Phiên bản mobile

Mode:         

Dự báo thời tiết

Tam Kỳ
Thứ bảy, 04/04/2020
Trời hửng nắng
Nhiệt độ:30°
Độ ẩm: 70%
Hướng gió:Đông - Đông Nam
Tốc độ gió:18 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Chủ nhật
05/04/2020
Trời hửng nắng
25°-32°
Thứ hai
06/04/2020
Trời hửng nắng
25°-33°
Chi tiết tin tức
Tăng cường chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc - gia cầm trong mùa lạnh
Người đăng: Lê Thương .Ngày đăng: 07/12/2017 10:11 .Lượt xem: 661 lượt.
Ở một số nơi, không ít bà con nông dân chưa quan tâm đúng mức việc bảo vệ đàn gia súc – gia cầm, đặc biệt là khâu chăm sóc, nuôi dưỡng trong lúc thời tiết chuyển mùa, mưa lạnh kéo dài, làm sức đề kháng của vật nuôi suy giảm. Vì vậy mà gặp không ít rũi ro, làm thiệt hại lớn đến sản xuất chăn nuôi và hiệu quả kinh tế của gia đình.

Trong những năm qua, nhờ có những chủ trương định hướng đúng đắn của tỉnh, công với sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân mà ngành chăn nuôi của tỉnh đã có bước phát triển đáng kể. Đàn gia súc, gia cầm ổn định về số lượng, cơ cấu giống, chất lượng con giống và giá trị sản phẩm chăn nuôi đã được cải thiện nhiều, góp phần quan trọng đưa giá trị sản xuất nông nghiệp nói chung tăng trưởng liên tục.

Tuy nhiên, ở một số nơi, không ít bà con nông dân chưa quan tâm đúng mức việc bảo vệ đàn gia súc – gia cầm, đặc biệt là khâu chăm sóc, nuôi dưỡng trong lúc thời tiết chuyển mùa, mưa lạnh kéo dài, làm sức đề kháng của vật nuôi suy giảm. Vì vậy mà gặp không ít rũi ro, làm thiệt hại lớn đến sản xuất chăn nuôi và hiệu quả kinh tế của gia đình.

Để giúp bà con nông dân nắm bắt thêm một số kiến thức cơ bản nhằm áp dụng vào thực tế sản xuất, hạn chế  những rũi ro trong quá trình chăn nuôi, chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp chăm sóc, bảo vệ trong mùa mưa lạnh, nhất là ở khu vực  miền núi.

I. Đối với chăn nuôi trâu bò

          Một là, về chuồng trại

1 - Tùy điều kiện mỗi địa phương mà sử dụng các vật liệu khác nhau để làm chuồng, nhưng phải chắc chắn và đảm bảo đủ diện tích nuôi nhốt trâu bò.

2 - Kiểm tra, gia cố lại nền chuồng, mái che, tường bao quanh.

3- Thường xuyên bổ sung thêm chất độn chuồng đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ trong mùa đông.

4- Dùng phên nứa hoặc bạt che chắn chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt vào làm ẩm, ướt.

* Trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, hoặc mưa nhiều người chăn nuôi cần thực hiện dồn trâu, bò về chuồng, lán tạm.

1- Tuyệt đối không thả rông tự do ngoài đồng, ngoài bãi chăn thả, trên rừng qua đêm.

2 - Có thể thực hiện biện pháp chống rét cho trâu, bò vào ban đêm bằng cách dùng chăn, bao tải khoác cho trâu, bò,

3- Hoặc có thể dùng bóng điện, đốt than củi, trấu, rơm… để sưởi ấm cho trâu, bò đặc biệt là trâu, bò già, bê, nghé (do khả năng chống lạnh kém).

Hai là, về thức ăn

* Trước khi bước vào mùa mưa lạnh :

- Chuẩn bị đầy đủ cây thức ăn cho trâu, bò. Nếu có đất trồng cỏ hoặc bãi chăn chủ động thì  đảm bảo diện tích khoảng 300 m2/con (đủ theo nhu cầu ăn tự do).

- Tận dụng triệt để nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp để chế biến, dự trữ thức ăn cho đàn trâu, bò, đặc biệt là rơm, thân, lá cây ngô, ngọn lá sắn... để bảo quản khô hoặc hoạch ủ chua, dự trữ để bổ sung phần thiếu hụt thức ăn trong mùa mưa lạnh (đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi tối thiểu có 01 cây rơm dự trữ).

* Trong mùa mưa lạnh (trời rét nhẹ) : Sau khi chăn thả về, ban đêm cho trâu, bò ăn thêm 10-15 kg thức ăn/con/ngày, trong đó: 7 - 10 kg cỏ tươi xanh hoặc cỏ ủ chua, 2 - 3 kg rơm, 1 - 2 kg thức ăn tinh, cho uống nước ấm pha muối loãng (20 - 30g muối/con/ngày).

* Khi trời rét đậm, rét hại, cho trâu, bò nghỉ làm việc, nuôi nhốt hoàn toàn tại chuồng, cho ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn từ 30 - 40 kg thức ăn/con/ngày, trong đó: 26-34 kg cỏ tươi xanh hoặc cỏ ủ chua, 3-4 kg rơm, 1-2 kg thức ăn tinh, cho uống nước ấm pha muối loãng (20-30g muối/con/ngày).

* Không cho ăn các loại thức ăn bị nấm mốc, ôi thiu. Thắc ăn thô xanh thu hái trong mùa mưa cần rửa bằng nước sạch, hong cho ráo nước trước khi chi ăn để tránh bị ngộ độc hoặc nhiễm bệnh đường ruột.

          Ba là, về chăm sóc, nuôi dưỡng

- Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khoẻ cho đàn trâu, bò để chống rét, chống bệnh dịch.

- Những con trâu, bò già, yếu cần có kế hoạch nuôi vỗ béo để bán giết thịt, hoặc phải có chế độ chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khoẻ chống lại đói, rét trong vụ đông - xuân.

- Đối với bê, nghé cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tăng cường sức đề kháng với bệnh, dịch và giá rét trong mùa mưa lạnh. Buổi sáng nên thả trâu bò ra bãi chăn trể, buổi chiều cho trâu bò về chuồng sớm.

- Nếu nhà có điều kiện thì có thể bổ sung thêm thức ăn có dinh dưỡng cao như : rĩ mật đường, bánh đa dinh dưỡng ...và sử dụng một số thuốc tăng cường sức đề kháng cho trâu, bò.

Bốn là, về phòng, chống bệnh dịch

- Thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm cho 100% số trâu, bò, bê, nghé trong diện phải tiêm phòng định kỳ 2 lần/năm (vụ Xuân – Hè vào tháng 3-4, vụ Thu - Đông vào tháng 9 - 10) hoặc tiêm phòng bổ sung cho trâu, bò chưa được tiêm phòng chính vụ, theo quy định của thú y.

- Tổ chức tẩy ký sinh trùng đường máu, ký sinh trùng đường ruột cho trâu, bò, bê, nghé (tiên mao trùng, giun đũa cho bê, nghé,...).

- Định kỳ thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi theo phương pháp ủ phân bằng vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan.

- Hàng ngày kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn trâu, bò để có biện pháp xử lý kịp thời khi bệnh dịch xảy ra. Khi thấy trâu, bò có những biểu hiện khác thường như: bỏ ăn, sốt cao, đi lại chậm chạp, không nhai lại... cần báo ngay với cơ quan Thú y để kiểm tra theo dõi và có biện pháp phòng trị .

- Không mua thịt gia súc bị bệnh về sử dụng, không tiếp xúc với các ổ dịch nếu không có nhiệm vụ liên quan. Thực hiện đúng và đầy đủ qui trình phòng chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra

II. Đối với Chăn nuôi gia cầm

          Gia cầm (chủ yếu là gà) có sức đề kháng yếu, rất mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết trong mùa mưa lạnh, đặc biệt là ở khu vực miền núi, trong khi đó việc phòng bệnh cho gà ở miền núi của bà con còn nhiều bất cập.

          Vì vậy bà con cần lưu ý một số nội dung sau:

* Về khâu con giống:

Nếu là con giống mua từ nơi khác về nuôi thì cần lưu ý là phải có xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận kiểm dịch động vật, tiêm phòng vac xin. Tốt nhất nên nhập từ các cơ sở có uy tín và đã được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.  

Sau khi nhập gà nuôi phải lên kế hoạch tiêm phòng cho gà.

* Về chuồng nuôi gà:

          - Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng nuôi gà. Nếu nuôi gà trong nông hộ theo phương thức thả vườn cần có chuồng, xung quanh vườn phải có hàng rào bao quanh, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đảm bảo ít nhất 1 con/m2.

          - Tổ chức nuôi úm gà từ 1 – 30 ngày tuổi. Nếu có nơi nuôi úm tốt thì tỷ lệ hao hụt sẽ thấp và dễ dàng trong khâu làm vacxin cho gà. Bà con có thể dùng cót tre, nứa hoặc ván mỏng để làm thành cái quây nuôi úm, tùy vào số lượng gà nuôi úm có thể bố trí các bóng đèn điện tròn treo phía trên để điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu.

          - Chuồng nuôi gà lớn có thể làm đơn giản bằng vật liệu rẻ tiền như: Tre, nứa, luồng, lá cọ, tranh, rạ... hoặc xây chuồng với mái lợp bằng tôn lá hoặc ngói. Trong chuồng, trong vườn cần bố trí đủ các máng ăn, máng uống được làm bằng các vật dụng rẻ tiền, tận dụng, nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, không gây nguy hiểm cho gà.

* Về thức ăn và nước uống cho gà

          Thức ăn cho gà có thể tận dụng từ nguồn sẵn có tại địa phương như sắn khô, bắp, lúa, cám gạo và thức ăn gà tự tìm kiếm trong môi trường như giun, dế, mối, côn trùng khác...nhưng phải đảm bảo yêu cầu:

- Không cho gà ăn thức ăn ẩm mốc, ôi thiu. Không dùng thức ăn quá hạn sử dụng.

- Không để gà uống nước bẩn và nước quá lạnh dễ gây các bệnh đường ruột và truyền nhiễm .

* Về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Gà con cần nhiệt độ môi trường cao hơn, trong khi mùa mưa lạnh nhiệt độ môi trường thấp dễ ảnh hưởng đến thân nhiệt. Chính vì vậy cần tổ chức nuôi úm để đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể.

- Có thể nuôi úm trên lồng cách đất hoặc nuôi úm trên nền có chất độn chuồng: Dùng bóng điện công suất 75 – 100 w để tạo nhiệt sưởi ấm.

Quan sát phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp nguồn nhiệt cho thích hợp

+ Nhiệt độ vừa phải: gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại, ăn, uống bình thường.

+ Nhiệt độ thấp: gà tập trung lại gần nguồn nhiệt, đứng co ro run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau.

+ Nhiệt độ cao: gà tản xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ thở mạnh, uống nhiều nước.

+ Gió lùa: gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng cuối hướng gió.

- Sử dụng rèm che: Tuỳ điều kiện và thời tiết mà sử dụng rèm che cho thích hợp.

- Thức ăn cho gà: Ngày đầu tiên chỉ cho gà ăn tấm hoặc ngô nghiền nhuyễn. Lưu ý không để TĂ bị ẩm dễ gây ngộ độc độc tố.

Từ ngày thứ hai trở đi cho gà ăn bằng cám hỗn hợp hoặc có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn hỗn hợp trộn với thức ăn địa phương cho gà ăn. Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa hoặc máng bằng tre luồng để cho gà ăn. Trộn thuốc phòng bệnh cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi. Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ.

 * Nước uống:

- Nhận gà về cho gà nghỉ 10 - 15 phút rồi cho uống nước sạch có pha đường glucoza và Vitamin C để chống stress cho gà. Chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống nước.

Có thể sử tận dụng các vật dụng như hộp nhựa, ống bương bằng tre lồ ô, ống bằng nhựa cắt đôi...để làm máng uống cho gà

 

Đối với việc nuôi gà từ 4 tuần tuổi đến khi giết thịt:

- Tuyệt đối không thả gà ra vườn vào những ngày trời mưa, rét đậm. Nhốt hoàn toàn trong chuồng kín gió, không bị mưa tạt và cho ăn thức ăn chủ động tại chuồng.

- Những ngày trời ít mưa, ít rét thì có thể cho ra vườn để lấy thêm thức ăn trong vườn. Tuy nhiên phải thả trễ và nhốt sớm để gà không bị ảnh hưởng. Cần bổ sung thêm thức ăn cho gà vào buổi chiều trước khi gà lên chuồng bằng lúa, tấm, cám, giun đất...

          - Đảm bảo đủ nước uống sạch và ấm tại chuồng cho gà.

 

* Về vệ sinh thú y phòng trừ dịch bệnh:

 

          - Một là, phải thực hiện đầy đủ việc phòng bệnh bằng vacxin cho gà đối với một số bệnh phổ biến và nguy hiểm sau: Bệnh Newcastle (gà rù hay dịch tả gà), Bệnh gumboro, Bệnh đậu gà (trái gà), Bệnh Tụ huyết trùng (toi gà), phòng cầu trùng. Đây là những bệnh thường phát sinh và gây thiệt hại rất lớn đối với gà khi thời thiết thay đổi và mưa lạnh kéo dài.

- Hai là, định kỳ phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại và xung quanh khu vực nuôi để tiêu diệt mầm bệnh.

- Ba là, vào những ngày thời tiết thay đổi đột ngột, mưa lạnh kéo dài nếu có điều kiện bà con có thể cho ăn thêm thức ăn giàu dinh dưỡng, cho gà uống thêm nước pha đường glucoza, vitamin C hoặc các chất điện giải để tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.

- Ngoài ra, kinh nghiệm của một số nơi có thể dùng trái bồ kết đốt để xông khói trong chuồng nuôi và dùng nước tỏi cho uống thì công dụng phòng bệnh cho gà rất tốt.

Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phòng chống nóng cho gia súc, gia cầm
Các tin cũ hơn:
Kỹ thuật chăm sóc heo đen hậu bị
Kỹ thuật chăm sóc heo nái đen sinh sản
Kỹ thuật chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng
Bệnh Leuco trên gà và biện pháp phòng chống
Tiến bộ kỹ thuật mới của khối Nhà nước và doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi
Một số giải pháp phòng tránh stress và sức khỏe đường ruột của heo con

Đăng nhập hệ thống

 
 

Liên kết web

Lượt truy cập
Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày

 • Can nhựa nuôi cua (phục vụ cho hỏi đáp kuyến nông) Ảnh: Phan Văn Bách (st)

 • Chậu nhựa nuôi cua (phục vụ cho hỏi đáp kuyến nông) Ảnh: Phan Văn Bách (st)

 • Hộp nhựa nuôi cua (phục vụ cho hỏi đáp kuyến nông) Ảnh: Phan Văn Bách (st)

 • BCH Công đoàn Trung tâm KN tặng Giấy khen cho các Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong các hoạt động công đoàn Ảnh: Võ Thị Nhung

 • BCH Công đoàn Trung tâm KN tặng Giấy khen cho các Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong các hoạt động công đoàn Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Hội nghị Cán bộ-Viên chức và người Lao động Trung tâm KN Quảng Nam năm 2020 Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Chi Đoàn Sở Nông nghiệp & PTNT Q.Nam hoạt động tình nguyện tại Phước Kim Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Chi Đoàn Sở Nông nghiệp & PTNT Q.Nam hoạt động tình nguyện tại Phước Kim Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Tham quan mô hình trồng rừng gỗ lớn Ảnh: Phan Văn Bách

 • Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam" Ảnh: Phan Văn Bách

 • Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam" Ảnh: Phan Văn Bách

 • Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam" Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Trao đổi kinh nghiệm xây dựng thương hiệu,phát triển sản xuất tại HTX Nông Dược xanh Tiên Phước (trong buổi tham quan của chương trình diễn đàn khởi nghiệp)

 • Quang cảnh Diễn đàn khởi nghiệp Nông nghiệp Ảnh: Phan Văn Bách

 • Diễn giả Diễn đàn khởi nghiệp Nông nghiệp Ảnh: Phan Văn Bách

 • Tặng hoa các nhà tài trợ (Diễn đàn khởi nghiệp) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Tham quan HTX Nông Dược xanh Tiên Phước- trao đổi kinh nghiệm (Diễn đàn khởi nghiệp) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Tham quan HTX Nông Dược xanh Tiên Phước (Diễn đàn khởi nghiệp) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Bìa tài liệu Diễn khởi nghiệp (bìa sau) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Bìa tài liệu Diễn khởi nghiệp (bìa trước) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Mat két Diễn khởi nghiệp (băng rôn chào mừng) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Mat két Diễn khởi nghiệp (phông chính) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Kiểm tra cây giống Sa nhân tại vườn ươm trước khi xuất vườn Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Kiểm tra cây giống Ba kích tím trước khi xuất vườn Ảnh: Phan Đăng Danh

 • MH sản xuất Rau hữu cơ tại Đa Sar Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Cấp giấy chứng nhận lớp FFS năm 2019 tại xã Bình Phục- Thăng Bình

 • Tổng kết lớp FFS năm 2019 tại xã Bình Trung- Thăng Bình Ảnh: Phan Văn Bách

 • Khách đến mua hàng tại Phiên chợ hàng nông sản miền núi của huyện Nông Sơn, Phước Sơn (ngày 05 hàng tháng) ở 09 Nguyễn Dục- TP.Tam Kỳ Ảnh: Phan Văn Bách

 • Gà ta Nông Sơn tại Phiên chợ hàng nông sản miền núi của huyện Nông Sơn, Phước Sơn (ngày 05 hàng tháng) ở 09 Nguyễn Dục- TP.Tam Kỳ Ảnh: Phan Văn Bách

 • Phiên chợ hàng nông sản miền núi của huyện Nông Sơn, Phước Sơn (ngày 05 hàng tháng) Ảnh: Phan Văn Bách

 • Học viên lớp học FFS xã Đại Phong nhận Chứng chỉ đào tạo Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Mô hình Bò 3B Duy Xuyên (bò con mới sinh 5 ngày tuổi) Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Kỹ sư Hứa Viết Thinh thiết kế lồng nuôi cá trên Hồ thủy điện Sông Bung 4 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Hồ thủy điện Sông Bung 4 (Mùa nước cạn tháng 9/2019) Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Ảnh kiểm tra MH Khuyến nông ngày 17/09/2019 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Ảnh kiểm tra MH Khuyến nông ngày 11/09/2019 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Ảnh MH Gà thả vườn 105 ngày tuổi Tiên Phước Ảnh: Phan Đăng Danh

 • MH Lúa nước HT1 triển khai tại Sê Kông-Lào Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Ảnh giao hạt giống, cây giống Quảng Nam hỗ trợ cho huyện Đắc Chưng Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Gian hàng của Hội nông dân TX Điện Bàn tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp năm 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Gian hàng của Hội nông dân huyện Tiên Phước tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp năm 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Gian hàng của Hội nông dân huyện Thăng Bình tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp năm 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Gian hàng của Hội nông dân huyện Núi Thành tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp năm 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Gian hàng của Hội nông dân huyện Duy Xuyên tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp năm 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp năm 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Khung cảnh làng quê tại làng văn hóa Đại Bình (huyện Nông Sơn) Ảnh: Lê Thương

 • Nghé lai (đực Murrah x cái địa phương) 09 tháng tuổi nặng 320 kg tại huyện Phú Ninh Ảnh: Lê Thương

 • Trái cây đặc sản tại làng văn hóa Đại Bình (huyện Nông Sơn) Ảnh: Lê Thương

 • Ngày hội văn hóa - du lịch làng Đại Bình (huyện Nông Sơn năm 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Hội nghị Đảng viên: Sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Hướng dẫn thực hành lớp học FFS Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Ảnh bế giảng và trao giấy chứng nhận lớp Lào Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Đoàn học viên tỉnh Sê Kông - Lào thăm tượng đài Mẹ Việt Nam anh hungf Ảnh: Lê Đình Đài

 • MH Bò cái HTX Điện Quang bên dòng sông Thu Bồn Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Mô hình Ngô nếp Gò nổi - Điện Bàn Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Mô hình Ngô nếp Gò nổi - Điện Bàn Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn Lào Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Báo động Mùa nước cạn Hồ Phú Ninh (tháng 7) Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Lễ khai mạc lớp tập huấn Lào năm 2019 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Hãy cứu lấy Tê Giác Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Lớp học FFS tham quan MH Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Lớp học FFS tham quan MH Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Điều tra, nhận diện một số đối tượng gây hại ngô giai đoạn 7-9 lá (lớp tập huấn FFS) Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Điều tra hệ sinh thái ruộng ngô (lớp tập huấn FFS) Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Đoàn công tác Sở NN&PTNT thăm mô hình sinh kế tại xã Ch' Ơm Ảnh: Đặng Ngọc Sơn

 • Ảnh MH hình trồng Rau mồng tơi trên đất nương rẫy Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Sản phẩm Nấm từ Mô hình "Trồng nấm rơm trên rơm rạ" năm 2019 Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Hội thảo tổng kết mô hình trồng nấm rơm trên rơm rạ tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Ảnh: MH Gà thả vườn 80 ngày tuổi tại Hiệp Đức Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Ảnh: Vỗ béo Bò BBB tại xã Duy Trinh-Duy Xuyên Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Ảnh Điều tra hệ sinh thái Đồng ruộng lớp học FFS Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Điều tra hệ sinh thái đồng ruộng theo Nhóm (Lớp tập huấn FFS) Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông đồng hành cùng các lớp tập huấn FFS Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Điều tra hệ sinh thái đồng ruộng (lớp tập huấn FFS) Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Thực hành ủ phân với chế phẩm vi sinh Trichoderma (lớp tập huấn FFS) Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Ảnh Bình yên dưới đáy đại dương Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Băng tằm bằng lá dâu Ảnh: Nguyễn Bích Lợi

 • Sử dụng túi bọc trái cây phòng chống côn trùng chích hút Ảnh: Nguyễn Bích Lợi

 • Niềm vui đồng bào nhận ngan nội Ảnh: Nguyễn Bích Lợi

 • Mô hình Chăn nuôi Ngan nội - Đồng hành cùng Phụ nữ Biên Cương Ảnh: Nguyễn Bích Lợi

 • Sở NN&PTNT Quảng Nam hỗ trợ hạt giống cho Sở NLN Sê Kông năm 2018 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Mô hình Ngô nếp MX10 năm 2018 tại Sê Kông - Lào Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Mùa vàng về trên các cánh đồng lúa ở Quảng Nam (Vụ Đông Xuân 2018 - 2019) Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình thực nghiệm của lớp học FFS vụ Hè Thu 2019 tại Bình Trung, Thăng Bình Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình nuôi ngan địa phương sinh sản năm 2019 tại xã tư, huyện Đông Gang Ảnh: Lê Thương

 • Nuôi trâu đàn tại xã bình Giang, huyện Thăng Bình Ảnh: Lê Thương

 • Lãnh đạo Trung tâm kỹ thuật NN kiểm tra MH mây nước Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Lãnh đạo Trung tâm kỹ thuật NN Tiên Phước kiểm tra MH mây nước Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Th.S: Nguyễn Thị Bích Lợi kiểm tra vườn ươm cây giống Cà gai leo Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Họp khai mạc triển khai các lớp tập huấn FFS tại huyện Quế Sơn Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Khai giảng các lớp tập huấn FFS tại huyện Đại Lộc năm 2019 Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Vườn cây đầu dòng giống keo lai (dòng BV75) Duy Trung-Duy Xuyên Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Cấp thức ăn mô hình ngan sinh sản xã Tư huyện Đông Giang Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Cấp con giống ngan sinh sản MH chăn nuôi năm 2019 Ảnh: Phan Trần Như Nhiệm

 • Mô hình Sắn xen Đảng sâm xã Ch'Ơm - Tây Giang Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Mô hình Sắn xen Đảng sâm năm 2018 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Giống tiêu Quảng Trị trồng trên đất Tây Nguyên Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Mô hình trồng hoa tưới nước nhỏ giọt Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Đôi nam nữ - Đội Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam - Tham dự giải cầu lông CBCCVC của khối kinh tế ngành 2019 Ảnh: Lê Đình Đài

 • Mô hình Sa nhân GĐ ông Võ Hòe thôn 8 xã Tam Lãnh - Phú Ninh

 • Mô hình Sa nhân dưới tán rừng Dó tại xã Tam Lãnh - Phú Ninh Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Mô hình Ngô lai đơn LVN17 tại xã Điện Quang - Điện Bàn Ảnh: Đặng Ngọc Sơn

 • Kiểm tra cây giống Cà gai leo tại vườn ươm Thăng Bình Quảng Nam

 • Sở NN&PTNT Quảng Nam hỗ trợ giống cho tỉnh Sê Kông năm 2019 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Sở NN&PTNT Quảng Nam hỗ trợ các loại hạt giống cho Sê Kông-Lào năm 2019 Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Triển vọng MH rừng trồng thâm canh keo lai NCM Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Trồng mây nước dưới tán rừng tự nhiên tại Tiên Cảnh-Tiên Phước Ảnh: Phan Đăng Danh

 • Nụ cười được mùa dược liệu Ảnh: Nguyễn Bích Lợi

 • Bắp cải an toàn tại xã Ch' Ơm Ảnh: Nguyễn Bích Lợi

 • Chống hạn cho cây Cà gai el Ảnh: Nguyễn Bích Lợi

 • Mô hình nuôi gà ta kết hợp máy chế biến thức ăn tại chỗ ở huện Nông Sơn năm 2018 Ảnh: Lê Thương

 • Công tác khuyến nông kết hợp với hoạt động thiện nguyện năm 20128 tại xã kết nghĩa Ch - ơm, huyện Tây Giang Ảnh: Lê Thương

 • Thu hoạch bắp lai để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi tại xã Phước Kim, huyện Phước Sơn Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình nuôi dê bách Thảo tại xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc Ảnh: Lê Thương

 • Máy băm cỏ chế biến thức ăn chăn nuôi bò thâm canh Ảnh: Lê Thương

 • Ruộng sản xuất lúa lai 3 dòng tại huyện Đại Lộc vụ Đông Xuân 2018 - 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Vườn ươm cây giống Đẳng Sâm tại xã Ch - ơm, huyện Tây Gang Ảnh: Lê Thương

 • Làng định cư xây dựng nông thôn mới tại xã A - Xan, huyện Tây Giang Ảnh: Lê Thương

 • Cánh đồng ruộng bậc thang tại xã A - Xan, huyện Tây Giang Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình Thâm canh lạc vùng Đông - vụ Xuân Hè 2019, tại xã Bình Đào, huyện Thăng Bình Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Nghé lai Murrah ra đời bằng công nghệ TTNT tại Hiệp Đức Ảnh: Lê Thương

 • Máy cuộn rơm trên đồng ruộng sau thu hoạch Ảnh: Lê Thương

 • Sản phẩm Phở sắn Caromi- huyện Quế Sơn, Quảng Nam Ảnh: Lê Thương

 • Làng du lịch Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn Ảnh: Lê Thương

 • Làng địn cư xây dựng nông thôn mới tại huyện Tây Giang Ảnh: Lê Thương

 • Khôi phục phát triển làng nghề truyền thống của đồng bào miền núi Ảnh: Lê Thương

 • H Xã nông thôn mới tQuế Trung, huyện Nông Sơn Ảnh: Lê Thương

 • Sinh hoạt cộng đồng của bà các dân tộc miền núi Quảng Nam Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình nuôi heo thịt hướng hữu cơ tại Bình Tú - Thăng Bình Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình nuôi Heo đen sinh sản tại xã Tiên Lộc - huyện Tiên Phước Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình sản xuất gà giống địa phương tại xa Tiên Cảnh - huyện Tiên Phước Ảnh: Lê Thương

 • Mô hình Gà hướng hữu cơ ở huyện Phú Ninh Ảnh: Lê Thương

 • Phát triển nuôi bò lai Zê -bu Ảnh: Lê Thương

 • Bò lai BBB tại huyện Duy Xuyên Ảnh: Lê Thương

 • Sản xuất lúa lai F1 tại Đại Lộc vụ ĐX 2018 - 2019 Ảnh: Lê Thương

 • Lạc giống mới L14 đạt năng suất thực thu trên 35 tạ/ha tại xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - Vụ Đông xuân 2018-2019 Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Lạc giống mới L14 đem lại hiệu quả kinh tế tại xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - Vụ Đông xuân 2018-2019 Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Mô hình Lạc sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm Minipan tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình - Vụ Đông xuân 2018-2019 Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Mô hình Quản lý dinh dưỡng và nước tưới cho cây Lạc tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Hội thảo MH Quản lý dinh dưỡng và nước tưới cho cây lạc trên đất cát ven biển tỉnh Quảng Nam Ảnh: Võ Thị Nhung

 • Hội thảo Hướng dẫn sử dụng phân bón tại xã Tam Xuân 2, Núi Thành Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Hội thảo Hướng dẫn sử dụng phân bón tại Đại Thắng, Đại Lộc Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Hội thảo Hướng dẫn sử dụng phân bón tại Đại Hưng Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Trao giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt 3 sao Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 4 sao Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Tổng kết 1 năm chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Tặng quà Trung tâm Khuyến nông Gia Lai Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Tặng quà Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Làm việc với Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Đảng Sâm - Ch' Om Ảnh: Bích Lợi

 • Quang cảnh siêu thị thực phẩm sạch An Phú FARD tại TP. Tam Kỳ Ảnh: Phan Văn Bách

 • Giám đốc HTX Nông nghiệp Điện Quang Nguyễn Đức Thành giới thiệu sản phẩm "Dầu phụng đất Quảng" bày bán tại siêu thị Ảnh: Phan Văn Bách

 • Mô hình cà chua bi Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Nhà sơ chế rau Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Hệ thống điều phối nước trồng rau thủy canh Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Rau Xà lách trồng thủy canh Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Cà chua bi Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Cà chua bi Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Bí ngòi Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Dưa lưới chuẩn bị thu hoạch Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Tham quan mô hình trồng chanh dây Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Mô hình trồng chanh dây theo chuỗi Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Đại hội cán bộ, viên chức 2019 Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Khuyến nông nưM 2019 Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Mô hình trồng tiêu tưới nước tiết kiệm Ảnh: Phan Thị Lệ

 • Yến sào Bảo Trân Ảnh: Phan Văn Bách

 • Tổng quan gian hàng trưng bày của tỉnh Quảng Nam tại triển lãm Quốc gia thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông Ảnh: Phan Văn Bách

 • Sản phẩm làng đúc Phước Kiều (chiêng, chuông, tô, gạt tàn thuốc) tại hội chợ Ảnh: Phan Văn Bách

 • Qúy khách tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh Quảng Nam tại triển lãm Ảnh: Phan Văn Bách

 • Sản phẩm quế Trà My tại hội chợ ở Kiên Giang Ảnh: Phan Văn Bách

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh Quảng Nam tại triển lãm Quốc gia thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông Ảnh: Phan Văn Bách

 • sản xuất nâm tại Kiên Giang Ảnh: Phan Văn Bách

 • mát két hội chợ tại Kiên Giang- phông chính Ảnh: Phan Văn Bách

 • mát két hội chợ tại Kiên Giang- phần trên Ảnh: Phan Văn Bách

 • mát két hội chợ tại Kiên Giang- các phông đứng Ảnh: Phan Văn Bách

 • máy xay - làm chả Ảnh: Phan Văn Bách

 • máy hấp chả Ảnh: Phan Văn Bách

 • máy gập bao bì, hút chân không- chế biến chả Ảnh: Phan Văn Bách

 • máy gập bao bì, hút chân không- chế biến chả Ảnh: Phan Văn Bách

 • giảo cổ lam Ảnh: Phan Văn Bách

 • mật ong rừng Ảnh: Phan Văn Bách

 • rượu sâm ngọc linh Ảnh: Phan Văn Bách

 • rượu sâm ngọc linh lá Ảnh: Phan Văn Bách

 • sâm ngọc linh ngâm mật ong rừng Ảnh: Phan Văn Bách

 • sâm cau đỏ Ảnh: Phan Văn Bách

 • sâm nam Ảnh: Phan Văn Bách

 • rượu linh dương lòn bon Ảnh: Phan Văn Bách

 • thiên liên kiện Ảnh: Phan Văn Bách

 • rượu lam kim tuyến Ảnh: Phan Văn Bách

 • rượu sâm ngọc linh Ảnh: Phan Văn Bách

 • sơn tra Ảnh: Phan Văn Bách

 • chuối rừng Ảnh: Phan Văn Bách

 • che dây Ảnh: Phan Văn Bách

 • sâm quy Ảnh: Phan Văn Bách

 • GĐ TTKN QN tại Hội nghi sơ kết MH trồng rừng thâm cây cây keo lai nuôi cấy mô tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Phan Văn Bách

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Phan Văn Bách

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Phan Văn Bách

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Phan Văn Bách

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Phan Văn Bách

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi

 • Hội thi nông dân với giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp tại xã Tam Lộc năm 2018 Ảnh: Võ Văn Nghi