Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Khôi phục phát triển chè truyền thống Quảng Nam
Người đăng: Phan Văn Bách .Ngày đăng: 31/12/2020 19:57 .Lượt xem: 53 lượt.
Làng chè An Bằng (Đại Lộc, Quảng Nam) có tuổi đời hàng trăm năm, là sản vật nổi tiếng, người Đại Lộc luôn tự hào về danh tiếng của loại chè thơm ngon này. Cao chè vằng vốn là sản phẩm khá nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam, Quảng Trị; Cao chè vằng được nấu cô từ lá và nhánh cây vằng tươi theo một tỷ lệ nhất định. Chè An Bằng và chè cao vằng Quảng Nam đã được khôi phát triển, mang lại nguồn thu nhập

 Khôi phục và phát triển chè An Bằng nức tiếng xứ Quảng từ chàng trai trẻ, được sự hỗ trợ tâm huyết của UBND xã Đại Thạnh

Anh Ngô Văn Chi- GĐ HTX NN&DV Đại Thạnh Phát

` Huyện Đại Lộc từng có diện tích trồng chè lên tới gần 100 hecta, nhưng nay chỉ còn khoảng 30 hecta. Nguyên nhân được xác định là do sự thoái hóa giống vì người dân chăm sóc không đúng cách.

Trải qua nhiều thăng trầm, làng chè An Bằng dần mai một. Tuy nhiên một người con của quê hương Đại Lộc đã xây dựng vùng nguyên liệu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tìm mọi cách để khôi phục lại thương hiệu chè xanh An Bằng ngon nức tiếng. Để phục hồi cũng như nhân rộng loại chè này, việc có được đầu ra ổn định là giải pháp quan trọng.

Sau thời gian mai một, hiện chè xanh An Bằng đang dần lấy lại vị thế, khẳng định thương hiệu trên thị trường. Có được điều này phải kể đến sự đóng góp của những người con đất Đại Lộc. Cách làm bài bản đã giúp phục hồi sản phẩm chè của địa phương, không những thế, còn góp phần đưa thương hiệu chè này phát triển rộng khắp hơn, đến với nhiều nơi trên cả nước, trở thành món quà đặc sản mang hương vị quê hương Đại Lộc, Quảng Nam

Vùng chè xanh Đại Thạnh được hợp thành từ 3 thôn An Bằng, Tây Lễ và Mỹ Lễ với tổng diện tích khoảng 30ha. Trong đó, thôn An Bằng là vùng trồng chè lớn nhất hiện nay, với diện tích 20ha chè xanh.Tại đây chỉ còn gần 100 hộ trồng chè, đa số người dân đã chuyển sang trồng cây keo, hoặc làm những công việc khác để mưu sinh.

Tháng 3/2019, anh Ngô Văn Chi (33 tuổi, trú thôn An Bằng, xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã quyết định về quê thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Đại Thạnh Phát, để khôi phục lại vùng trồng chè Đại Thạnh nổi danh một thời.

Đến tháng 8/2019, anh Chi cùng 6 thành viên khác trong HTX có cơ hội tham gia dự án sản xuất chè An Bằng theo chuỗi liên kết giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm do UBND xã Đại Thạnh hỗ trợ vốn 245 triệu đồng. Từ nguồn lực quý báu này, HTX Đại Thạnh Phát đã đầu tư máy móc, vườn ươm cây giống, phân bón và hệ thống nước tưới cho nhiều hộ dân trồng chè tại thôn An Bằng.

Từ ngày HTX NN&DV Đại Thạnh Phát ra đời, HTX đã bao tiêu sản phẩm, đảm bảo thu gom toàn bộ chè tươi tại địa phương với giá đúng như cam kết. Bên cạnh đó, HTX còn hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ giống…, nhờ đó hộ nông dân có thu nhập ổn định 4-5 triệu đồng/tháng từ cây chè.

Bên cạnh việc vận động bà con nông dân tiếp tục gắn bó với cây chè, mở rộng quy mô, HTX Đại Thạnh Phát còn hỗ trợ kỹ thuật trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân, đồng thời cam kết bao tiêu lá chè tươi cho 15 hộ dân tại thôn An Bằng với giá dao động từ 15.000-18.000 đồng/kg. Điều này đã giúp vùng chè ở Đại Thạnh dần hồi sinh, người trồng chè có thu nhập ổn định khoảng 200 triệu đồng/ha/năm..

Hiện nay, sản phẩm chè Bancha An Bằng của HTX Nông nghiệp & Dịch vụ Đại Thạnh Phát được UBND xã Đại Thành chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Quảng Nam. Hiện chè Bancha đang được địa phương đầu tư trọng điểm, hướng đến xây dựng thành sản phẩm đặc trưng của địa phương, cũng như khôi phục lại sản phẩm chè An Bằng từng vang bóng một thời. 

Cao Chè vằng Miền Trung- Sản phẩm OCOP được xếp hạng: 3 sao- Được cơ sở sản xuất kinh doanh Nguyễn Viết Vinh; Thôn Lý Trường, Xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đăng ký thương hiệu, khôi phục và phát triển

Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh Nguyễn Viết Vinh

Cao chè vằng hay còn được gọi là cao lá vằng được chiết suất 100% từ lá và thân cây Vằng Sẻ, hoàn toàn không có chứa phụ gia thực phẩm.

Chè vằng thường mọc nhiều ở vùng đồi núi miền Trung nước ta. Trong đó, có 3 loại vằng, vằng lá nhỏ (vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, vằng lá to (vằng trâu) cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thuốc. Trong cây chè vằng chứa ba loại hợp chất quý là Flavonoid, Ancaloid và Glycozid đắng. Đây là những chất giúp chè vằng có rất nhiều công dụng tốt với những đặc tính nổi bật là kháng sinh, chống viêm và có thể điều trị được nhiều bệnh lý thường gặp như: Mất Ngủ, huyết áp, tim mạch, béo phì, lợi sữa...

Cao chè vằng là sản phẩm có thành phần được chiết suất từ thân cây và lá cây vằng sẻ, được thu hái hoàn toàn từ vùng nguyên liệu sạch. Bằng công nghệ chiết suất hiện đại kết hợp với kinh nghiệm dân gian, sản phẩm cao chè vằng đã giữ lại những đặc tính tốt nhất của lá chè vằng. Cao chè vằng được pha loãng với nước sử dụng làm nước uống hàng ngày với hương thơm và vị đắng lại ngọt rất đặc trưng của lá chè vằng.

Cao chè vằng vốn là sản phẩm khá nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam, Quảng Trị. Cao chè vằng được nấu cô từ lá và nhánh cây vằng tươi theo một tỷ lệ nhất định, tỷ lệ này được mỗi cơ sở đúc kết theo kinh nghiệm khác nhau. Lá chè vằng sau khi được thu hoạch về được phơi nắng, những lá chè vằng tươi sau khi loại bỏ tạp chất, được rửa sạch cho vào nồi đun 8 - 10 giờ rồi rút nước, tiếp tục cho vào nồi khác để nấu. Sau đó, cô đặc lại và thì cho ra để chưng cất, lọc qua vải và trở thành cao chè vằng.

Việc sản xuất cao chè vằng có chất lượng đòi hỏi một quy trình sản xuất tuân thủ nguyên tắc và có lò nấu, máy móc chưng cất đàng hoàng. Cao chè vằng nấu xong cũng cần được bảo quản sẽ có những chiếc túi cao bọc kín, túi chống ẩm, bao bên ngoài cũng bọc kín lại sự kỳ công này sẽ đảm bảo được độ nguyên chất có trong chè vằng sau khi sản xuất.

Cao chè vằng được đánh giá có công dụng tốt hơn lá vằng khô, bởi lá vằng khô sẽ bị mất chất do phơi quá lâu. Cao chè vằng được nấu từ lá chè tươi sau khi hái không quá 10 tiếng nên giữ được độ tươi ngon, nguyên chất của lá chè vằng tươi. Mất khoảng 18 tiếng sau khi cô đặc thành cao.

Hiện có nhiều cơ sở sản xuất cao chè vằng, trong đó cao chè vằng do cơ sở sản xuất kinh doanh Nguyễn Viết Vinh tại Thôn Lý Trường, Xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam là một trong những cơ sở nấu chè vằng uy tín tại Quảng Nam và được nhiều người tin tưởng sử dụng. Đây là cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực dược liệu, thảo dược và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho mọi người, chuyên cung cấp cao chè vằng, được chiết suất 100% từ lá và thân cây vằng sẻ, hoàn toàn không có chứa phụ gia thực phẩm.

Sản phẩm thương hiệu “Cao chè Vằng miền Trung” do cơ sở sản xuất kinh doanh Nguyễn Viết Vinh chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 6/2015 và là sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao.

Hiện mỗi tháng cơ sở sản xuất của Lương y Nguyễn Viết Vinh sản xuất ra được 2 - 3 nghìn lọ cao, giá bán 40 nghìn đồng/lọ có khối lượng 100g, cung cấp cho thị trường các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác ở phía Nam. Người dân trên địa bàn xã Bình Phú đã dùng cao chè vằng làm thức uống hàng ngày…

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Quảng Nam tham vấn doanh nghiệp về cơ chế tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch cho nông dân
Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam làm việc với UBND thị xã Điện Bàn, Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam trung Bộ về sản xuất ngô
Tham quan cánh đồng lớn trên cây màu, ứng dụng cơ giới hóa tại cánh đồng Gò Đình, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Nghị quyết số: 179/2015/NQ-HĐND ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh Quảng Nam về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020
Phát triển dược liệu tại miền núi huyện Tây Giang

Liên kết Website