Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản sau mưa lũ
Người đăng: Phan Thị Lệ .Ngày đăng: 21/10/2020 15:16 .Lượt xem: 34 lượt.
Sau mưa lũ, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản thường bị hư hại nặng. Lũ lụt phá vỡ đập, cống thoát nước, gây lở bờ ao, làm cho ao nuôi tích tụ bùn đất, rác thải, cá tạp, ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, tiềm ẩn các mầm bệnh gây hại đối với thủy sản nuôi. Để khôi phục sản xuất ở vùng ngập lụt cần cải tạo môi trường ao nuôi, kiểm tra đàn cá, tôm nuôi và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh

Thời gian qua, các tỉnh miền trung nói chung trong đó tỉnh Quảng Nam nói riêng đã xảy ra liên tiếp các đợt mưa lũ lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Để khôi phục sản xuất ở vùng ngập lụt cần cải tạo môi trường ao nuôi, kiểm tra đàn cá nuôi, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nuôi, tôm nuôi. 

Đối với địa bàn có diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng: Hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, xử lý vệ sinh môi trường, tổ chức thu gom thủy sản chết để tiêu hủy, xử lý môi trường ô nhiễm; đồng thời triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi còn lại. 

Ao nuôi cá thương phẩm:

Đối với các ao nuôi không bị xạt lở và vỡ bờ, người nuôi cần xả bớt lượng nước tầng mặt trong ao để duy trì mực nước thích hợp. Thường xuyên theo dõi mức nước, màu nước trong ao để kịp thời điều chỉnh.  Đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh cho chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước.

Cần đảm bảo môi trường ao nuôi cá ổn định bằng các biện pháp như định kỳ dùng vôi hoặc muối cho vào túi treo ở 4 góc ao, nơi thường xuyên cho cá ăn với liều lượng vôi 1-2kg/túi, muối 5-7kg/túi hoặc có thể hòa vôi bột tạt trực tiếp xuống ao với liều lượng 2-5kg/100m2 ao nuôi, đặc biệt là sau khi mưa to để khử khuẩn và ổn định pH.  Ngoài ra, người nuôi còn phải kiểm tra các yếu tố khác như lượng khí độc trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau khi ổn định được độ trong, cần tiến hành gây lại màu nước cho ao nuôi để đảm bảo sự phát triển ổn định của vật nuôi.

Ao nuôi tôm thương phẩm:

Đối với các ao nuôi không bị sạt lở và vỡ bờ, người nuôi cần xả bớt lượng nước tầng mặt trong ao để duy trì mực nước thích hợp. Tăng thời gian chạy quạt nước để tránh thiếu oxy và hiện tượng phân tầng nước trong ao nuôi.

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường để nhanh chóng có biện pháp xử lý kiệp thời.

Đối với ao tôm, hạn chế tối đa việc sử dụng trực tiếp nguồn nước ngoài sông, rạch đưa vào nuôi. Nước cần được lấy qua ao lắng và xử lý trước khi bơm vào ao.

Nuôi cá lồng, bè trên sông và hồ chứa

Trên các lồng, bè nuôi trồng thủy sản, cần kiểm tra lại lồng bè, tu sửa lại những chỗ lưới rách, hư hỏng, củng cố lại các dây neo, thay những phao không đảm bảo, di chuyển lồng, bè vào những nơi kín gió, tránh dòng chảy mạnh có nhiều phù sa.

Kiểm tra các yếu tố môi trường nơi đặt lồng, bè nuôi, đảm bảo nằm trong ngưỡng cho phép. Cùng đó, thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Sử dụng chất khử trùng (có thể treo túi vôi hoặc thuốc tím) treo trong lồng để khử trùng môi trường nước, diệt các tác nhân gây bệnh cho cá nuôi.

Tăng cường vệ sinh lồng, bè vớt các loại cây, rác trôi tấp vào lồng tạo sự thông thoáng cho lồng nuôi.

Thường xuyên quan sát tình trạng cá, tôm bơi lội trong ao. Khi có hiện tượng cá, tôm nổi đầu cần xác định nguyên nhân, nếu là do thiếu ôxy, cần tăng quạt nước hoặc phun nước, thay một phần nước ao, hoặc cấp thêm nước mới vào ao, tiến hành san thưa để giảm bớt mật độ. Nếu tôm, cá có các biểu hiện bất thường, người nuôi cần liên hệ với cán bộ khuyến nông cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh thiệt hại.

Cần theo dõi tình hình thời tiết để điều tiết lượng thức ăn cho động vật nuôi; sau khi mưa lũ chấm dứt hoàn toàn mới cho thủy sản ăn trở lại nhưng chỉ cho ăn với lượng 30 - 50% so lúc bình thường. Cần cho tôm, cá ăn đầy đủ, tránh những thức ăn bị hư, thối. Đồng thời bổ sung Vitamin C, khoáng trộn vào thức ăn cho cá ăn hàng ngày. Hoặc dùng chế phẩm sinh học và enzyme tổng hợp để tăng cường tiêu hóa và bảo vệ đường ruột. Liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, Chuyên đề: Giải pháp thúc đẩy ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa
Hạ tầng giao thông vùng núi cao huyện Tây Giang thiệt hại nặng
9 biện pháp về phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hình mới
Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quang Nam tổ chức trồng cây nhân kỷ niệm “Ngày Lâm nghiệp Việt Nam”
Diễn đàn KN @ NN: Giải pháp nâng cao năng suất cây sắn và liên kết tiêu thụ sản phẩm khu vực miền Trung
Huyện Đại Lộc tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2020
Các tin cũ hơn:
Quế Lộc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Nông Sơn: Nhiều thanh niên vươn lên làm giàu nhờ nghề trầm cảnh
TTKNQG: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông về tái cơ cấu sản xuất, liên kết hợp tác sản xuất và Hội nhập kinh tế quốc tế trong nông nghiệp
Quảng Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông cho đoàn cán bộ Nông nghiêp tỉnh Sê Kông Lào
Ký Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng
Củ gừng và tác dụng của nó
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông
9 thực phẩm nên tránh trước khi lên máy bay
Mười loại thức ăn cực tốt cho phụ nữ
Điện Bàn: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân vùng sâu vùng xa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Website