Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Biện pháp kỹ thuật bảo vệ gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ
Người đăng: Phan Trần Như Nhiệm .Ngày đăng: 18/11/2020 16:15 .Lượt xem: 192 lượt.
Nhằm để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại cho đàn gia súc, gia cầm do mưa lũ gây ra, Trung tâm Khuyến nông xin giới thiệu tới bà con nông dân chăn nuôi áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của mình...


Giới thiệu một kiểu chuồng để phòng chống bão lũ cho nuôi bò


Một là: Theo dõi dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng:

Thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm chủ động áp dụng biện pháp kỹ thuật để nâng cấp, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, nước uống cho đàn gia súc, gia cầm, kể cả có kế hoạch sơ tán đàn vật nuôi.

Hai là: Kiểm tra nâng cấp chuồng trại trong mùa mưa bão:

Cần chú ý gia cố chuồng trại thêm chắc chắn để tráng gió bão gây tốc mái, che chắn ngăn ngừa nước mưa giọt ước, gió lùa, với những nơi chuồng trại bị ngập úng kéo dài cần tìm nơi cao ráo để đưa gia súc, gia cầm lên cao. Dùng các vật dụng trong gia đình như (tre, gỗ, gạch…) nâng cao nền chuồng , nâng cao một khu nhốt riêng để chủ động nhốt gia súc, gia cầm khi có ngập úng. Cần chuẩn bị các loại dụng cụ để vận chuyển gia súc, gia cầm đến khu vực cao nhất cho khỏi ngập nước ( thuyền thúng, bè nứa, thùng xốp…).

Các khu vực chuồng nuôi hay bị ngập úng cần khai thông dòng chảy cho nước rút nhanh, khai thông cống trãnh, hệ thống thoát nước, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột hoặc một số sát trùng khác như Benkocid, vikol…

Ba là: Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng cho đàn gia súc, gia cầm:

Đây là một biện pháp rất quan trọng để đàn gia súc, gia cầm tăng sức đề kháng chống lại các tác động bất lợi, hạn chế phát sinh dịch bệnh. Thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp với giống vật nuôi, lứa tuổi và mục đích của từng loại gia súc, gia cầm.

Trong những ngày mưa cần đảm bảo nguồn thức ăn để đảm bảo hàng tuần, hàng tháng để khi gặp mưa to, gió lớn ngập úng, khó vận chuyển thức ăn đến chuồng nuôi, đối với trâu bò cần chủ động bằng phương pháp ủ chua, ủ rơm với u rê. Những ngày mưa lũ các loại cây cỏ, thân cây ngô cây họ đậu bị chết hoặc không vận chuyển được nên thường gặp khó khăn về thức ăn thô xanh.

Bốn là: Chủ động vệ sinh phòng bệnh:

Trong những ngày mưa bão thường gây ngập nước, úng lụt nhất là những vùng thấp gây úng ngập lâu ngày, các loại cây non bị chết, thối rữa, bênh cạnh đó có thể có cả gia súc, gia cầm và con trùng chết làm môi trường ô nhiễm nặng nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, vệ sinh trong và ngoài chuồng nuôi. Định kỳ vệ sinh máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi. Đảm bảo vệ sinh thức ăn, nước uống có thể sử dụng Chloramin - B, T để khử trùng nước đối với nơi bị ô nhiễm.

Chủ động phòng bệnh bằng vacxin theo hướng dẫn của cơ quan thú y, bổ sung các loại vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hoá cho gia súc, gia cầm khi thời tiết bất lợi.

Chuẩn bị đủ nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ

     Năm là:
Trường hợp một số nơi có xảy ra ngập úng:

Khẩn trương, kịp thời sơ tán gia súc, gia cầm đến khu vực cao, kể cả đưa con vật vào nơi ở tạm, khu đất cao, dùng vật dụng che chắn tránh để gia súc, gia cầm bị ướt, bị nhiễm lạnh.

Khi nước rút cần khai thông cống rãnh ngay, đồng thời tẩy uế môi trường, phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột để hạn chế ngăn chặn mầm bệnh, đồng thời áp dụng tốt các quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh để nâng cao sức khoẻ cho vật nuôi.

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt và đồng bộ các giải pháp trên để đảm bảo sức khoẻ cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão, lũ./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Huy động gần 150 tỷ khôi phục sản xuất tại miền Trung sau bão lũ
Hội nghị - Triển lãm kết nối sản phẩm OCOP Quảng Nam 2020
Tập huấn triển khai dự án sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng
Chi đoàn Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam: Tình nguyện về các xã biên giới Tây Giang.
Tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp cho nông dân xã Ch’ Ơm, huyện Tây Giang
Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam: tổ chức lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp cho nông dân xã Ga Ry, huyện Tây Giang
Tập huấn Nghiệp vụ Khuyến nông năm 2020
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2021
CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2021 (tiếp theo)
Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2020
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Qũy Hỗ trợ ngư dân Quảng Nam: Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
Nhật ký Hoàng Sa: Lao về “tọa độ nóng”
Sản xuất thành công cua giống bằng thức ăn công nghiệp
Quy hoạch xuất khẩu hồ tiêu phấn đấu mức kim ngạch 1,2 tỷ USD
Nông sản Việt tìm thị trường ở châu Phi
Các bài thuốc chữa Áp huyết thấp
Sự kiện: Bí quyết sống khỏe
Tình hình và triển vọng sản lượng và xuất khẩu cao su Việt Nam
Một số nội dung cơ bản của Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Website