Khuyến nông Quảng Nam đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Kỹ thuật trồng ổi ruột đỏ không hạt cho năng suất cao
Người đăng: Phan Đăng Danh .Ngày đăng: 25/09/2020 16:00 .Lượt xem: 1086 lượt.
Cây ổi ruột đỏ hồng rất ít hạt có nguồn gốc từ Đài Loan, một số nơi còn gọi là ổi ruby không hạt, khá dễ trồng và ít sâu bệnh. Đây là giống nhập ngoại hứa hẹn sẽ mang một bước đột phá cho thị trường ổi hiện nay.

1. Chọn đất trồng

Ổi ruột đỏ không quá kén đất trồng, phù hợp với các loại đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất đỏ bazan. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn chuyên nghiệp thì nên trồng ổi ở nơi có đất thịt trung bình sẽ cho chất lượng quả cao hơn. Một điều cần chú ý nữa là đất trồng cây nên là loại thoát nước tốt và có độ tơi xốp cao. Độ pH thích hợp nhất từ 5,0 - 7,5.

2. Tiêu chuẩn cây giống

Giống ổi ruột đỏ không hạt có nhiều ưu điểm đang được nhân giống rộng rãi bằng phương pháp ghép mắt. Cây giống cho chiều cao khoảng 30-50cm đường kính bầu đất khoảng 10-12cm. Khi mua cần chọn những cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ giúp cây ổi sau này khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Hình 1: Cây ổi giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn

3. Thời vụ và mật độ trồng

Thời vụ trồng: Ổi ruột đỏ không hạt thích hợp trồng vào tháng 2-4 hoặc tháng 8-9 dương lịch, không trồng trong những ngày nắng to, mưa lớn để đạt tỷ lệ cây sống cao.

Mật độ trồng: Mật độ trồng 1.100 cây/ha, bố trí hàng cách hàng 3,0m, cây cách cây 3,0m. Hố trồng cây được đào theo kích thước khoảng 40 x 40 x 50cm.

4. Làm đất và chuẩn bị hố trồng

Ổi ruột đỏ không hạt thích điều kiện đất tơi xốp và thoát nước tốt do đó nên làm đất sạch sẽ, loại bỏ thực bì và cỏ dại và lên luống trồng cây với những vùng đất trũng. Nếu có điều kiện nên rải một lớp đất phù sa lên bề mặt để giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển sau này.

- Đào hố: Bố trí hố trồng trên các hàng liền kề nhau theo hình nanh sấu, kích thước hố đào 40 x 40 x 50cm, khi đào để lớp đất mặt một bên và lớp đất dưới một bên miệng hố.

- Lấp hố: Lấp hố và bón  phân được thực hiện sau khi đào hố xong từ 10 đến 15 ngày, trước khi lấp phải nhặt sạch đá lẫn, rễ cây và cỏ, rắc vôi bột (50-100g/hố) xum quanh và xuống đáy hố, cho lớp đất mặt xuống trước bỏ phân chuồng đã ủ hoai mục (5-10kg/hố) và 200g phân NPK (16-16-8)/hố vào trộn đều xong cho lớp đất dưới xuống sau và lấp đầy hố theo hình mâm xôi.

5. Kỹ thuật trồng

Dùng cuốc hoặc bay moi giữa tâm hố sao cho lỗ moi sâu hơn túi bầu, dùng dao rạch bỏ túi bầu đặt bầu cây vào ngay ngắn cho đất mịn vào xung quanh dùng tay ép chặt đất xung quanh sát với bầu cây, vun thêm đất mặt vào quanh gốc cây theo hình mâm xôi và cao hơn cổ rễ cây trồng từ 2 - 3cm, sau đó tưới nước ngay cho cây. Ngoài ra bạn có thể cắm thêm cọc tre để cố định cây con giống thời kì đầu khỏi bị ngã đổ do mưa gió.

6. Kỹ thuật chăm sóc

6.1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

- Chế độ nước: Thời kì đầu bạn tiến hành tưới đầy đủ nước cho cây phát triển. Cần chú ý vào mùa khô, khi quả đang lớn và lúc sắp chín cần chú ý không để đất bị khô.

- Ngoài việc cung cấp độ ẩm của đất thì bạn cần phòng trừ cỏ dại cho cây bằng cách nhổ sạch cỏ dại, Vun xới đất cho tơi xốp định kì và tránh không để rễ bị ngập úng nước lâu.

6.2. Kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán

- Khi chiều cao cây đạt 1,5m trở lên bạn tiến hành cắt bỏ cành ngọn để tạo cành cấp 1. Mỗi cây chỉ để 2-3 cành chính. Khi cành cấp 1 phát triển dài bạn tiến hành cắt bỏ 1/2 chiều dài cành ngọn để tạo cành nhánh cấp 2. Sau khi cắt mỗi cành cấp 2 bị cắt sẽ đâm ra 2 cành nhánh mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ. Chờ cho các cành cấp 2 này thành thục lại cắt để tạo tán.

- Loại bỏ những cành sâu bệnh, cành già và phát triển kém chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để tập trung nuôi cây.

6.3. Kỹ thuật bón phân

- Muốn cho ổi được to ngon và năng suất cao thì việc bón phân định kì hàng năm cho cây là điều cần thiết. Lượng phân bón cho cây sẽ tùy thuộc vào sức khỏe của cây và chất dinh dưỡng trong đất.

- Năm thứ 1: Phân hỗn hợp tỷ lệ NPK 12 - 15 - 18, 4 lần bón mỗi lần 100g cộng với 50g magie sunphat cho 1 cây.

- Năm thứ 2: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 200g, cộng với 100g magie sunphat cho 1 cây.

- Năm thứ 3: Đây là thời điểm cây bắt đầu cho thu hoạch quả, tiến hành bón phân NPK định kì 3 tháng/1 lần. Lượng phân bón mỗi lần cho một cây là 300g NPK và cộng thêm 50g magie sunphat.


Hình 2: Năm thứ 3 vườn ổi đã cho thu hoạch quả

- Những năm sau, ổi đã ra hoa rộ tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch. Một tháng trước khi ra hoa, người ta thường bón thêm phân nặng về đạm để ra hoa được nhiều. Nếu được chăm sóc tốt ngay năm thứ 3 ổi đã có sản lượng thu hoạch. Từ năm thứ 4 trở đi sản lượng thu được từ 30 - 50 tấn/ha. Mặc dù mọc khỏe, khi trồng thâm canh, đặc biệt với những giống đã được cải tiến, ổi không ít sâu bệnh, nhất là về mùa mưa và bao giờ cũng phải trừ cỏ.

7. Phòng trừ sâu bệnh hại

- Một số bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả ổi có thể kể đến như bệnh nấm quả, bệnh sâu đục quả do dệp, sâu và nhện đỏ chích hút. Việc này cần phải được phát hiện kịp thời để nhanh chóng xử lý tránh lây lan rộng cho cả vườn ổi.

- Những loại bệnh trên có thể điều trị bằng phương pháp phun thuốc có đồng. Nhiều loại sâu bệnh miệng hút nhất là rệp sáp phá hại ổi ở vườn ít chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri. Sâu đo, sâu kén đục lá lỗ chỗ, một số sâu róm rất to ăn lá và quả non. Kiến mang rệp tới đôi khi cũng phải trị. Phun lân hữu cơ, cacbamat có thể phòng trừ các sâu nói trên.

Bên cạnh các biện pháp hóa học, sinh học, biện pháp canh tác; các chuyên gia về bảo vệ thực vật khuyến khích nhà vườn áp dụng biện pháp bao trái để giảm thiểu thiệt hại do sâu đục trái hại cây gây ra. Quả trong túi phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

8. Thu hoạch và bảo quản

- Ổi ruột đỏ không hạt nếu trồng đúng cách ngay năm thứ 2, thứ 3 đã cho thu hoạch. Khi quả chín sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và chuyển dần sang hơi vàng. Từ khi nở hoa đến khi thu hoạch quả chỉ khoảng 3 tháng. Khi thu hái nên chọn hôm trời nắng ráo sẽ giúp ổi ngọt hơn. Hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được ổi tươi lâu và ngon hơn./.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giới thiệu giống Chanh vỏ vàng và tiến bộ kỹ thuật
Một số biện pháp hỗ trợ cho cây ăn quả có múi ra hoa đậu quả tốt
Một giống bưởi cực chất lượng do nông dân lai tạo
Các tin cũ hơn:
KỸ THUẬT TRỒNG HOA THIÊN LÝ
KỸ THUẬT SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TẠI CHỖ
PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN HẠI NGÔ
Thời tiết ảnh hưởng việc bón phân ra sao?
Một số biện pháp phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu đầu mùa mưa
kỹ thuật trồng xen canh cây bắp lai xen với cây lạc trên đất lúa chuyển đổi
Trồng đậu phụng trên đất lúa lãi ròng gần 21 triệu đồng/ha
Bón phân dúi sâu cho lúa: Đôi điều suy ngẫm
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Rau VietGAP bí đầu ra
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Liên kết Website