12cm, cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, là cây đã đạt chuẩn để đêm ra trồng chậu.

  

          2. Trồng cây sang chậu

          Có thể trồng cây sâu xuống đất do cà chua có rễ chạy dọc lên cả phần thân, chỉ để phần lá non nổi lên trên mặt đất. Không lấp đất vào lá dễ khiến cây bị thối.

          Từ lúc trồng đến khoảng hơn 1 tháng cây đã phát triển cao cần phải làm giàn hoặc cọc để đỡ cho thân cây. Sử dụng cọc tre hoặc gỗ để giúp nâng đỡ phần thân cây giúp cây không bị đổ gập xuống. Nếu trồng trong những chậu nhỏ chỉ cần một cái cọc nhỏ dựng lên để đỡ cây.
  3. Chăm sóc

          - Tưới nước: khi cây mới được trồng thì nên tưới nước thường xuyên, buổi sáng sớm và buổi chiều để cung cấp đủ nước cho cây giúp cây phát triển tốt hơn.

          Tưới nước mỗi ngày để giữ ẩm cho đất, không để đất quá ẩm ướt, bị  úng hoặc ngập nước, mỗi tuần có thể tưới nước gạo hoặc nước  bã  đậu pha loãng. Lưu ý khi tưới nước, nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặt biệt vào buổi  chiều muộn, buổi tối và ban  đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển.

          - Phân bón: khi cây được 1 tháng cần chăm sóc kỹ hơn và bón bổ sung thêm một lượng nhỏ phân NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển, ra hoa và đậu trái hoặc một lượng nhỏ các loại phân hữu cơ hoai mục như phân gà, phân trùn quế,.... (1 tháng/lần).
   - Thường xuyên cắt tỉa lá già để giúp cây thông thoáng tránh bị bệnh.

          III. Thu hoạch cà chua bi

          Từ khi trồng đến chín khoảng 90-100 ngày. Lúc này cà chua sẽ chuyển từ xanh sang vàng và đỏ rực rỡ. Chất lượng cà chua tốt nhất ở giai đoạn chín đỏ hoặc vàng hoàn toàn (màu sắc tùy vào giống). Bạn thu hái dần dần và dùng kéo cắt. Bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát sẽ giúp cho cà chua được tươi lâu hơn.
 
  Cây cà chua bi lùn đỏ Cây cà chua bi lùn vàng

 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Kỹ thuật trồng, nhân giống cây Đảng sâm
Hướng dẫn kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng hệ thống tưới nước nhỏ giọt
BÓN PHÂN CHO CÂY TRỒNG: “Những điều cần lưu ý”
Kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả có múi sau thu hoạch
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


    Lượt truy cập

    Tổng số lượt truy cập

    00002830021

    Lượt trong ngày
    337