Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Kết quả thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm lồng bè trên hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Người đăng: Hứa Viết Thịnh .Ngày đăng: 31/12/2020 09:50 .Lượt xem: 869 lượt.
Quảng Nam có lợi thế tiềm năng diện tích mặt nước các hồ thủy lợi, thủy điện, các sông để phát triển nuôi cá lồng bè

    

         Quảng Nam có lợi thế tiềm năng diện tích mặt nước các hồ thủy lợi, thủy điện, các sông để phát triển nuôi cá lồng bè. Trong những năm gần đây, nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa ở các địa phương trong tỉnh phát triển mạnh về quy mô và hình thức, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Riêng hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My, với diện tích mặt nước trên 2.150 ha là điều kiện hết sức thuận lợi để triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lồng bè nơi đây, nhằm tạo công ăn việc làm, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân, đồng thời giúp chuyển đổi cơ cấu ngành nghề trong nông nghiệp cho các hộ dân bị mất đất sản xuất do ảnh hưởng bởi dự án thủy điện nơi đây. Trong các năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã triển khai các mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ như cá diêu hồng, cá thát lát cườm... khá hiệu quả. Bên cạnh đó, việc nuôi cá lồng bè cần đa dạng hóa đối tượng, từng bước phát triển nuôi các đối tượng mới, có giá trị kinh tế cao, thủy đặc sản, tạo nguồn sản phẩm đa dạng, có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, nâng cao năng suất, giá trị là hướng đi cần thiết.

         Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với địa phương triển khai thực hiện mô hình nuôi cá Thát lát cườm lồng bè, thuộc dự án :“Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” ở hồ thủy điện Sông Tranh 2, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Với qui mô 200 m3 cho 02 hộ nuôi, mật độ thả cá giống 50 con/m3, tổng số lượng giống thả 10.000 con. Sau thời gian thả nuôi gần 8 tháng, mô hình đã đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật và kết quả như sau: Cá có tỷ lệ sống ước đạt trên 75%, trọng lượng từ 0,4 kg/con, năng suất ước đạt 15 kg/m3. Dự kiến đến khi kết thúc mô hình (sau 10 tháng thả nuôi, nghiệm thu giai đoạn 2 vào tháng 2-3/2021) cá đạt kích cỡ thương phẩm thu hoạch, thì các chỉ tiêu kỹ thuật của mô hình đạt được như sau: Tỷ lệ sống đạt ≥ 70%; Trọng lượng thu hoạch ≥ 0,6 kg/con; Năng suất đạt ≥ 20 kg/m3;

           Khi đó các chỉ tiêu kỹ thuật của mô hình (tỷ lệ sống, kích cỡ, trọng lượng cá thu hoạch, sản lượng, năng suất) sẽ đạt trên 100% và đem lại hiệu quả cao, đạt kế hoạch đề ra. Hiệu quả kinh tế dự tính cho 200 m3/chu kỳ nuôi: Lãi bình quân 448.000 đồng/1 m3 lồng nuôi. Tỷ suất lợi nhuận đạt 31%.

          Mô hình nuôi cá thát lát cườm trong lồng bè trên sông và hồ chứa theo hướng an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm được quản lý tốt hơn, tỷ lệ sống cao hơn, tốc độ sinh trưởng nhanh, hạn chế dịch bệnh. Dự kiến hiệu quả kinh tế, lợi nhuận mô hình tăng hơn 30% so với sản xuất đại trà ngoài mô hình

Dự án phát triển nuôi lồng bè theo hướng thâm canh, ứng dụng các TBKT mới về giống, kỹ thuật nuôi... và đã tạo ra nguồn sản phẩm đa dạng, có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ lớn (siêu thị, nhà hàng...), nâng cao năng suất, giá trị. Chuyển đổi hình thức nuôi đa canh, tạo ra nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn và là xu hướng tất yếu của phát triển sản xuất hiện nay.

 Hiệu quả về mặt xã hội: Nâng cao kiến thức, khả năng nhận biết và thích ứng với kỹ thuật mới, tiên tiến giúp nông ngư dân chủ động trong sản xuất hàng hoá. Từ hiệu quả của mô hình đã đánh thức được tiềm năng nuôi cá lồng bè trên hồ chứa tại các địa phương, vùng miền núi của tỉnh Quảng Nam nhằm đa dạng các hình thức nuôi, tận dụng tiềm năng diện tích mặt nước sẵn có tại địa phương.

 Dự án thực hiện nhằm phát triển nuôi các đối tượng có giá trị kinh tế cao, thủy đặc sản tạo nguồn sản phẩm đa dạng, có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, nâng cao năng suất, giá trị và  hướng đến sản xuất thủy sản hàng hóa. Tăng thu nhập cho người sản xuất, cải thiện sinh kế cho người dân, tạo công ăn việc làm, giúp chuyển đổi cơ cấu ngành nghề trong nông nghiệp cho các hộ dân bị mất đất sản xuất, do ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cộng đồng dân cư quanh khu vực lòng hồ nhất là ở vùng trung du, miền núi, vùng khó khăn, giúp xóa đói giảm nghèo, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, ổn định an ninh trật tự vùng biên giới các huyện vùng miền núi, khó khăn của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững.

 Hiệu quả về môi trường: Dự án nuôi cá lồng bè an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hạn chế sử dụng kháng sinh và hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản và giảm lây lan dịch bệnh. Người dân quanh vùng có trách nhiệm bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường để nuôi trồng thủy sản. Mô hình nuôi cá thát lát cườm lồng bè phù hợp với điều kiện nuôi tại hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My, trong quá trình nuôi cá thích nghi tốt. Trong thời gian nuôi, đàn cá ở mô hình sinh trưởng, phát triển ổn định, chưa có dấu hiệu của bệnh, có tỷ lệ sống cao, cá khỏe mạnh, hoạt động bắt mồi tốt. Nuôi cá lồng bè theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao bên cạnh các đối tượng nuôi chủ lực, để tạo ra nhiều sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn và chủ động trong việc tiêu thụ cá thương phẩm là nhân tố có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả sản xuất. Vì thế, dự án đã mở ra một hướng sản xuất mới phù hợp với điều kiện địa phương, góp phần giúp người nuôi mạnh dạn đầu tư phát triển để nhân rộng trên địa bàn các tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi về diện tích sông, hồ chứa lớn và  tiếp tục phát triển nhân rộng trong những năm đến.

         

Nguồn tin: TTKN
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Diêu hồng lồng lồng bè tại xã Mà Cooih, huyện Đông Giang
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
    
1   2   3   4  
    

Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00003721123

  Lượt trong ngày
  977
  Tổng số: 3721123