Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Giới thiệu giống Chanh vỏ vàng và tiến bộ kỹ thuật
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 16/12/2020 10:30 .Lượt xem: 399 lượt.
Cây chanh vàng hay còn gọi là chanh tây có vỏ quả chanh màu vàng tươi đẹp, rất phù hợp cho việc trang trí thức ăn. Quả chanh có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan, điều này giúp cho hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động tốt.

I. Giới thiệu giống cây chanh vỏ vàng

Chanh vàng (hay còn gọi là chanh tây) khi chín vỏ có màu vàng rất đẹp mắt. Loại chanh này quả có kích thước khổng lồ có thể to bằng một quả cam. Trong nước chanh có chứa khoảng 5% đến 6% acid citric, làm cho chanh có vị chua rất đặc trưng. Cây chanh vàng có chiều cao trung bình khoảng 2,5 - 3,0m và cho ra quả rất sai, quả non có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng, quả to, trung bình khoảng từ 7 - 9 quả/kg. Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả khoảng 3 tháng. 

Hình ảnh: Quả non có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng
Chanh vàng thường được chế biến và sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong đời sống như: dùng để trang trí món ăn, tạo vị chua cho đồ ăn,... Vỏ của loại chanh này có màu vàng óng nên thường được sử dụng trang trí thức ăn. Một đặc điểm nữa là tuy có lớp vỏ dày nhưng vị không bị đắng như những loại chanh khác mà còn nhiều tinh dầu thơm nên được dùng trong công nghiệp sản xuất hương liệu. Bên cạnh đó, chanh vàng có chứa hàm lượng Vitamin C rất cao và rất giàu Kali, Vitamin B6, những loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe. (Hàm lượng Vitamin C của chanh vàng chiếm 64% thành phần quả chanh, trong khi đó hàm lượng vitamin C của chanh ta chỉ chiếm 35%).

Hình ảnh: Chanh vàng (hay còn gọi là chanh tây) khi chín vỏ có màu vàng rất đẹp mắt
II. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật

1. Thời vụ trồng chanh vàng

Cây chanh có thể trồng gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa cần chú ý thoát nước cho cây vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn làm cho cây chết vì nghẹt rễ. 

2. Kỹ thuật trồng chanh và chăm sóc

- Kỹ thuật trồng: Kỹ thuật trồng cây chanh vàng cũng không khác so với những loại chanh thông thường khác. Trước khi đem bầu cây đi trồng phải chuẩn bị hố trồng, trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao. Moi lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây cọc kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

- Kỹ thuật chăm sóc: Cần cung cấp lượng nước đủ để phát triển nhất là giai đoạn mới trồng, khi cây ra hoa và tạo quả. Thời điểm mới trồng định kì 2 ngày tưới cho cây một lần, khi cây phát triển cành lá lớn hơn một chút giảm lượng nước tưới đi nhưng vẫn cần duy trì độ ẩm trong đất.

3. Bón phân cho cây chanh vàng

- Tính từ lúc trồng chanh vàng cho đến khi khi xuất hiện đợt đọt non chuyển sang bánh tẻ thì có thể bón một ít phân NPK hoặc xịt thêm phân bón lá để cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn. Hoặc cũng có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy. 

- Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân Urê pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây, một năm tưới 3 - 4 lần. Cây chanh dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

4. Phòng trừ bệnh cho chanh vàng

Trồng cây chanh vàng thường gặp sâu chích hút như bọ xít, rầy, rệp. Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 nồng độ 0,05 - 0,1%, Basa 0,2%. Đối với sâu bùa vẽ cần phun Padan 95WP nồng độ 0,05 - 0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05 - 0,07% để phun. Ngoài ra cây canh cũng bị nhện trắng gây rám quả. Khi thấy hiện tượng này cần phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. 

5. Xử lý cho cây ra hoa, đậu quả

- Thời gian ra hoa đậu quả khá quan trọng vì thế cần xử lý đúng kỹ thuật cây sẽ cho ra trái sai trĩu cành và thơm ngon. Đầu tiên hãy hái bỏ hết các quả nhỏ nếu có trên cây, dùng kéo làm vườn cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành già, cành tăm, cành nhỏ mọc trong tán làm cho cây thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hè, cành thu sớm thuần thục đồng thời dùng cào sắt có răng xới nhẹ xung quanh gốc làm đứt bớt rễ nhằm giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa vào đầu năm sau (tháng 2-3).

- Vào khoảng đầu tháng 12 ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng, sau đó bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2-3 ngày liên tục, cây sẽ ra hoa đồng loạt. Nếu gặp trời mưa, dùng nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một số biện pháp hỗ trợ cho cây ăn quả có múi ra hoa đậu quả tốt
Một giống bưởi cực chất lượng do nông dân lai tạo
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Website