Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng bè trên hồ thủy điện
Người đăng: Hứa Viết Thịnh .Ngày đăng: 11/09/2019 14:56 .Lượt xem: 2676 lượt.
Địa phương miền núi Quảng Nam có nhiều hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi, toàn tỉnh có 19 hồ chứa lớn và 55 hồ chứa nhỏ với tổng lượng nước trên 1.000 triệu m3 và phân bổ trên 12 huyện. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để sản xuất điện, phục vụ nước tưới nông nghiệp và đồng thời để phát triển nghề nuôi cá lồng bè.

Nhằm tận dụng mặt nước các hồ chứa phát triển nuôi cá lồng bè, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, trong những năm gần đây Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã triển khai các mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đã mang lại hiệu quả rất cao. Nhằm khai thác tiềm năng các hồ chứa nước thủy điện ở các địa phương miền núi, tạo ra nghề nuôi mới, tạo sinh kế cho bà con, đồng bào bị mất đất sản xuất bởi dự án thủy điện và hướng đến phát triển nuôi cá nước ngọt bền vững; Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nam Giang triển khai mô hình nuôi cá Diêu hồng lồng bè tại hồ chứa nước thủy điện Sông Bung 4 thuộc xã Tà Pơơ - huyện Nam Giang. Với quy mô 125 m3/02 lồng cho 02 hộ.

     Đây là mô hình lần thứ 2 được triển khai thực hiện tại địa phương, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây được tham gia mô hình và trực tiếp đầu tư nuôi. Sau thời gian 5 tháng nuôi, đến nay cá phát triển rất tốt, đạt các tiêu chí kỹ thuật đề ra, cả về tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng, trọng lượng, năng suất... Theo đánh giá của mô hình đến thời điểm này cá đạt trọng lượng trung bình trên 500g/con và tỷ lệ sống đạt 72%, tổng sản lượng thu được trên 4 tấn. Với loại cá cỡ này giá bán trên thị trường tại địa phương hiện nay là 50.000đ/kg, thì sau khi trừ mọi chi phí mô hình lãi ròng trên 50 triệu đồng. Đây là chỉ tính đến thời điểm hiện tại, nếu nuôi thêm thời gian nữa (khoảng 1 tháng) cỡ cá thương phẩm đạt 700-800g/con thì giá trị sản phẩm sẽ cao hơn nhiều và hiệu quả kinh tế sẽ tăng gấp bội.

     Theo ghi nhận của ông Coor Chế, Coor Chiến  là 2 người trực tiếp nuôi cho biết: Cá Diêu hồng là đối tượng nuôi rất phù hợp cho nuôi lồng ở hồ chứa, phát triển tốt ít bệnh tật, bán được giá và được thị trường địa phương rất ưa chuộng.

     Ông Tơ Ngôi Kía - Chủ tịch xã Tà Pơơ chia sẻ: Từ trước đến nay bà con ở địa phương chỉ nuôi cá ao, từ khi hồ chứa thủy điện hình thành thì không còn ao nuôi. Việc đưa cá Diêu hồng vào nuôi bằng lồng bè cho bà con là bước đi đột phá, nhằm tạo thêm nghề nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao tại địa phương miền núi Nam Giang. Đồng thời tạo nhiều sản phẩm có giá trị cao cho người tiêu dùng miền núi và thị trường tiêu thụ  lựa chọn. 

     Tại buổi Hội thảo mô hình, bà Doãn Thị Tuyết – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện khẳng định: Từ kết quả thực tế của mô hình này, bà con và địa phương rất phấn khởi, quyết tâm nhân rộng mô hình trong thời gian đến. Đồng thời đề nghị Trung tâm tiếp tục hỗ trợ triển khai mô hình này trong những năm đến, với nhiều đối tượng nuôi mới nhằm cho bà con, đồng bào tiếp cận kỹ thuật và đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt bằng lồng trên các hồ chứa nước thủy điện miền núi tỉnh nhà./. 
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
HIỆU QUẢ VIỆC NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO NƯỚC LỢ
Điện Bàn: Triển khai mô hình "Nuôi lươn trong bể xi măng"
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi cá diêu hồng lồng theo hướng VietGAP
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá Lăng nha bằng lồng trên sông và hồ chứa
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sông Tranh 2
Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá
Quảng Nam: Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá trắm cỏ làm chính trong ao
Thành công bước đầu nuôi cua thương phẩm từ cua bột trong ao nước lợ
Điện Bàn: Hội thảo mô hình nuôi ghép cá rô phi đầu vuông là đối tượng chính
Hội thảo mô hình cá Lăng nha lồng bè trên hồ chứa
    
1   2   3   4  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006258456

  Lượt trong ngày 3488
  Hôm qua: 4894
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 88
  Tổng số 6258456