Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Phát triển trồng nấm dược liệu gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP
Người đăng: Phan Thị Lệ .Ngày đăng: 31/12/2020 21:38 .Lượt xem: 75 lượt.
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hoàng Hải Tam Quang là một trong số rất ít HTX chọn nấm dược liệu để khởi nghiệp. Quy trình sản xuất, nuôi trồng, khai thác, chế biến, đóng gói và xây dựng thương hiệu được thực hiện khép kín.

Nấm linh chi là thảo dược tự nhiên được phát hiện và sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Nấm Linh chi được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau. Ngày nay nấm linh chi ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi trong nước và trên thế giới.

Nấm linh chi thuộc họ nấm lim, còn có tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung, Bất lão thảo, Thần tiên thảo, Vạn niên, nấm Thần linh, cỏ huyền diệu, ... Nấm linh chi được xếp vào loại thượng phẩm, là một vị thuốc quý trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”. Trong y học hiện đại, tác dụng của nấm linh chi vẫn được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới nghiên cứu và phát hiện thêm theo thời gian.

Hiện nay, có 6 loại nấm linh chi phổ biến nhất: Linh chi xanh, linh chi đỏ, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen, linh chi tím. Trong đó nấm linh chi đỏ được đánh giá là có dược tính mạnh nhất được nhiều người nuôi trồng và tin dùng.


Ảnh: Nấm Linh Chi đỏ

Anh Nguyễn Thanh Vũ ở thôn Thanh Long, xã Tam Quang, huyện Núi Thành xuất thân từ một gia đình có truyền thống về đông y. Qua nghiên cứu và thực tế hành nghề bốc thuốc chữa bệnh cho các bệnh nhân, anh nhận thấy nấm Linh Chi là loại thảo dược quý có giá trị tốt cho sức khỏe con người và nhu cầu sử dụng trong thực tế là rất lớn. Tại Quảng Nam nấm Linh Chi được khai thác nhiều ở các huyện miền núi như Tiên Phước, Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Trà My, ….. Tuy nhiên hiện nay, nấm Linh Chi tự nhiên ngày càng khan hiếm, đang bị khai thác quá mức, khiến loài này đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Nhận thấy giá trị và tiềm năng lớn từ nấm Linh Chi anh Vũ đã lên ý tưởng thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hoàng Hải Tam Quang chuyên trồng và sản xuất nấm Linh Chi, đưa ra thị trường tiêu thụ với quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, chủ động về số lượng, giảm thiểu tình trạng khan hiếm nấm trên thị trường hiện nay.

Được Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Quảng Nam chuyển giao, hỗ trợ công nghệ trồng nấm Linh Chi trên giá thể là phôi nấm đóng bịch từ nguyên liệu là mùn cưa, xác cà phê, mía đường, rơm rạ, gỗ mục được tận dụng từ nguồn phế phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương nên quy trình nuôi trồng nấm của HTX Hoàng Hải luôn chủ động về nguyên liệu sản xuất. Quy trình sản xuất được thực hiện khép kín từ khâu sản xuất đến thu hoạch đến sơ chế, đóng gói nên sản phẩm đảm bảo, giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa. Năm 2020, sản phẩm nấm Linh Chi của HTX nông nghiệp Hoàng Hải đã đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam.

Dự kiến trong thời gian tới, HTX  nông nghiệp Hoàng Hải sẽ thực hiện liên kết và mở rộng quy mô sản xuất nấm Linh Chi trên địa bàn tỉnh, phát triển thành chuỗi giá trị, nhằm đưa sản phẩm nấm Linh Chi đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đồng thời giúp tạo việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi tại địa phương. 

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội chợ Xuân OCOP Quảng Nam 2021
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Website