Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hướng dẫn công thức tự nuôi giấm ăn tại nhà
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 05/01/2021 08:32 .Lượt xem: 295 lượt.
Nếu bạn muốn có một chai giấm ăn với thành phần tự nhiên, không pha các chất phụ gia công nghiệp thì hãy bắt tay vào nuôi giấm với công thức đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm giấm nuôi bằng chuối (có thể thay chuối bằng táo, dứa, cam cũng rất ngon)

- Chuối chín: 1 trái (Nên chọn những trái chín vừa để giấm đạt độ ngon nhất);

- Đường cát trắng: 25gr;

- Rượu gạo: 25ml;

- Nước sôi để nguội: 1 lít;

- Một cái hũ thủy tinh làm giấm;

*/ Cách nuôi giấm ăn tại nhà:

Bước 1: Tạo giấm cái

- Cho nước đường, chuối và rượu vào hũ thủy tinh, khoảng 8/10 thể tích hũ (không cho đầy vì khi con giấm lớn sẽ tràn hũ), đậy nắp, để chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch. Để trong khoảng 45-60 ngày, tùy thời tiết, trên mặt hỗn hợp sẽ kết một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục, đó là "con giấm", là loại vi khuẩn có lợi;

- Càng để lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua, canh chừng thời gian, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chắt giấm ra;

Bước 2: Nuôi giấm

- Sau khi tách giấm ra, vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ, pha nước đường với công thức: 1 chén đường cát trắng + 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường, châm vào hũ giấm và cũng chỉ châm 8/10 hũ như ban đầu;

- Thời gian nước đường thành giấm sẽ nhanh hơn (khoảng 10 đến 14 ngày) và sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chắt ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên;

Bước 3: Gây hũ giấm mới

Lấy một con giấm ở hũ cũ (mình tách lấy lớp mỏng thôi vì ở hũ cũ nó đã lên dày) pha nước đường với công thức trên rồi cho 1,2 miếng chuối cắt lát vào hũ;

Bước 4: Lọc lấy thành phẩm giấm nuôi bằng chuối

- Giấm sau khi chắt ra lọc cho trong bằng túi vải thưa, có thể dùng được ngay, muốn để dành, nấu sôi giấm lại, để nguội, cho vào chai đậy kín;

- Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được;

- Giấm làm bằng chuối có màu trắng trong, hơi đục;

*/ Lưu ý khi nuôi giấm ăn tại nhà

- Khi đậy hũ các anh (chị) nên bịt bằng 1 lớp vải mỏng hoặc nilon đục lỗ vì con giấm phải “thở” không thì con giấm sẽ chết và hũ giấm của bạn sẽ bị hỏng;

- Ở góc độ sinh học giải thích thì sẽ có người làm có vị ngon và không ngon lắm giống như muối dưa vậy. Dưa ngon hay không là do vi khuẩn ở tay mỗi người khác nhau; 

Cách làm nuôi giấm bằng chuối chín rất đơn giản mà thành phẩm đem lại đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tương truyền, nuôi giấm trong nhà sẽ làm ăn phát đạt hơn đấy./.

Chúc các anh (chị) thành công!

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội chợ Xuân OCOP Quảng Nam 2021
HỘI THẢO TỔNG KẾT MÔ HÌNH CHĂN NUÔI HEO NÁI TẠI XÃ BÌNH HẢI
Kỹ thuật nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp chiết cành
KỸ THUẬT CHĂN NGAN SINH SẢN
KỸ THUẬT Ủ CHUA THỨC ĂN XANH
CĐCS Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3
Lợi ích từ thảm thực vật trong vườn cây ăn trái
Đoàn Thanh niên Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam: Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021
Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ II - TechFest Quang Nam 2021
Lợi ích kép từ mô hình trồng chuối xen vào vườn cây cao su
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Website