Green Orange Blue
Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Chi tiết tin tức

Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học
Người đăng: Phạm Thị Thu Thủy .Ngày đăng: 26/10/2017 15:04 .Lượt xem: 1675 lượt.
Tam Phước là 1 xã thuần nông của huyện Phú Ninh, thu nhập mang lại chủ yếu từ rau màu, dưa hấu. Trước năm 2010, phong trào chăn nuôi gà tại Tam Phước chưa phát triển. Chăn nuôi tại xã chủ yếu là chăn nuôi hộ gia đình, tận dụng, quy mô nhỏ lẻ từ vài con đến vài chục con gà kiến địa phương, hình thức tự cung tự cấp con giống tại chỗ, dịch bệnh thường xuyên xảy ra do người chăn nuôi chưa có kiến thứ
     Năm 2010, từ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam tổ chức lớp đào tạo nghề Chăn nuôi gà thả vườn cho 30 hộ tại xã, ngoài việc học lý thuyết kết hợp thực hành, chúng tôi cũng tổ chức cho học viên được tham quan các mô hình chăn nuôi gà theo hình thức công nghiệp, trang trại. Sau lớp đào tạo nghề, số hộ chủ động phát triển chăn nuôi gà kiến theo hình thức bán công nghiệp và công nghiệp tăng lên dần, quy mô từ 1.000 – 10.000 gà/hộ. Đặc biệt kỹ thuật đã không còn là vấn đề khó khăn của hộ, tỷ lệ nuôi sống của nhiều hộ đạt 95 – 98%. Hộ đã có thể chủ động phòng bệnh cho gà bằng vacxin và các biện pháp tổng hợp chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thú y. Số lượng đàn gà trên địa bàn xã tăng đáng kể từ năm 2009 là xấp xỉ 30.000 con, đến 2015 là 78.000 con.   
       Trong những năm từ 2010 – 2015 giá gà thịt thương phẩm tương đối ổn định nên người chăn nuôi có lãi. Từ đầu năm 2016 đến nay, giá gà thịt thương phẩm xuống thấp, có những thời điểm giá gà hơi từ 60.000 đồng/kg giảm còn 40.000 đồng/kg, người chăn nuôi hòa vốn hoặc bị lỗ. Trước tình hình đó, một số hộ chọn phương án tạm nghỉ để chờ giá. Đứng trước thực trạng đó, với mong muốn tạo bước chuyển mới cho các hộ chăn nuôi tại Tam Phước, tăng cơ hội lựa chọn cho những người nông dân vốn sống bằng nghề chăn nuôi, giảm thiểu tình trạng bỏ trống chuồng, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học với quy mô 500 mái đẻ.
      Gà Ai Cập không phải là đối tượng vật nuôi mới, tuy nhiên ít hộ biết đến giống gà này, đặc tính, năng suất trứng, giá trị và khả năng tiếp cận thị trường của trứng Ai Cập. Trong xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học, cán bộ kỹ thuật chú ý hướng dẫn hộ mua và trữ các nguyện liệu thức ăn địa phương như lúa, bắp … theo mùa, sử dụng thức ăn phối trộn tại chỗ bằng các nguyên liệu của địa phương để giảm giá thành, nâng cao chất lượng trứng, sử dụng lúa mầm bổ sung vitamin E cho gà đẻ thay vì sử dụng vitamin tổng hợp dưới dạng thuốc kích đẻ. Ngoài việc hướng dẫn hộ chăm sóc nuôi dưỡng, Trung tâm cũng đã giúp hộ liên kết với một số đại lý, cá nhân thu mua trứng, giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, lượng trứng sản xuất ra hàng ngày được tiêu thụ đều đặn. Giá bán trứng từ 3.000 – 3.500 đồng/quả. Một số hộ trong mô hình trước đây có chăn nuôi gà thịt nhưng do giá cả bấp bênh nên nay chuyển sang nuôi gà Ai cập hướng trứng, ngoài số gà được hỗ trợ, hộ chủ động đầu tư thêm con giống để nâng quy mô đàn và tích cực tìm kiếm, liên kết đầu ra. Theo nhận định của đa số hộ cho thấy việc nuôi gà hướng trứng ít rủi ro hơn so với gà thịt, việc chuyển đổi là kịp thời, thích hợp và mang lại hiệu quả trong thời điểm hiện tại. Với mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng trên nền đệm lót sinh học đã bước đầu chuyển đổi kịp thời cho một số hộ từ chăn nuôi gà hướng thịt sang hướng trứng, phù hợp với xu hướng của thị trường ở thời điểm hiện tại. Giá bán trứng hiện tại 3000 – 3500 đồng/quả, mang lại thu nhập cho hộ trung bình 1.000 đồng/mái/ngày, với quy mô 500 mái có thể mang lại thu nhập 500.000 đồng/ngày.
        Song song với xây dựng mô hình, Trung tâm cũng đã thực hiện chuyên đề Chăn nuôi gà Ai cập để phát song trên đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam nhằm chuyển giao, tuyên truyền kỹ thuật chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng đến hộ nông dân trên địa bàn tỉnh. Mặc dù chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng ít rủi ro và mang lại thu nhập cho hộ, tuy nhiên hộ chăn nuôi cần lưu ý về thị trường đầu ra trước khi có kế hoạch phát triển với quy mô lớn./.
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Khả quan từ mô hình nuôi gà Ai Cập
Núi Thành: Hiệu quả từ Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học năm 2017
Triển vọng nuôi vịt biển
Hiệu quả máy nghiền, ép chế biến thức ăn tại chỗ trong chăn nuôi gà thả vườn
Hiệu quả từ mô hình Chăn nuôi gà ta thả vườn an toàn dịch bệnh kết hợp chế biến thức ăn tại chổ
Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn an toàn dịch bệnh kết hợp chế biến thứ ăn tại chổ
GHI NHẬN TỪ MÔ HÌNH - Nuôi bò thịt lai, xử lý chất thải bằng men vi sinh, liên kết tiêu thụ sản phẩm
Kết quả ban đầu mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học ( bổ sung thảo dược)
Các tin cũ hơn:
ĐỆM LÓT SINH THÁI TRONG CHĂN NUÔI GÀ
Xây dựng thương hiệu trứng gà sạch
Điện Bàn: Sức lan tỏa mạnh mẽ từ một mô hình Khuyến nông
Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
Hiệu quả từ mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo thịt
"Vua bò sát" Nuôi gà Đông Tảo
Điện Bàn: Hội thảo mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò
Nuôi cúi lúi giảm nghèo
Quảng Nam: Triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển sinh sản
Núi Thành: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học
    
1   2  
    


Liên kết Web

Chuyên đề khuyến nông


  Lượt truy cập

  Tổng số lượt truy cập

  00006231070

  Lượt trong ngày 10625
  Hôm qua: 2392
  Năm trước: 1432689
  Số người đang Online: 66
  Tổng số 6231070