Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Xây dựng Nông thôn mới huyện Núi Thành-10 năm một chặn đường
Người đăng: Phan Bi .Ngày đăng: 05/01/2021 15:16 .Lượt xem: 70 lượt.

Núi Thành: Xây dựng Nông thôn mới, 10 năm một chặn đường

          Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/HU ngày 05/4/2011 và Nghị quyết 02-NQ/HU ngày 12/7/2011 của Huyện ủy về “Xây dựng nông thôn mới huyện Núi Thành”.

Trong 10 năm qua (2011-2020), với sự chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, tập trung đồng bộ của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo Chương trinh Mục tiêu quốc gia huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; sự đồng lòng, chung sức của người dân, doanh nghiệp, huyện Núi Thành đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện.

Hiện có 15/15 xã hoàn thành phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng NTM và ban hành quy chế quản lý quy hoạch theo Thông tư 13 của liên Bộ; 15/15 xã đã phê duyệt đề án xây dựng Nông thôn mới, đề án Phát triển sản xuất. Về công tác cắm mốc chỉ giới đến nay hầu hết các xã đã tổ chức cắm mốc xong các tuyến đường giao thông, khu hành chính xã, thôn.

Qua 10 năm thực hiện chương trình, đến nay huyện đã có 12/15 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới, bình quân 18,53 tiêu chí/xã, có 12 thôn đạt chuẩn Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và 4 thôn đạt chuẩn Thôn nông thôn mới.

Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (giai đoạn 2011-2020) là: 2.890,532 tỷ đồng.

Trong đó:

- Nguồn vốn ngân sách Trung ương, Tỉnh  hỗ trợ: 38,151 tỷ đồng

- Nguồn vốn ngân sách Huyện hỗ trợ:                  129,518 tỷ đồng

- Nguồn vốn lồng ghép:                                    1.008,297 tỷ đồng

- Nguồn vốn nhân dân đóng góp:                         193,511 tỷ đồng

- Nguồn vốn khác:                                              1.221,045 tỷ đồng

Chất lượng cuộc sống của cư dân được nâng lên rõ rệt; Thu nhập bình quân hiện hơn 42 triệu đồng/người (đối với các xã nông thôn mới); không còn hộ nghèo; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế 95%; sử dụng nước hợp vệ sinh 97,82%; Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 70% trong tổng số lao động; riêng đối với các xã nâng cấp hành chính thành phường (Tam Giang, Tam Anh Nam, Tam Quang, Tam Nghĩa, Tam Mỹ Đông, Tam Hiệp) tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 75% đến năm 2020 trong tổng số lao động. Tỷ lệ lao động được đào tạo nghề trên 70%.

Nhìn chung, sau 10 năm với sự nổ lực của cả hệ thống chính trị và người dân huyện Núi Thành đã đạt kế hoạch vượt mức so với nghị quyết từ 11 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới lên 12 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới (tăng 1 xã), có thêm 12 thôn được công nhận Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và 4 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới. Có được thành quả trên, chính là nhờ vào các điểm mạnh sau đây:

Một là, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thóng chính trị đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức, tư tưởng, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân nên đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện Chương trình tại các địa phương. Bộ máy Ban Chỉ đạo và bộ phận giúp việc các cấp không ngừng hoàn thiện đã nâng cao được vai trò, trách nhiệm trong quá trình thực hiện Chương trình NTM trên địa bàn huyện đã đi vào nề nếp, góp phần tích cực trong việc tổng hợp, tham mưu chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo.

Hai là, công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, phong phú, hiệu quả đã làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư duy của người dân và cán bộ về xây dựng NTM, người dân đã nhận thức được mình làm vì mình, mình là chủ thể, Nhà nước đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ; tư tưởng trông chờ, ỉ lại đã dần được đẩy lùi; sự tự giác trong thực hiện được thể hiện ngày càng rõ nét, nhất là trong việc hiến đất thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa; nhận thức về tầm quan trọng của phát triển sản xuất hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm của nông dân đã được nâng lên.

Ba là, nhờ các cơ chế, chính sách của Trung ương, Tỉnh, Huyện, nhất là ban hành cơ chế đặc thù, các thiết kế mẫu áp dụng trong Chương trình, cụ thể hóa một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí Nông thôn mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai thực hiện. Nhiều chương trình, Đề án có liện quan đã được HĐND, UBND Huyện thông qua đã góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả Chương trình trên địa bàn. Nhiều hạng mục công trình giao thông nông thôn, thủy lợi, nhà văn hóa thôn, xã đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất như trồng rau an toàn, rau sạch, rau hữu cơ, hỗ trợ giống lúa, máy làm đất, chỉnh trang đất màu, nuôi tôm, chăn nuôi,… đã phát huy hiệu quả góp phần phục vụ tốt cho sản xuất, dân sinh và nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt nhận thức về xây dựng Nông thôn mới trong đội ngũ cán bộ và nhân dân đã có sự chuyển biến hết sức tích cực…

(Quang cảnh Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM huyện Núi Thành)

*. Mục tiêu giai đoạn 2021-2025:

Khắc phục những tồn tại, kế thừa và phát huy những thành tích đạt được trong 10 năm qua, thời gian đến; đặc biệt là giai đoạn 2021-2025, huyện Núi Thành tiếp tục:

- Phấn đấu hoàn thành 3 xã miền núi còn lại đạt chuẩn xã nông thôn mới (Tam Sơn, Tam Thạnh và Tam Trà).

- Phấn đấu có 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao (Tam Xuân II, Tam Giang, Tam Anh Nam).

- Phấn đấu có 35-40% số thôn đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 100% số thôn thuộc đề án thôn khó khăn đạt chuẩn Thôn nông thôn mới.

- Tiếp tục duy trì và nâng chuẩn: Thu nhập bình quân đầu người từ 45-55 triệu đồng/năm (khu vực nông thôn); không còn hộ nghèo; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 100%, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch: 100%.

Phấn đấu đến năm 2023 huyện Núi Thành đạt chuẩn Huyện nông thôn mới, một huyện Núi Thành GIÀU ĐẸP-PHỒN VINH./.

                                                                         Phan Bi, Trung tâm KTNN huyện Núi Thành

Nguồn tin: Núi Thành
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Triển vọng mô hình Dừa xiêm lùn trên vùng đất cát
Biện pháp kỹ thuật để vườn cây ăn quả sai quả và lâu già cỗi
Huyện Nông Sơn: Hội thảo Phát triển Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025
Các tin cũ hơn:
Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Quảng Nam, Quảng Ngãi
Chương trình Hợp tác Quảng Nam - Sê Kông (Lào)
Bài thuốc chữa Áp huyết cao
KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM – 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
NFA mời Việt Nam đấu thầu 200.000 tấn gạo bổ sung
4 cách làm chậm lão hóa não
Những rau quả giúp bảo vệ gan
Cách chọn cua, ghẹ biển
Sử dụng thuốc tím trong xử lý nước
Cây bưởi trụ trên đất Tam Trà
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Website